BizLIVE - CEO Tesla Elon Musk đang có sự khởi đầu thập kỷ tốt hơn cả người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos - người đã kiếm thêm được 9 tỷ USD kể từ đầu năm 2020. 
Elon Musk khởi đầu thập kỷ huy hoàng với việc bỏ túi thêm 13,5 tỷ USD
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg
Theo Bloomberg, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới nhờ tập đoàn thương mại điện tử Amazon do ông sáng lập vẫn tăng trưởng mạnh và giá cổ phiếu của hãng liên tục tăng kể từ đầu năm giúp vị tỷ phú này kiếm thêm 9 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng.
Nhưng mặc dù là người kiếm được nhiều tiền nhất thập kỷ trước (tài sản tăng 97,4 tỷ USD từ 12,3 tỷ USD năm 2010 lên 109,7 tỷ USD năm 2019), Jeff Bezos lại không phải là người đang có một sự khởi đầu tốt nhất thập kỷ mới. Thay vào đó, CEO của Tesla Elon Musk mới đang là người có bước đệm tốt nhất đầu thập kỷ.
Chốt phiên ngày thứ Hai (3/2), cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã tăng 20% lên mức kỷ lục 780 USD/cổ phiếu, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ năm 2013. Cổ phiếu Tesla đã tăng 86% trong chưa đầy năm tuần, giúp tài sản của Elon Musk tăng thêm 13,5 tỷ USD, tăng mạnh nhất trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg.
Sau khi khởi đầu năm 2020 với tư cách là người giàu thứ 35 thế giới, hiện tại, Musk đã vươn lên vị trí thứ 22 với tài sản ròng trị giá 41 tỷ USD, vượt qua tỷ phú công nghệ Michael Dell, ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson, đồng sáng lập Nike Phil Knight cùng một số tỷ phú khác.
Hôm thứ Hai, Tập đoàn Panasonic - công ty sản xuất pin cho Tesla - công bố việc kinh doanh của tập đoàn này đã có lãi trong quý cuối của năm 2019. Điều này đã tạo động lực mới cho Tesla.
Elon Musk hiện sở hữu khoảng 1/5 lượng cổ phiếu đang lưu hành của Tesla, đây cũng là nguồn tài sản lớn nhất của ông.Ngoài ra, ông còn nắm quyền kiểm soát số cổ phần trị giá khoảng 14,6 tỷ USD tại công ty hàng không vũ trụ Space Explective Technologies Corp.
Cuối tháng trước, giá trị thị trường của Tesla đã vượt 100 tỷ USD - ngưỡng vốn hóa mà hãng phải duy trì trong một thời gian dài để Elon Musk có thể nhận được phần đầu tiên trong gói treo thưởng khổng lồ khi ông ấy chấp nhận rủi ro để đạt được những mục tiêu đặc biệt gắn với các cột mốc quan trọng, như tăng gấp đôi vốn hóa thị trường của Tesla từ khoảng 40 tỷ USD lên 100 tỷ USD. Tính đến ngày thứ Hai, vốn hóa thị trường của Tesla hiện đã đạt 140,6 tỷ USD.
Nếu Elon Musk có thể xoay sở để đạt được tất cả các mục tiêu hiệu suất, đưa vốn hóa thị trường của Tesla tăng gấp bốn lần so với hiện tại, ông có thể thu về hơn 50 tỷ USD. Cho đến lúc đó, ông vẫn không nhận một đồng lương nào.
Nếu như Elon Musk khởi đầu một năm đầy may mắn thì Chủ tịch của hãng sản xuất hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault lại khởi đầu năm 2020 đầy trắc trở khi tài sản của ông đã bốc hơi 7,8 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ ai trong bảng xếp hạng 500 tỷ phú của Bloomberg. Dù vậy, ông vẫn là người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản 97,4 tỷ USD .

KIỀU CHÂU