BizLIVE - Ở tuổi 40, Adam Neumann đang là người điều hành của công ty trị giá 47 tỷ USD WeWork và nắm trong tay khối tài sản cá nhân khoảng 4,1 tỷ USD.
Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork
Adam Neumann, đồng sáng lập kiêm CEO của WeWork. Ảnh: Reuters
Cách đây 10 năm, Adam Neumann đồng sáng lập WeWork và đến thời điểm hiện tại startup chia sẻ văn phòng lớn nhất thế giới được định giá 47 tỷ USD này đã sẵn sàng cho việc nộp hồ sơ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) ngay trong tuần này.
Với vị trí người đồng sáng lập kiêm CEO của WeWork, tỷ phú 40 tuổi người gốc Israel hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá khoảng 4,1 tỷ USD.
Trước thềm IPO của WeWork, hãy cùng điểm lại chặng đường đến với ngôi vị tỷ phú của Adam Neumann:
Adam Neumann, 40 tuổi, sinh ra ở Israel năm 1979. Cha mẹ anh ly dị khi anh 7 tuổi và anh đã di chuyển rất nhiều khi còn nhỏ với mẹ - anh đã sống ở 13 ngôi nhà khác nhau khi anh 22 tuổi.
Adam Neumann, sinh ra ở Israel năm 1979. Cha mẹ Neumann ly hôn khi anh mới 7 tuổi và anh đã phải di chuyển rất nhiều khi còn nhỏ với mẹ - anh đã sống ở 13 ngôi nhà khác nhau tính đến năm 22 tuổi. Ảnh: WeWork.
Neumann mắc chứng khó đọc nghiêm trọng và không thể đọc hoặc viết cho đến khi anh học lớp ba.
Neumann mắc chứng khó đọc nghiêm trọng và không thể đọc hoặc viết cho đến năm lớp ba. Ảnh: Jackal Pan/Getty.
Theo thông lệ của công dân Israel, Neumann phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Israel sau khi đi học. Ông phục vụ trong hải quân trong năm năm, mặc dù chỉ cần ba năm phục vụ.
Theo luật của Israel, Neumann phải phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Israel sau khi tốt nghiệp trung học. Anh đã phục vụ trong hải quân năm năm, mặc dù quy định chỉ cần ba năm. Ảnh: Flikr.
Sau khi rời IDF, Neumann chuyển đến thành phố New York năm 2001, nơi anh sống trong một căn hộ của Tribeca cùng với chị gái Adi. Anh ấy đã dành những ngày đầu ở New York để đến các câu lạc bộ và đánh vào mọi cô gái trong thành phố, anh ấy nói trong một bài phát biểu bắt đầu vào năm 2017.
 Sau khi xuất ngũ, Neumann chuyển đến New York năm 2001 và sống trong một căn hộ của Tribeca cùng với chị gái Adi. Những ngày đầu ở New York Neumann dành phần lớn thời gian để đến các câu lạc bộ và làm quen với các cô gái trong thành phố. Ảnh: BI.
Neumann ghi danh tại trường thành phố Baruch College vào tháng 1 năm 2002 và chuyên ngành kinh doanh. Ông nói rằng ông đã nghĩ đến khái niệm WeLive, công việc kinh doanh chung của WeWork, cho một cuộc thi kinh doanh ở trường. Tuy nhiên, ý tưởng đã bị giết trong vòng hai của cuộc thi, bởi vì một giáo sư không nghĩ Neumann sẽ có thể kiếm đủ tiền
Tháng 1/2002, Neumann nhập học chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Baruch. Thời điểm này, Neumann nghĩ ra ý tưởng kinh doanh WeLive và tham gia một cuộc thi kinh doanh ở trường. Tuy nhiên, ý tưởng đã bị loại trong vòng hai của cuộc thi, bởi vì một giáo sư không nghĩ Neumann sẽ có thể quyên góp đủ tiền "để thay đổi cách sống của mọi người. Ảnh: Carlo Allegri/Reuters.
Neumann bỏ học đại học chỉ bốn tín chỉ ngại tốt nghiệp. Cuối cùng, ông đã hoàn thành văn bằng 15 năm sau đó vào năm 2017 sau khi hoàn thành một nghiên cứu độc lập kéo dài bốn tháng, và có bài phát biểu bắt đầu cho lớp tốt nghiệp của Baruch College.
Neumann bỏ học đại học vì nợ bốn tín chỉ. 15 năm sau, anh mới lấy được bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành một nghiên cứu độc lập kéo dài bốn tháng, và có bài phát biểu khai mạc cho lễ tốt nghiệp của Baruch College năm 2017. Ảnh: WeWork/YouTube.
Khi còn học đại học, Neumann đã gặp người vợ hiện tại của mình, Rebekah Paltrow Neumann, anh em họ của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow. Cặp đôi kết hôn năm 2009 và hiện có 5 đứa con.
