BizLIVE - Theo danh sách tỷ phú giàu nhất Hồng Kông năm 2018 vừa được Forbes công bố, tỷ phú Li Ka-shing vẫn giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông, dù tài sản ròng của ông đã giảm 4 tỷ USD, còn 32 tỷ USD.
Tài sản giảm 4 tỷ USD, tỷ phú Li Ka-shing vẫn là người giàu nhất Hồng Kông
Tỷ phú Li Ka-shing, cựu Chủ tịch CK Hutchison và CK Asset vẫy tay chào báo giới sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 10/5/2018. Ảnh: Zhang Wei/Getty Images.
Theo báo cáo vừa được Forbes công bố, năm 2018, tổng giá trị tài sản của nhóm 50 tỷ phú giàu nhất Hồng Kông chỉ còn 286,75 tỷ USD, giảm hơn 20 tỷ USD so với mức 307 tỷ USD vào năm 2017.
Người có lượng tài sản "bốc hơi" mạnh nhất trong năm qua là bà Pollyanna Chu, khi giá trị tài sản giảm hơn 75%, xuống còn 3,3 tỷ USD.
Tương tự, giá trị tài sản của cặp vợ chồng đứng sau nhà sản xuất màn hình iPhone lớn nhất thế giới Biel Crystal là Yeung Kin-Man và Lam Wai Ying cũng giảm khoảng 6,4 tỷ USD, tương đương 57%.
 10 tỷ phú giàu nhất Hồng Kông năm 2018.
Tài sản của tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông Li Ka-shing - người luôn dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất Hồng Kông kể từ khi nó được Forbes ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 - cũng mất khoảng 4 tỷ USD, xuống còn 32 tỷ USD.
Tuy nhiên, vị tỷ phú này hiện vẫn giàu hơn người xếp ở vị trí thứ hai - "ông trùm bất động sản" Lee Shau Kee - 2 tỷ USD.
Tỷ phú Li Ka-shing là một trong những doanh nhân được kính trọng nhất châu Á. Hồi tháng 5/2018, ông đã thôi giữ chức Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings, ngay trước thềm sinh nhật tuổi 90 vào tháng Bảy. Tuy nhiên, ông vẫn giữ vai trò là cố vấn cao cấp.
Con trai cả của ông là Victor Li, 54 tuổi, là người tiếp quản đế chế kinh doanh do cha ông bắt đầu gây dựng gần 7 thập kỷ trước.
Là người gốc Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, con đường làm giàu của tỷ phú Li Ka-shing có lẽ cũng là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất về tỷ phú tay trắng lập nghiệp.
Khi còn học tiểu học Li và gia đình đã phiêu dạt đến Hồng Kông để chạy trốn cuộc chiến tranh Trung-Nhật.
Từ năm 1940, họ định cư ở gần Hồng Kông, nhưng không lâu sau đó, cha của Li đã chết vì bệnh lao. Năm 12 tuổi, Li phải nghỉ học, làm việc trong một nhà máy nhựa để phụ giúp gia đình.
Năm 1950, ông nghỉ việc tại đây để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng. Ban đầu ông sản xuất đồ chơi bằng nhựa và sau đó sửa sang lại nhà máy để tập trung vào hoa nhựa. Ông đặt tên cho công ty đầu tiên của mình là Cheung Kong.
 Victor Li, tân Chủ tịch CK Hutchison và CK Asset. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg.
Hiện tại, tập đoàn do tỷ phú Li sáng lập đang kiểm soát một mạng lưới nhiều ngành quan trọng tại Hồng Kông, từ cầu cảng, bất động sản đến đầu tư đa ngành, từ năng lượng đến bán lẻ. Các công ty thuộc tập đoàn hoạt động tại hơn 50 quốc gia và sử dụng khoảng 323.000 lao động.
Cùng làm việc với cha mình trong hơn ba thập kỷ, Victor Li đã được chuẩn bị sẵn sàng để mang tiếp quản đế chế kinh doanh từ cha. Em trai của ông Richard Li đã rời khỏi công ty gia đình từ những năm 1990 và hiện đang điều hành Pacific Century Group, một tập đoàn đầu tư trong nhiều lĩnh vực từ truyền thông, viễn thông đến bảo hiểm.

KIỀU CHÂU