BizLIVE - Hiện đang có ngân hàng cho vay tiêu dùng tới 500 triệu đồng không cần tài sản đảm bảo nhằm giúp dẹp nạn tín dụng đen đang hoành hành khắp nơi.
Dẹp nạn tín dụng đen: Ngân hàng cho vay tiêu dùng 500 triệu đồng không cần tài sản đảm bảo
1001 lý do vay tín dụng đen
Trong 4 năm trở lại đây, trên toàn quốc đã có 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có khoảng 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản. “Vay dễ trả khó” là kết luận phổ biến đối với các tin tức về rủi ro khi sử dụng loại hình tín dụng này. Thế nhưng trên thực tế, tín dụng đen vẫn cắm bộ rễ của mình vào thị trường và bằng cách nào đó vẫn có dinh dưỡng để tồn tại. Nguyên nhân do đâu?
Sở dĩ, loại hình cho vay này phát triển mạnh bởi chúng nhắm vào bà con ở nông thôn hoặc người lao động – đối tượng chiếm số lượng không nhỏ trong cộng đồng dân cư nhưng lại thiếu kiến thức tài chính, chậm nắm bắt các loại hình dịch vụ ngân hàng.
Đối với bà con nông dân và người lao động việc vay ngân hàng là một khái niệm xa xỉ, tương đồng với hình dung về những khoản vay khủng và phục vụ mục đích kinh doanh. Do đó, khi có nhu cầu vay nhỏ lẻ như vay lo chuyện gia đình, vay đi học, vay chữa bệnh và không tìm được nguồn vay từ bạn bè, họ hàng, đích đến cuối cùng chỉ có thể là tín dụng đen.
Ngoài ra, yếu tố thời gian, thủ tục đơn giản cũng được xem trọng khi các ngân hàng thường có quy trình rất nhanh gọn, gần như ngay lập tức “xuống tiền” dựa trên hai yếu tố, một là chứng minh nhân dân để xác định địa chỉ “đòi nợ” và hai là cầm cố tài sản với cách định giá cảm tính, thậm chí thấp hơn giá trị thực và gây thiệt thòi cho người đi vay.
Bên cạnh đó, vì không nắm vững kiến thức tài chính, người đi vay không hình dung được mức lãi khủng mà mình phải trả, dẫn đến rơi vào ma trận “vay dễ nhưng trả khó” mà các tổ chức tín dụng đen bày ra.
Vay tiêu dùng 500 triệu đồng không cần tài sản đảm bảo tại ngân hàng
Khi trên thị trường có những người cần vay vốn thì sẽ có những người cung ứng vốn cho vay, trong đó có cả tín dụng đen. Vì vậy, cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu tín dụng đen là giải tỏa cơn khát vốn của đại đa số người dân và việc phát triển cho vay tiêu dùng do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động triển khai được xem là trọng tâm chính của mục tiêu này.
Đáp ứng nhu cầu từ thị trường, bên cạnh các gói cho vay kinh doanh, nhiều ngân hàng đã triển khai các gói cho vay nhỏ lẻ, phục vụ mục đích tiêu dùng.
Đơn cử là ngân hàng TPMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng đang triển khai 14 loại hình cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống với các hình thức có tài sản hoặc không cần tài sản bảo đảm nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.
Cụ thể, với hình thức thế chấp tài sản bảo đảm, Sacombank đang triển khai các sản phẩm đáp ứng đa dạng nhu cầu phục vụ đời sống với vốn vay lên đến 100% giá trị nhu cầu, không giới hạn số tiền tối đa: vay mua nhà, vay du học, vay mua xe ô tô, vay tiêu dùng (xây/sửa chữa nhà, khám chữa bệnh, mua sắm vật dụng gia đình…)
Với hình thức vay không cần tài sản bảo đảm, Sacombank cũng đang triển khai các sản phẩm phục vụ nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng với số tiền vay lên đến 500 triệu đồng như: Cho vay nhanh trong vòng 4 giờ, Cho vay dành cho cán bộ nhân viên Nhà nước, cán bộ nhân viên có thu nhập từ lương đối tượng hưu trí, Cho vay mua xe máy (tối đa 90% giá trị xe), thấu chi tiêu dùng…
Dù đáp ứng các mục đích cho vay khác nhau nhưng điểm chung của các loại hình này là việc áp lãi suất và định giá tài sản luôn tuân theo quy chuẩn pháp luật, bảo đảm lợi ích của người đi vay, thời gian thanh toán tùy mục đích và có thể lên đến 25 năm giúp giảm áp lực trả nợ.
Bên cạnh đó, cũng như nhiều ngân hàng khác, Sacombank đang áp dụng kỹ thuật hiện đại nhằm giảm thời gian cho vay và thúc đẩy phổ cập kiến thức tài chính – ngân hàng đến cộng đồng.
Giờ đây, khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng chỉ cần liên hệ bất kỳ điểm giao dịch nào trong mạng lưới gồm 566 điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc hoặc liên hệ hotline, email, fanpage sẽ được nhân viên tư vấn tận tình các gói vay phù hợp, thẩm định hồ sơ và thủ tục cần có cho khách hàng.

NHƯ QUỲNH