BizLIVE - Vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Foxconn sẽ được tiếp quản bởi Tổng giám đốc mảng bán dẫn Liu Young từ ngày 1/7 tới đây, Forbes đưa tin.
Người sáng lập Foxconn rời ghế chủ tịch để tranh cử tổng thống
Người sáng lập Foxconn Terry Gou phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/6/2019. Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty
Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 21/6, Terry Gou nói rằng ông sẽ giao lại quyền điều hành đế chế sản xuất thiết bị điện tử của mình cho một hội đồng quản trị mới của Foxconn tại cuộc họp thường niên của công ty tổ chức vào thứ Sáu tới (28/6) để toàn tâm chuẩn bị cho cuộc đua tranh ghế Tổng thống Đài Loan vào năm tới.
Động thái này hé mở một cách quản trị mới tại Foxconn khi Terry Gou chuyển trọng tâm sang chính trị. Tuy vậy, ông vẫn sẽ giữ quyền kiểm soát các quyết định quan trọng của công ty và vẫn giữ một ghế trong hội đồng quản trị. Vị trí chủ tịch sẽ được tiếp quản bởi Tổng giám đốc mảng bán dẫn Liu Young từ ngày 1/7.
Terry Gou sáng lập Foxconn - một "gã khổng lồ" về lắp ráp linh kiện điện tử tiêu dùng - 45 năm trước và đã tự mình quản lý nó. Foxconn đã không ngừng phát triển và trở thành nhà thầu chính cho Apple cùng nhiều công ty công nghệ khác trên thế giới, giúp người sáng lập trở thành người giàu nhất Đài Loan.
Tầm ảnh hưởng của Terry Gou tại Foxconn sẽ mờ dần nếu ông được đề cử tranh ghế tổng thống và thậm chí sẽ càng mờ nhạt hơn nếu ông thắng cử, Liang Kuo-yuan, Chủ tịch của  Viện nghiên cứu Yuanta-Polaris có trụ sở tại Đài Bắc cho biết. Ở chiều ngược lại, Liang Kuo-yuan cho rằng hội đồng quản trị mới có thể sẽ cần hỏi ý kiến của Terry Gou rất nhiều về những quyết định quan trọng. "Đối với rất nhiều vấn đề, nếu cần, họ sẽ phải tìm kiếm ý tưởng của ông ấy", Liang nói.
Chức Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của Foxconn sẽ được thông qua tại cuộc họp cổ đông vào thứ Sáu tới. Theo hồ sơ trên LinkedIn, Liu Young, người tiếp quản vị trí này là một nhà vật lý điện tử và từng là một nhân viên của Hewlett-Packard tại Đài Loan. Ông là trợ lý đặc biệt của Terry Gou tại Foxconn.
Trước đó, Liu cũng từng thành lập công ty bo mạch chủ mang tên YoungMicro tại Mỹ. Năm 1994, sau 6 năm phát triển công ty này, Liu đã bán lại cho Foxconn. Kinh nghiệm làm việc tại Mỹ của Liu có lẽ đã giúp ông trở thành chủ tịch tiếp theo vì "Foxconn là một công ty quốc tế", Liang nói.
Thời gian là người đứng đầu Foxconn, Terry Gou được biết đến là một ông chủ nghiêm khắc đồng thời là một người lao động không biết mệt mỏi. Ông đã xây dựng nên khối tài sản ước tính khoảng 6,6 tỷ USD trong suốt thời gian đó. Terry Gou là người giám sát việc mở rộng 12 nhà máy của công ty tại 9 thành phố của Trung Quốc, thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng ở bang Wisconsin, Mỹ. Hiện cũng chưa rõ thành viên nào trong gia đình Gou sẽ trở thành người tiếp quản đế chế Foxconn.
Khi Terry Gou tuyên bố sẽ tham gia tranh cử ghế tổng thống vào hồi tháng Tư, các nhà phân tích cho rằng, các cử tri Đài Loan có thể sẽ ủng hộ Gou làm tổng thống vì cách làm việc hiệu quả của ông cũng như họ đang cần tìm kiếm người có thể mang đến những ý tưởng đổi mới, mặc dù các hoạt động của Foxconn tại Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến chiến dịch của ông.
Việc sử dụng hàng trăm nghìn lao động giá rẻ tại Trung Quốc đã góp phần vào thành công của Gou, nhưng điều kiện làm việc khắc nghiệt tại các nhà máy lắp ráp đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu vào năm 2010 sau một loạt vụ tự tử của công nhân.
Việc kết nối hoạt động kinh doanh của Gou tại Trung Quốc cũng sẽ là một mối lo ngại cho các cử tri Đài Loan, khi họ là những người phản đối mục tiêu cảu chính quyền Bắc Kinh là thống nhất hòn đảo này với đại lục.

KIỀU CHÂU