BizLIVE -

Suốt ba thế hệ trong gia đình Samsung đã xây dựng được bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật Hàn Quốc và quốc tế trị giá hàng tỷ USD.

Vì sao việc đóng thuế thừa kế của “thái tử” Samsung gây tranh cãi lớn?
Người thừa kế chính thức của Samsung - ông Jay Y Lee - Ảnh: Bloomberg
Khi cha của “thái tử” Samsung hiện tại– ông Lee Kun-hee đang tranh thủ sưu tập nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới bổ sung vào bộ sưu tập của gia đình, ông không thể nghĩ rằng một ngày nào đó bộ sưu tập nhiều triệu USD này sẽ có liên quan đến rắc rối của gia đình ông.
Vật chứng trong vụ điều tra với gia đình Samsung mới đây bao gồm bức họa chân dung Dora Maar của Pablo Picasso và hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật khác mà giá trị của chúng ước tính khoảng từ 2,5 – 3 nghìn tỷ won tức từ 2,2 đến 2,7 tỷ USD. 
Những tác phẩm nghệ thuật trên được coi như loại tài sản quan trọng phải chịu thuế thừa kế khi nó được chuyển giao từ thế hệ trước sang thế hệ sau. “Triều đại” Samsung đã được giới chức thông báo chính thức về việc họ có từ nay đến cuối tháng để có thể công bố về kế hoạch của gia đình trong việc nộp thuế bằng các tác phẩm nghệ thuật với các khoản nợ giá trị ít nhất 11 nghìn tỷ won sau khi tỷ phú Lee qua đời vào tháng 10/2020. 
Dù rằng luật của Hàn Quốc không chấp thuận cho việc sử dụng sản phẩm nghệ thuật cho các hoạt động chi trả này, nhiều tổ chức văn hóa đang kêu gọi chính phủ thay đổi quy định đó nhằm đảm bảo các tác phẩm quý giá vẫn được lưu trữ trong biên giới Hàn Quốc.
“Ý tưởng dùng tác phẩm nghệ thuật để nộp thuế thừa kế cho đến nay không nhận được sự ủng hộ bởi nó được coi như cách giúp người giàu hưởng lợi. Tuy nhiên giờ đây ngày một nhiều người có quan điểm rằng việc giữ lại các tác phẩm nghệ thuật ấy phục vụ cho lợi ích của quốc gia”, người quản lý trung tâm nghệ thuật Hàn Quốc đồng thời là người đứng đầu Viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại Hàn Quốc – ông Chung Joon-mo nói.
Trong khoảng thời gian 3 thập kỷ, nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull và con trai ông đã xây dựng được một kho tàng các tác phẩm nghệ thuật của Hàn Quốc. Sau đó họ đã quyên góp toàn bộ các tác phẩm này vào thập niên 1980 để thành lập ra bảo tàng có tên Hoam – tên riêng của nhà sáng lập. Con trai và con dâu của ông sau đó đã tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập của gia đình, họ mua gom nhiều tác phẩm nghệ thuật quốc tế.
Không giống như cha mình, ông Lee luôn thích khoa trương về các hoạt động mua tác phẩm nghệ thuật. Năm 2004, Samsung khai trương bảo tàng Samsung Leeum, nơi lưu trữ nhiều sản phẩm nghệ thuật đắt giá. Bộ sưu tập của gia đình ông Lee có khoảng 13.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có rất nhiều tác phẩm của nghệ sỹ Andy Warhol và Park Soo-keun.
Giờ đây, nhiều người đang dồn sự chú ý vào việc bán tác phẩm nghệ thuật quốc tế bởi tác phẩm nghệ thuật Hàn Quốc bị cấm bán do bị coi là tài sản quốc gia. Nhiều tác phẩm có giá hàng triệu USD.
Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nhiều doanh nghiệp thuộc tập đoàn có thể tăng cổ tức để có tiền chi trả thuế thừa kế và Samsung Electronics đã làm vậy trong tháng 1/2021. Tuy nhiên ngay cả như vậy, việc bán bớt đi một số tác phẩm nghệ thuật cũng sẽ giúp mang đến khoản tiền kha khá. Nếu chính phủ Hàn Quốc chấp thuận cho Samsung dùng các tác phẩm nghệ thuật để nộp thuế, các tác phẩm sẽ được chuyển sang các bảo tàng địa phương vốn không có kinh phí để mua chúng. 
Nữ phát ngôn viên của Samsung Electronics cho biết gia đình sẽ nộp thuế thừa kế đúng theo quy định, tuy nhiên không đưa ra thêm bình luận về việc bán các tác phẩm nghệ thuật hay kế hoạch cụ thể bởi khẳng định đó là vấn đề cá nhân. 
Luật của Hàn Quốc cho phép cá nhân đóng thuế thừa kế trong vòng 5 năm sau khi thỏa thuận về mức thuế được dàn xếp. Con trai duy nhất và là người thừa kế của Samsung – ông Jay Y. Lee, người đang chịu án tù 18 tháng do hành vi hối lộ, đã cam kết sẽ không gây ra thêm bất kỳ tranh cãi nào về việc thừa kế.

NHẬT ĐĂNG