Ông chủ Zara Amancio Ortega “đe dọa” soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates

Kiều Châu

06:00 31/08/2017

BizLIVE - "Ông trùm" bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega là thách thức mới nhất đối với vị trí của người giàu nhất thế giới của Bill Gates.

Ông chủ Zara Amancio Ortega “đe dọa” soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates

Tỷ phú Amancio Ortega (trái) và tỷ phú Bill Gates (phải).

Ở tuổi 81, tỷ phú Amancio Ortega, nhà sáng lập Tập đoàn Inditex - công ty mẹ của hãng thời trang Zara đang sở hữu khối tài sản ròng 83,3 tỷ USD và là người giàu nhất châu Âu.
Theo số liệu của Chỉ số tỷ phú Bloomberg, tài sản của vị tỷ phú này hiện chỉ kém người sáng lập Microsoft Corp Bill Gates 2,2 tỷ USD và nhiều hơn khoảng 1,3 tỷ USD so với người sáng lập Amazon.com, Jeff Bezos.
Trước đó, vào cuối tháng Bảy, Jeff Bezos từng soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates trong một thời gian ngắn và hiện đã tụt xuống vị trí thứ 3 với khối tài sản ròng trị giá 82 tỷ USD.
 Biến động tài sản của 3 tỷ phú Amancio Ortega, Bill Gates và Jeff Bezos trong những năm gần đây
Kể từ năm 2012 đến nay, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Amancio Ortega đã tăng 117% trong khi tỷ phú Gates tăng 36% và tỷ phú Jeff Bezos tăng 353%.
Bill Gates năm nay 61 tuổi. Kể từ năm 1994 đến nay, ông đã hiến khoảng 35 tỷ USD giá trị cổ phiếu Microsoft để làm từ thiện.
Trong đó, khoản từ thiện lớn nhất kể từ năm 2000 đến nay là 64 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 4,6 tỷ USD vừa được ông cho đi hồi tháng 6/2017 cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foudation - quỹ do ông và vợ đồng sáng lập.

KIỀU CHÂU