Tỷ phú giàu nhất Trung Đông mất gần 2 tỷ USD sau khi bị bắt

HOÀI THU

13:50 07/11/2017

Alwaleed bin Talal, thành viên hoàng gia Saudi và cũng là người giàu nhất tại Trung Đông theo xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, mới bị bắt vào ngày 4/11 với cáo buộc tham nhũng. Vụ việc đẩy giá cổ phiếu công ty Kingdom Holding của Alwaleed giảm mạnh, khiến tài sản của ông "bay hơi" gần 2 tỷ USD, từ 18,7 tỷ USD xuống còn 16,8 tỷ USD, theo thống kê theo thời gian thực của Forbes.

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông mất gần 2 tỷ USD sau khi bị bắt

Ảnh minh họa.

Alwaleed đang nắm giữ 95% cổ phần công ty Kingdom Holding - công ty sở hữu cổ phần của nhiều công ty lớn tại Mỹ và Saudi Arabia, trong đó có Citigroup, Twitter, và chuỗi khách sạn Four Seasons.

Ông Alwaleed bị bắt giữ theo lệnh của Ủy ban chống tham nhũng mới do Thái tử Saudi dẫn đầu. Ngoài ông, tỷ phú Saleh Kamel cùng hơn chục doanh nhân và chính trị gia có tiếng cũng bị bắt.

Ngày 6/11, giám đốc điều hành của Kingdom Holdings phát đi một thông cáo được cho là khó hiểu và vô nghĩa, nói rằng: "Vương quốc Saudi Arabia hoàn toàn tự tin với Kingdom Holding Company (KHC)" và "Tôi không nhạc nhiên với sự tự tin của chính phủ khi KHC theo đuổi các chiến lược đầu tư và hoạt động kinh doanh trên toàn cầu".  

Ahmed Hindawy, chuyên gia phân tích cấp cao tại ngân hàng đầu tư Albilad Capital có trụ sở tại Riyadh, Arabia Saudi cho rằng thông cáo trên ám chỉ rằng Kingdom Holding sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

"Chính phủ sẽ phải kiểm soát tình hình này bởi Kingdom Holdings là một công ty lớn và mọi người đều muốn công ty này tiếp tục thành công", Hindawy nói. "Hiện vẫn chưa xác định cáo buộc tham nhũng có liên quan tới Kingdom Holding hay không, hay chỉ liên quan tới hoàng thân và những người khác đã bị bắt", ông nói thêm. Theo tờ New York Times, chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra sau vụ bắt giữ.

Hoàng thân Alwaleed bin Talal, 62 tuổi, là cháu trai của Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud và là anh họ của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông tốt nghiệp Cao đẳng Menlo tại California và Đại học Syracuse, New York trước khi thành lập Kingdom Holding vào năm 1980. Ngoài công ty này, hoàng thân này còn nắm giữ cổ phần lớn tại hãng giải trí Rotana, nhiều bất động sản tại Saudi Arabia cùng các tài sản khác.

Theo VnEconomy

Từ khóa: trung đông, mỹ