BizLIVE - Sau khi nghỉ hưu và rời vị trí Chủ tịch Alibaba, Jack Ma đã bán bớt cổ phần để rút khỏi vai trò kinh doanh chính thức và tập trung vào hoạt động từ thiện.
Jack Ma bán 8,2 tỷ USD cổ phiếu Alibaba sau khi nghỉ hưu
Đồng sáng lập Alibaba Jack Ma trong một sự kiện tháng 6/2015. Ảnh: Reuters
Theo báo cáo thường niên Alibaba Group mới công bố, Jack Ma, người đồng sáng lập của tập đoàn đã cắt giảm cổ phần sở hữu trong công ty từ 6,2% xuống 4,8%, tương đương với khoảng 8,2 tỷ USD theo giá cổ phiếu hiện tại, Reuters đưa tin.
Việc thoái vốn diễn ra khi Jack Ma nghỉ hưu và rời chức Chủ tịch Alibaba vào tháng 9 năm ngoái, rút dần khỏi các vai trò kinh doanh của tập đoàn thương mại điện tử để tập trung vào việc từ thiện.
Alibaba không công bố giá bán trung bình của việc thoái vốn. Tuy nhiên, giá của cổ phiếu Alibaba đã tăng khoảng 40% so với thời điểm Jack Ma báo cáo nắm giữ 6,2% cổ phần trong công ty một năm trước.
Cổ phiếu Alibaba tăng giá mạnh nhờ kết quả kinh doanh vượt dự báo, bất chấp nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Đại dịch Covid-19 đã khiến người dân nước này tích cực mua sắm các nhu yếu phẩm online hơn.
Ngoài Jack Ma, trong khoảng thời gian này, Phó chủ tịch Alibaba Joseph Tsai cũng đã hạ tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 2,3% xuống 1,6%, tương đương với số tiền thu về khoảng 3,3 tỷ USD (theo thị giá hôm 10/7).
Cả Jack Ma và Joseph Tsai đều đang giảm bớt sự hiện diện trong các hoạt động thường ngày của Alibaba kể từ khi Daniel Zhang được công bố là người kế nhiệm Jack Ma với tư cách là Chủ tịch công ty. Ông chính thức đảm nhận vai trò này từ tháng 9/2019.
Kể từ đầu năm đến nay, cả hai đã quyên góp hàng triệu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thông qua các tổ chức từ thiện cho các bệnh viện trên toàn thế giới nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19.
Một hồ sơ công bố hồi tháng 4/2019 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho hay, Jack Ma đã lên kế hoạch bán tới 21 triệu cổ phiếu trong vòng một năm để làm từ thiện.
Theo Forbes, tính đến ngày 13/7, Jack Ma đang sở hữu khối tài sản 48,9 tỷ USD, giàu thứ hai Trung Quốc sau Chủ tịch Tencent Ma Huateng và xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

KIỀU CHÂU