BizLIVE -

Theo Tech in Asia, tiêu chí để chọn ra các gương mặt tiêu biểu cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phải đảm bảo là những người dễ tiếp cận và cởi mở, đã làm việc trong hệ sinh thái của Việt Nam hơn một năm, có mạng lưới quan hệ rộng, khả năng nói tiếng Anh tốt và cảm thấy hạnh phúc khi được làm quen cùng nhiều người.

Tech in Asia: 10 “ngôi sao” khởi nghiệp phải gặp khi tới Việt Nam
Ảnh minh họa.

Gần đây, làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để làm sự kiện và khám phá hệ sinh thái khởi động đang ngày càng tăng. Nhưng để tìm hiểu một hệ sinh thái cần nắm rõ những con người trong hệ sinh thái đó. Vì vậy, Tech in Asia đã tập hợp một danh sách 10 người đầu tiên nên gặp khi làm quen với hệ sinh thái khởi động của Việt Nam.

Theo Tech in Asia, tiêu chí để chọn ra các gương mặt tiêu biểu này phải đảm bảo họ là những người dễ tiếp cận và cởi mở, đã làm việc trong hệ sinh thái của Việt Nam hơn một năm, có mạng lưới quan hệ rộng, khả năng nói tiếng Anh tốt và cảm thấy hạnh phúc khi được làm quen cùng nhiều người.

Theo đó, Tech in Asia cũng lựa chọn những gương mặt đại diện cho 3 thành phố công nghệ lớn nhất của Việt Nam: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố lớn nhất của Việt Nam và có khả năng là tâm điểm của hầu hết các hoạt động khởi động hiện hành của Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là trung tâm tài chính sôi động của Việt Nam, Tech in Asia cho hay.

Cộng đồng khởi động của TP. Hồ Chí Minh cũng có đầy đủ các sự kiện hàng tuần và hàng tháng, nơi những người khởi nghiệp có thể gặp nhau một cách dễ dàng. Con người ở đây cũng tương đối cởi mở và dễ dàng để tiếp cận.

Theo gợi ý của Tech in Asia, khi đến TP. Hồ Chí Minh các nhà đầu tư có thể gặp gỡ một số startup tiêu biểu như:

Lê Huỳnh Kim Ngân, Giám đốc của trang www.action.vn chuyên về thông tin về sáng tạo, khởi nghiệp… trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Nữ doanh nhân 25 tuổi là một thành viên tích cực của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua. Thông qua trang web và việc tổ chức các sự kiện Kim Ngân đã kết nối được nhiều nhà đầu tư nước ngoài với các công ty khởi nghiệp trong nước, tạo nên những thương vụ có giá trị từ vài chục ngàn đến vài triệu USD; kết nối và xây dựng được văn hóa cộng đồng khởi nghiệp CNTT qua trang Facebook “Launch group” với 17.000 thành viên hiện hữu, tạo được những sự kiện CNTT dày đặc.

Trương Thanh Thủy, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập GreenGar, công ty chuyên phát triển ứng dụng cho 2 hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google. Thủy là một doanh nhân thẳng thắn và thành công từng học tại Đại học Nam California. Mặc dù năm 2014, GreenGar đã phải đóng cửa nhưng trong thời gian hoạt động, công ty này đã viết được hơn 20 ứng dụng cho điện thoại di động. Ứng dụng thành công nhất của Greengar là Whiteboard đã có hơn 9 triệu lượt tải về. Mới đây, cô đã rời khỏi công ty Tappy do cô sáng lập để làm việc cho Weeby.co, một công ty ở thung lũng Silicon.

Jonah Levey - Jonah là đồng sáng lập của Vietnamworks, trang web tuyển dụng hàng đầu của Việt Nam. Ông đã rời khỏi công ty này vào năm 2013. Jonah hiện là Giám đốc không điều hành của Mekong Capital và một nhà đầu tư thiên thần. Dù là một người Mỹ nhưng ông là một người quản lý rất thành công ở Việt Nam. 

Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc khu vực của Startup Grind tại TP.HCM. Mặc dù, còn là một gương mặt khá mới trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nhưng Nguyễn Minh Tuấn đã trong một thời gian rất ngắn tạo được những thành công bước đầu. Anh cũng bắt đầu nhiều dự án từ các hội thảo đến các hội nghị. Vì lý do này, anh đã rất chủ động để kết nối mọi người trong hệ sinh thái.

