BizLIVE - Tài sản của CEO Tesla "bốc hơi" mạnh khi cổ phiếu của hãng xe điện này lao dốc do không được đưa vào danh sách S&P 500.
Tài sản của Elon Musk giảm kỷ lục 16,3 tỷ USD trong một ngày
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Getty Images
Đóng cửa phiên thứ Ba (8/9), cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô điện đã chứng kiến ngày mất giá kỷ lục trong lịch sử với mức giảm 21,06% dưới tác động cộng gộp của nhiều thông tin. Việc hai đối thủ cạnh tranh Nikola và General Motors tuyên bố hợp tác đã gia tăng tác động vào đợt bán tháo cổ phiếu bắt đầu từ tuần trước khi Tesla không được đưa vào danh sách S&P 500.
Mức giảm 21,06% trong ngày đã khiến vốn hóa của Tesla "bốc hơi" 82 tỷ USD, xuống còn 307,7 tỷ USD. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Tesla đã tăng khoảng 300% giúp vốn hóa của hãng hiện vẫn cao hơn một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Toyota và Volkswagen.
Sự lao dốc của cổ phiếu Tesla cũng kéo giá trị tài sản ròng của Elon Musk giảm kỷ lục 16,3 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ khi Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ra đời. Tài sản của Elon Musk hiện khoảng 82,3 tỷ USD, xếp sau thứ 6 trong danh sách tỷ phú thế giới.
Đầu tháng 9, có thời điểm tài sản của CEO Tesla đã chạm mốc 115 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới, vượt qua cả Warren Buffett và Mark Zuckerberg.
Trước đó, hôm 4/9, cơ quan xếp hạng Standard & Poor's (S&P 500) đã bổ sung trang thương mại điện tử Etsy cùng nhà sản xuất thiết bị kiểm tra tự động Teradyne và công ty dược phẩm Catalent vào danh sách S&P 500. Tesla không có tên trong danh sách này như kỳ vọng của giới đầu tư mặc dù công ty đã báo lãi 4 quý liên tiếp.
Sau khi tin tức này công bố vài giờ, cổ phiếu Tesla đã bị "thổi bay" 7% giá trị trước khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Sau ngày thứ Hai thị trường Mỹ nghỉ lễ Lao động, sang phiên thứ Ba (8/9), cổ phiếu Tesla đã ghi nhận mức giảm kỷ lục.
Theo Bloomberg, Elon Musk không phải là tỷ phú duy nhất chứng kiến tài sản biến động mạnh trong những phiên gần đây. Theo đó, tài sản của người sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng giảm 7,9 tỷ USD trong phiên 8/9.
Ở chiều ngược lại, tài sản của Chủ tịch Nongfu Spring Zhong Shanshan đã tăng hơn 30 tỷ USD, lên 50,9 tỷ USD giúp ông trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi cổ phiếu của công ty đồ uống đóng chai do ông thành lập tăng vọt sau IPO.

KIỀU CHÂU