BizLIVE - Cổ phiếu Shenzhen Kangtai Biological Products tăng gấp đôi đã giúp Yuan Liping - người sở hữu 24% cổ phần công ty sau ly hôn - trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 3 Canada.
Trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 3 Canada sau vụ ly hôn tốn kém nhất châu Á
Ảnh minh họa.
Vài tuần trước, nữ tỷ phú Yuan Liping đã nhận được 24% cổ phần tại công ty dược phẩm sinh học Shenzhen Kangtai Biological Products sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với Du Weimin, chủ tịch của công ty này.
Cổ phiếu của hãng sản xuất vắc-xin Trung Quốc đã tăng 39% trong tháng qua, đẩy giá trị của số cổ phần mà bà Yuan Liping nắm giữ lên 4,7 tỷ USD và giúp bà gia nhập hàng ngũ 500 người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc một tháng qua đã dần đi vào ổn định với 1.700 tỷ USD giá trị tăng thêm khi chỉ số CSI 300 (theo dõi nhóm cổ phiếu niêm yết tại cả sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến) đã tăng 20% trong vòng một tháng.
Các cổ phiếu sinh học như Kangtai đặc biệt được các nhà đầu tư yêu thích. Theo đó, cổ phiếu của Kangtai đã đóng cửa ở mức đỉnh vào phiên thứ Tư, tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 12 năm ngoái, đẩy giá trị thị trường của công ty này lên hơn 19 tỷ USD.
 Du Weimin, Chủ tịch của Shenzhen Kangtai Biological Products. Ảnh: Handout
Cũng nhờ giá trị cổ phiếu tăng vọt, tài sản của Du Weimin, Chủ tịch của Kangtai, người sở hữu khoảng 27% cổ phần của công ty đã chạm mức 4,6 tỷ USD (không tính giá trị của số cổ phần đã thế chấp).
Trong khi đó, tài sản vợ cũ của ông, bà Yuan Liping, người nắm giữ 24% cổ phần của Kangtai tăng vọt lên 4,7 tỷ USD. Theo báo cáo phân chia tài sản công bố hôm 29/5, bà Yuan Liping mặc dù trực tiếp sở hữu số cổ phần trên, nhưng đồng ý ủy quyền biểu quyết cho chồng cũ của mình.
Cũng theo báo cáo này, bà Yuan Liping đang giữ chức Phó tổng giám đốc của Công ty Công nghệ sinh học Beijing Minhai Biotechnology, một công ty con của Kangtai. Bà cũng từng là Giám đốc của Kangtai trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 8/2018.
Bà Yuan Liping cư trú tại Thâm Quyến nhưng lại có quốc tịch Canada. Do đó, sau khi ly hôn bà được xếp vào danh sách các nữ tỷ phú của Canada và hiện xếp ở vị trí thứ 3, sau hai nữ tỷ phú thừa kế hãng Thomson Reuters là  Sherry Brydson (với khối tài sản 9,5 tỷ USD) và Taylor Thomson (5,9 tỷ USD).

KIỀU CHÂU