BizLIVE - Tỷ phú François Pinault là ông chủ của Kering - "gã khổng lồ" đứng sau loạt thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci, Balenciaga... Ngoài ra, ông còn sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật trị giá tới 1,2 tỷ USD.

 

Đường lập nghiệp của tỷ phú giàu thứ hai nước Pháp
Tỷ phú giàu thứ hai nước Pháp François Pinault (phải) cùng cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ảnh: Manuel Silvestri/Reuters.
Tập đoàn kinh doanh thời trang xa xỉ Kering của gia đình Pinault hiện đang quản lý hơn một chục thương hiệu cao cấp, trong đó có một loạt thương hiệu nổi tiếng trong làng thời trang như: Gucci, Alexander McQueen và Yves Saint Laurent.
Tỷ phú François Pinault lớn lên ở một vùng nông thôn nước Pháp và khởi nghiệp bằng việc làm cho doanh nghiệp gỗ của gia đình. Sau khi thành lập công ty riêng tại Rennes, ông dần chuyển sang lĩnh vực bán lẻ, trước khi chính thức xâm chiếm thị trường bán lẻ hàng xa xỉ vào năm 2016.
Hiện nay dưới sự điều hành của con trai ông, công ty vẫn tiếp tục phát triển, đặc biệt là đạt được doanh số tăng vọt cho hai thương hiệu Gucci và Balenciaga. 
Gucci là thương hiệu thời trang đầu tiên mà Pinault thâu tóm và đây vẫn là một trong những hợp đồng kinh doanh quan trọng nhất của "ông trùm" này cho đến nay. Để đạt được thương vụ này, ông đã phải trải qua "cuộc chiến" khó khăn với đối thủ Bernard Arnault - tỷ phú giàu nhất nước Pháp và cũng là "ông trùm" thời trang xa xỉ.
Bên cạnh việc sở hữu những tài sản như nhà máy rượu ở Bourdeaux và du thuyền ở Marseille, tỷ phú Pinault còn được biết đến là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập của ông bao gồm hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 1,2 tỷ USD.
Để có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống và sự nghiệp của tỷ phú François Pinault, hãy cùng tìm hiểu những thông tin do Business Insider tổng hợp dưới đây:
François Pinault là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong ngành thời trang.
François Pinault là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong ngành thời trang thế giới. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.
Theo Bloomberg, ông là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng trị giá 34,3 tỷ USD ...
Theo Bloomberg, ông là người giàu thứ 23 trên thế giới với khối tài sản trị giá 34,3 tỷ USD... Ảnh: S. Plaine.
... và là người giàu thứ hai ở Pháp.
... và là người giàu thứ hai tại Pháp. Ảnh: Philippe Wojazer//Reuters.
Người giàu nhất nước Pháp là Bernard Arnault, người kiểm soát LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới.
Người giàu nhất nước Pháp hiện nay là Bernard Arnault, Chủ tịch của LVMH, tập đoàn thời trang xa xỉ lớn nhất thế giới. Arnault là người giàu thứ tư thế giới, sau Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett. Ảnh: Reuters.
Trong những năm qua, sự nghiệp thành công của Pinault đã bao gồm nhiều động thái kinh doanh được tính toán và quan hệ đối tác quan trọng. Tuy nhiên, một số quyết định quan trọng nhất của ông đã được đưa ra sớm ở Pháp, nơi công ty của ông bắt nguồn. Pinault sinh ra ở Les Champs-Géraux, một xã thuộc Brittany, Pháp.
 Pinault sinh ra ở Les Champs-Géraux, Brittany, Pháp. Ảnh: Google Maps.
Công việc đầu tiên của Pinault là làm việc cho doanh nghiệp gỗ của cha mình.
Công việc đầu tiên của Pinault là làm việc cho công ty gỗ của cha. Ảnh: Goebel/Flickr.
Năm 1963, Pinault thành lập Établissements Pinault, một công ty kinh doanh gỗ, tại Rennes, Pháp. Pinault cũng có một thời gian ngắn học tại trường Saint-Martin ở Rennes, nhưng đã rời trường năm 16 tuổi.
Năm 1963, Pinault thành lập Établissements Pinault, một công ty kinh doanh gỗ có trụ sở tại Rennes, Pháp. Pinault cũng có một thời gian ngắn học tại trường Saint-Martin ở Rennes, nhưng đã bỏ học năm 16 tuổi. Ảnh: JJFarquitectos/iStock/Getty Images.
Năm 1988, công ty lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường chứng khoán Paris và hai năm sau, năm 1990, công ty đã phân phối bán lẻ.
Năm 1988, công ty Établissements Pinault lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Paris và hai năm sau, năm 1990, công ty đã lấn sân sang lĩnh vực phân phối bán lẻ. Ảnh: Andrew Kelly/Reuters.