Phạm Hợp Phố, một Phó chủ tịch của quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam và cũng là một trong những nhân vật quan trọng của hệ sinh thái khởi động của Việt Nam. Ông Phố đã gắn bó với IDGVV gần một thập kỷ nên có những hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam cũng như những công ty đang tăng trưởng tốt nhất.

Hà Nội

Kể từ khi FPT và các trường kỹ thuật hàng đầu được đặt tại Hà Nội, thành phố này đã xuất hiện ngày càng nhiều phần khởi động thành công. Hệ sinh thái tại Hà Nội không thua kém gì TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên, hoạt động của cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội không sôi động bằng TP. Hồ Chí Minh.

Dù vậy, Hà Nội vẫn có khá nhiều gương mặt doanh nhân khởi sự tiêu biểu như:

Bobby Liu, người sáng lập “vườn ươm” Hub.IT được thành lập với ý tưởng cho các bạn trẻ khởi nghiệp thuê mặt bằng làm việc với giá phải chăng, quan trọng hơn là tổ chức các sự kiện tư vấn, giao lưu với chuyên gia và các startup khác nhằm phát triển và nâng cao các kỹ năng. Mặc dù là một người Singapore nhưng Bobby đã sống ở Việt Nam hơn 15 năm. Khoảng thời gian ấy đủ để ông từ từ lấy được lòng tin, xây dựng một mạng lưới và cung cấp nền tảng giúp các bạn trẻ khởi nghiệp.

Lê Viết Đạt, một đồng sáng lập Hatch! Progam, một trong những tổ chức hoạt động nhiều nhất trong cộng đồng khởi nghiệp và doanh nhân Hà Nội. Hatch hiện tổ chức rất nhiều hội thảo, hội chợ, sự kiện, và thậm chí vận hành một mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần.

TS. Phạm Minh Tuấn, người sáng lập và CEO của Topica, một doanh nghiệp khởi sự trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, đồng thời vận hành Học viện khởi nghiệp Việt Nam. Hệ thống này đã giúp ông xây dựng một mạng lưới đáng tin cậy cho những người sáng lập mạnh nhất của Việt Nam.

Đinh Viết Hùng, người sáng lập, CEO JoomlArt, một trong những phần mềm khởi động đầu tiên tại Hà Nội và đã sớm đạt được thành thành công trên thị trường toàn cầu. JoomlArt.com, kênh phân phối trực tiếp của công ty là một trong những trang web được cộng đồng mã nguồn mở ưa chuộng, hàng tháng nhận được 1,5 triệu lượt khách tham quan và được xếp hạng 9/10 theo công cụ tìm kiếm Google. Đinh Viết Hùng được đánh giá là một người đáng tin cậy trong cộng đồng thành viên sáng lập của Việt Nam.

Đà Nẵng

Mặc dù Đà Nẵng đã được nhiều phương tiện truyền thông nhắc đến trong thời gian gần đây, nhưng tiềm năng của thành phố này vẫn còn cách khá xa hai thành phố lớn của Việt Nam, Tech in Asia viết.

Tuy nhiên, thành phố này cũng đang là điểm sáng về phát triển của Việt Nam trong đó có nhiều dự án phát triển công nghệ thông tin đáng chú ý.

Cho đến nay thành viên tích cực nhất trong hệ sinh thái khởi động của Đà Nẵng làTrần Như Quỳ. Cô đã tổ chức nhiều sự kiện cho cộng đồng khởi nghiệp tại đây. Và cũng như Phạm Minh Tuấn, cô mong muốn phát triển hệ sinh thái địa phương tại Đà Nẵng. Theo Tech in Asia, nếu bạn muốn nhận được sự giúp đỡ khi tìm hiểu về cộng đồng khởi nghiệp tại Đà Nẵng, cô sẽ là hộ chiếu của bạn.

Ngoài ra, Tech in Asia còn điểm tên một số gương mặt tiêu biểu khác của công cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam như:

Nguyễn Mạnh Quân, Phó chủ tịch Inspire Ventures.

Đinh Anh Huân, đồng sáng lập của Thế giới di động và Seedcom.

Hồ Việt Hải, Giám đốc điều hành và sáng lập Triip.me.

Dzung Nguyen (Nguyễn Mạnh Dũng), Trưởng đại diện CyberAgent Ventures tại Việt Nam và Thái Lan.

Đỗ Trà Ly, người sáng lập của Kikubox.com

Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc điều hành và sáng lập Appota

Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Tiếp thị tại Việt Nam của Google.

Đỗ Thị Thúy Hằng, Giám đốc điều hành tại iVIVU...

KIỀU CHÂU