Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành về hưu từ năm sau

Thu Thảo

17:04 20/06/2017

Một trong những người giàu nhất thế giới vừa tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu vào năm 2018, từ chức khỏi ghế Chủ tịch hãng CK Hutchison Holdings.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành về hưu từ năm sau

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành. Ảnh: Bloomberg.

Theo The Wall Street Journal, ông Lý chưa định ngày chính xác nhưng rất có thể sẽ rời hoạt động kinh doanh vào ngày sinh nhật lần thứ 90 vào tháng 7 năm sau. Tỷ phú Hồng Kông vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn và giữ nguyên văn phòng trên tầng cao của tòa nhà là trụ sở CK Hutchison, trung tâm Hồng Kông.
Hãng CK Hutchison cho hay: “Chưa có thời gian cụ thể vào lúc này và ông Lý sẽ chính thức công bố quyết định khi ông muốn nghỉ hưu”. Sức khỏe của tỷ phú từng giàu nhất châu Á này vẫn “rất tốt” song ông đã thảo luận về việc nghỉ hưu, tin tưởng con trai ông, Victor, sẽ tiếp quản doanh nghiệp.
Dù có nhắc đến việc truyền lại doanh nghiệp cho con trai cả, việc ông Lý, tỷ phú số một đặc khu Hồng Kông, về hưu cũng đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên. Theo số liệu của chỉ số Bloomberg Billionaires, ông Lý - người được biết đến với biệt danh “siêu nhân” vì sự nhạy bén trong kinh doanh - sở hữu 32,6 tỷ USD và chỉ xếp sau ông Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, trong danh sách tỷ phú châu Á.
“Nhìn chung đây sẽ ít nhiều là một cú sốc. Ông không chỉ là doanh nhân địa phương đã gầy dựng sự nghiệp ở Hồng Kông, mà còn biến đế chế kinh doanh của mình thành tập đoàn toàn cầu thay vì chỉ một công ty lớn trong đặc khu này”, Giám đốc điều hành Richard Harris của Port Shelter Investment Management cho hay.
Cổ phiếu CK Hutchison được giao dịch ở mức 98,7 đô la Hồng Kông hôm nay 20/6, không đổi so với mức đóng cửa ngày 19/6.
Từ một người tị nạn đến Hồng Kông năm 1940, phải quét sàn nhà khi còn là thiếu niên, ông Lý làm nên đế chế kinh doanh toàn cầu, xây dựng nhiều tòa nhà chọc trời và cung ứng dịch vụ di động. Những đồng tiền đầu tiên trong kinh doanh của ông đến từ hãng sản xuất hoa nhựa mà sau này trở thành nhà sản xuất nữ trang lớn nhất châu Á. Sau khi ăn nên làm ra trong mảng bất động sản, ông bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng bán lẻ, năng lượng, viễn thông, truyền thông và công nghệ sinh học. Đến năm 2016, các doanh nghiệp của ông tuyển dụng 270.000 người ở hơn 50 nước.
Dù thành công, ông Lý lại là biểu tượng cho sự bất bình đẳng tài sản trong thành phố được xem là có giá cả nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, nơi doanh nghiệp nằm trong tay một vài gia tộc. Năm ngoái, tỷ phú Lý kêu gọi nâng mức thuế doanh nghiệp để giải quyết bất bình đẳng của cải.

Theo Báo Thanh Niên