Năm 1994, công ty trở thành Pinault Printemps Redoute sau khi mua La Redoute, một nhà bán lẻ đặt hàng qua thư của Pháp và Le Printemps, một chuỗi cửa hàng bách hóa lớn của Pháp.
Năm 1994, công ty đổi tên thành Pinault Printemps Redoute sau khi mua lại La Redoute, một công ty bán lẻ đặt hàng qua thư của Pháp và Le Printemps, một chuỗi cửa hàng bách hóa lớn của Pháp. Ảnh: Tuscan Knox/Wikimedia Commons.
Sau vài năm bán lẻ, công ty bắt đầu chuyển hướng sang sang năm 1994 sau khi mua 42% cổ phần của Tập đoàn Gucci.
Sau vài năm bán lẻ, công ty bắt đầu chuyển hướng tập trung vào kinh doanh thời trang xa xỉ sau khi mua lại 42% cổ phần của Gucci Group. Ảnh: Henry Nicholls/Reuters.
Việc mua lại Gucci sau cuộc chiến kéo dài gần hai năm rưỡi với tỷ phú đồng hương Bernard Arnault. Thời báo New York trước đây đã dán nhãn cuộc chiến pháp lý
Để mua lại được Gucci Pinault Printemps Redoute đã phải trải qua "cuộc chiến" kéo dài gần hai năm rưỡi với LVMH, công ty của tỷ phú đồng hương Bernard Arnault. Ảnh: Pascal Le Segretain/Getty Images.
Trong thời gian này, Pinault cũng mua lại thương hiệu xa xỉ Yves Saint Laurent ...
Cũng trong khoảng thời gian này, Pinault đã mua lại thương hiệu xa xỉ Yves Saint Laurent... Ảnh: tupungato/iStock Editorial/Getty Images.
... và các nhà mốt Ý, Bottega Veneta và Balenciaga.
... cùng các thương hiệu thời trang của Ý như Bottega Veneta và Balenciaga. Ảnh: Alessandro Garofalo/Reuters.
Năm 2005, Pinault Printemps Redoute rút ngắn tên của nó thành PPR. Pinault có ba đứa con; con trai của ông, François-Henri Pinault, được mệnh danh là gương mặt và CEO mới của công ty.
Năm 2005, Pinault Printemps Redoute rút ngắn tên thành PPR. Tỷ phú Pinault có ba người con; trong đó người con trai François-Henri Pinault, được xem là gương mặt đại diện và CEO mới của công ty. Ảnh: Philippe Wojazer/Reuters.
Dưới sự chỉ đạo của con trai, công ty tiếp tục mua lại các thương hiệu, với sự quan tâm đặc biệt đến các nhà mốt xa xỉ ...
Dưới sự lãnh đạo của François-Henri Pinault tiếp tục mua lại nhiều thương hiệu xa xỉ. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.
... Và được đổi tên thành tập đoàn xa xỉ Kering năm 2013.
... Và được đổi tên thành tập đoàn thời trang xa xỉ Kering vào năm 2013. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.
Công ty Kering mới đã bán số cổ phần còn lại của PUMA vào năm ngoái, do đó hoàn thành việc chuyển đổi cuối cùng của Pinault thành một nhóm duy nhất sang trọng.
Năm ngoái, Kering đã bán hết số cổ phần còn lại tại PUMA và hoàn tất việc chuyển đổi cuối cùng để trở thành một tập đoàn chuyên về đồ xa xỉ. Ảnh: Dukor Grigory/Reuters.
Con trai của Pinault là một thành viên tích cực của cộng đồng thời trang, thường xuyên tham dự các buổi trình diễn thời trang ...
François-Henri Pinault là một thành viên tích cực của cộng đồng thời trang, ông thường xuyên tham dự các buổi trình diễn thời trang. Ảnh: Alessandro Garofalo/Reuters.
... Cùng với thảm đỏ với vợ, nữ diễn viên Salma Hayek.
Ông cũng thường xuyên tham dự các sự kiện thảm đỏ với vợ, nữ diễn viên Salma Hayek. Ảnh: Vincent Kessler/Reuters.
Con gái của họ, Valentina, là một trong những đứa cháu của Pinault ...
Cả hai kết hôn năm 2009 và có một cô con gái. Ảnh: Stefano Rellandini/Reuters.
... cùng với con trai của Francois-Henri từ một cuộc hôn nhân trước đó, cũng được đặt tên là François Pinault.
Trước đó, ông đã có một người con trai từ cuộc hôn nhân trước, cũng được đặt tên là François Pinault. Trong ảnh là ba thế hệ nhà Pinault ở Paris. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.
Pinault và con trai và con dâu của ông đôi khi được nhìn thấy tại các trận bóng đá. Pinault hiện đang sở hữu câu lạc bộ bóng đá Stade Rennais, có trụ sở tại Brittany gần quê nhà.
