BizLIVE - Với tài sản đạt 104 tỷ USD trong phiên 9/11, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã trở thành tỷ phú thứ 5 gia nhập câu lạc bộ "siêu tỷ phú" sở hữu trên 100 tỷ USD.
“Ông trùm” đồ xa xỉ người Bernard Arnault thành tỷ phú thứ 5 sở hữu 100 tỷ USD
Tỷ phú Bernard Arnault , Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH. ẢNh: AFP/Getty Images
Theo Bloomberg, phiên ngày thứ Hai (9/11) tin tức về vaccine Covid-19 của Pfizer đạt kết quả hứa hẹn đã đẩy giá cổ phiếu toàn cầu tăng mạnh, giúp nhiều tỷ phú "bỏ túi" thêm hàng tỷ USD.
Theo đó, tài sản của "ông trùm" đồ xa xỉ Bernard Arnault đã tăng hơn 7 tỷ USD trong phiên ngày 9/11, chạm mức 104 tỷ USD và trở thành "siêu tỷ phú" thứ 5 của thế giới.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ tỷ phú sở hữu 100 tỷ USD có tới 5 thành viên. Dẫn đầu là CEO Amazon Jeff Bezos với 185 tỷ USD, kế đến là đồng sáng lập Microsoft Bill Gates với 128 tỷ USD, CEO Facebook với Mark Zuckerberg 106 tỷ USD và CEO Tesla Elon Musk với 105 tỷ USD. Trong phiên 9/11, tài sản của nhóm "ngũ đại gia" này đã tăng tổng cộng 68 tỷ USD.
Theo Bloomberg, bất chấp những biến động và khủng hoảng, năm 2020 vẫn là "ăn nên làm ra" với những người giàu nhất thế giới. Tài sản của nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã tăng thêm 1.200 tỷ USD kể từ tháng 1 nhờ mức tăng 21% của cổ phiếu Phố Wall.
Theo Bloomberg, tốc độ tăng tài sản chóng mặt của những người đứng đầu bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới chính là minh chứng cho điều này. Theo đó, hai năm trước, thế giới mới chỉ có một siêu tỷ phú là Jeff Bezos. Nhưng hiện tại, tài sản của người sáng lập Amazon đã tăng gần hai lần, mặc dù sau ly hôn ông đã phải nhượng lại hàng triệu cổ phiếu Amazon cho vợ cũ - bà MacKenzie Scott.
Tuy nhiên, theo ông Chuck Collins, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, "việc thế giới có thêm siêu tỷ phú không phải là cột mốc đáng mừng, mà là dấu hiệu cho thấy hệ thống kinh tế toàn cầu đã bị phá vỡ".
Trong phiên 9/11, tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất là Amancio Ortega, người sáng lập Inditex (công ty mẹ của hãng thời trang giá rẻ Zara). Tài sản của ông tăng tới 7,6 tỷ USD lên 65,5 tỷ USD trước triển vọng các cửa hàng sớm mở cửa trở lại khi đã có vaccine Covid-19.
Tỷ phú người Tây Ban Nha từng là người giàu thứ hai thế giới. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến các cửa hàng bán lẻ thời trang của vị tỷ phú Ortega bị ảnh hưởng nặng nề. Sự bật tăng trở lại trong phiên ngày thứ Hai đã xóa gần một nửa mức tài sản sụt giảm của ông trong năm nay.
Dù vậy, không phải tỷ phú nào cũng được hưởng lợi trong phiên ngày 9/11. Những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhờ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong thời kỳ biến động của đại dịch đã chứng kiến tài sản sụt giảm khi thị trường cân nhắc về tương lai không cần phụ thuộc quá nhiều vào họp trực tuyến hay giải trí tại nhà.
Tài sản của CEO Zoom Video Communications Eric Yuan "bốc hơi" 20%, tương đương 5,1 tỷ USD khi giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh. Tương tự, tài sản của tỷ phú mới nổi John Foley, người sáng lập hãng dụng cụ thể dục Peloton cũng sụt giảm 300 triệu USD.

KIỀU CHÂU