Pinault và con trai cùng con dâu thỉnh thoảng được nhìn thấy đi xem các trận bóng đá. Pinault hiện đang sở hữu câu lạc bộ bóng đá Stade Rennais, có trụ sở tại Brittany gần quê nhà. Ảnh: Benoit Tessier/Reuters.
Pinault cũng đã tài trợ cho vận động viên bơi lội người Pháp Laure Manaudou.
Pinault cũng là nhà tài trợ cho vận động viên bơi lội người Pháp Laure Manaudou. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.
... có cổ phần tại Vail Ski Resort ở Colorado ...
Ngoài sở hữu đội bóng chuyên nghiệp, Pinault hiện còn có vườn nho Château Latour riêng để sản xuất rượu vang và có cổ phần tại Vail Ski Resort ở Colorado. Ảnh: Facebook/Vail.
... và sở hữu nhà đấu giá Christie mang tính biểu tượng thông qua Groupe Artémis, công ty cổ phần của ông, còn được gọi là Artemis, SA
 Cũng như đơn vị chuyên tổ chức các cuộc đấu giá Christie - thông qua cổ phần tại Groupe Artémis. Ảnh: Regis Duvignau/Reuters.
Được thành lập vào năm 1766 bởi James Christie, người khổng lồ đấu giá xa xỉ có các địa điểm ở London, New York, Paris và các thành phố lớn khác. Năm 2017, doanh thu của Christie đạt 6,6 tỷ USD.
Được thành lập vào năm 1766 bởi James Christie, Christie là đơn vị chuyên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật tại nhiều thành phố lớn như London, New York, Paris... Năm 2017, doanh thu của Christie đạt 6,6 tỷ USD. Ảnh: Benoit Tessier/Reuters.
Pinault đã mua công ty vào năm 1998, và đã từng là chủ tịch từ năm 2017.
Pinault đã mua Christie vào năm 1998 và từng là chủ tịch từ năm 2017. Ảnh: Reuters.
Trên hết sự tham gia của anh ấy với Christie, Pinault được coi là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất trên thế giới ...
Pinault được coi là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất trên thế giới... Ảnh: Alexander Natruskin/Reuters.
... Và đã tham gia vào nhiều sự kiện nghệ thuật trong những năm qua, cả công khai và riêng tư.
... Và đã tham gia vào nhiều sự kiện nghệ thuật trong những năm qua, cả công khai và riêng tư. Ảnh: Tony Gentile/Reuters.
Pinault đang cung cấp 55 triệu đô la cho việc cải tạo, sẽ do Tadao Ando đứng đầu, cùng với bộ sưu tập ấn tượng của ông, bao gồm hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật.
Hiện ông sở hữu hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Cùng với vòng tròn của các nghệ sĩ nổi tiếng, Pinault là bạn thân với cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac. The Guardian trước đó đã báo cáo rằng Pinault là một trong số ít người có số điện thoại cá nhân của tổng thống.
Ngoài quen biết nghệ sĩ nổi tiếng, Pinault còn là bạn thân với cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Theo The Guardian, tỷ phú Pinault là một trong số ít những người có số điện thoại cá nhân của vị tổng thống này. Ảnh: Manuel Silvestri/Reuters.
Pinault đã kết hôn với vợ Maryvonne Pinault từ năm 1970.
Tỷ phú Pinault đã kết hôn với vợ - bà Maryvonne Pinault - từ năm 1970. Ảnh: Reuters
Cặp vợ chồng gần đây đã tham gia vào kinh doanh du thuyền và du thuyền sang trọng, mua tàu du lịch Ponant theo đề nghị của Maryvonne.
Cặp vợ chồng gần đây đã tham gia vào kinh doanh du thuyền và tàu du lịch. Trong ảnh là cảng Marseille cũ, nơi đặt trụ sở công ty du lịch của hai vợ chồng tỷ phú. Ảnh:  Delpixart/iStock/Getty Images Plus.
... Và vào năm 2013, anh đã mua một ngôi nhà Bel Air từ nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng quá cố Vidal Sassoon.
Nhà Pinault sở hữu nhiều ngôi nhà, biệt thự Pháp, Anh và một số nước khác. Ảnh: Redfin.
Mặc dù Pinault đã 82 tuổi, ông vẫn giữ chức vụ giám đốc của Artemis SA, chủ tịch của Christie và chủ tịch danh dự của người khổng lồ Kering của mình.
Mặc dù đã 82 tuổi, nhưng tỷ phú Pinault vẫn giữ chức vụ giám đốc của Artemis SA, chủ tịch của Christie và chủ tịch danh dự của Kering. Ảnh: Stephane Mahe/Reuters.

KIỀU CHÂU