Khi còn học đại học, Neumann đã gặp người vợ hiện tại của mình, Rebekah Paltrow Neumann, em họ của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow. Cặp đôi kết hôn năm 2009 và hiện có 5 đứa con. Ảnh: Wargo/Getty Images.
Vào ngày đầu tiên của họ, Paltrow Neumann đã gọi CEO của WeWork vì
Rebekah Paltrow là người có công rất lớn giúp Neumann bỏ thói ăn chơi. Neumann cho rằng vợ anh chính là người đã khiến anh ngừng hút thuốc và nói anh theo đuổi đam mê của mình thay vì ước mơ trở nên giàu có. Ảnh: Fortune.
Paltrow Neumann là người sáng lập và CEO của WeGrow, doanh nghiệp thuộc công ty WeWork, điều hành một trường tiểu học ở New York. Cô là một đối tác sáng lập của WeWork, khi cô biết có
Paltrow Neumann là người sáng lập và CEO của WeGrow, công ty con của WeWork. Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP.
 Khi Neumann còn học đại học, anh đã làm việc cho hai dự án kinh doanh: một ý tưởng thất bại cho giày cao gót có thể thu gọn và quần áo trẻ em với miếng đệm đầu gối tích hợp được gọi là Krawlers. Anh bỏ học để theo đuổi ý tưởng thứ hai, và phát triển nó thành một công ty quần áo trẻ em có tên Egg Baby năm 2006.
Khi còn học đại học, Neumann từng theo đuổi hai dự án kinh doanh: Một ý tưởng kinh doanh giày cao gót có thể gấp gọn nhưng thất bại và ý tưởng thứ hai là quần áo trẻ em với miếng đệm đầu gối tích hợp được gọi là Krawlers. Anh bỏ học để theo đuổi ý tưởng thứ hai, và phát triển nó thành một công ty quần áo trẻ em có tên Egg Baby vào năm 2006. Ảnh: Jackal Pan/Reuters.
Egg Baby vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay khi một công ty quần áo trẻ em sang trọng do nhà thiết kế quần áo Suzan Lazar đứng đầu. Neumann không còn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Egg Baby, quần áo trẻ em được bán tại các cửa hàng bách hóa trên khắp thế giới.
Egg Baby vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay dưới trướng một công ty quần áo trẻ em sang trọng do nhà thiết kế quần áo Suzan Lazar đứng đầu. Neumann không còn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Egg Baby. Quần áo trẻ em của hãng được bán tại các cửa hàng bách hóa trên khắp thế giới. Ảnh: AP/Suzuki.
Ngay sau khi ra mắt Egg Baby, Neumann đã gặp người đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey thông qua một người bạn chung. Cả hai liên kết với nhau về nền tảng và các vệt cạnh tranh, và McKelvey đã thuyết phục Neumann chuyển văn phòng Egg Baby đến cùng tòa nhà mà anh ta đang làm việc ở Brooklyn.
Ngay sau khi ra mắt Egg Baby, Neumann đã gặp người đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey thông qua một người bạn chung. Cả hai hợp tác với nhau và McKelvey đã thuyết phục Neumann chuyển văn phòng Egg Baby đến cùng tòa nhà mà anh ta đang làm việc ở Brooklyn. Ảnh: Getty.
Ngay sau đó, cả hai đã phát triển ý tưởng cho WeWork sau khi nảy ra ý tưởng cho thuê văn phòng trống cho các công ty khác. Vào năm 2008, họ đã thuyết phục chủ nhà của tòa nhà cho phép họ thuê một tầng trong tòa nhà Brooklyn gần đó và một công ty hợp tác thân thiện với trái đất có tên Green Desk đã ra đời.
Cả hai đã phát triển ý tưởng thành lập WeWork sau khi nảy ra ý tưởng cho thuê văn phòng trống tại tòa nhà cho các công ty khác. Vào năm 2008, họ đã thuyết phục chủ của tòa nhà cho phép họ thuê một tầng trong tòa nhà và hợp tác cho ra đời công ty Green Desk. Ảnh: BI.
Tuy nhiên, McKelvey và Neumann quyết định tự đi. Họ đã bán hết cổ phần của Green Desk cho chủ nhà của họ với giá 3 triệu đô la, và mở không gian WeWork đầu tiên của họ vào năm 2010 tại khu phố Little Italy của New York.
Tuy nhiên, McKelvey và Neuman sau đó rời liên doanh. Họ đã bán hết cổ phần của Green Desk cho chủ tòa nhà với giá 3 triệu USD và mở không gian WeWork đầu tiên vào năm 2010 tại khu phố Little Italy của New York.
Dưới thời Neumann là Giám đốc điều hành, WeWork đã mở rộng để cung cấp không gian bàn làm việc chung trong các tòa nhà thương mại tại hơn 120 thành phố ở gần 40 quốc gia. Công ty được định giá cuối cùng là 47 tỷ đô la.
Dưới thời Neumann làm CEO, WeWork đã mở rộng không gian văn phòng làm việc chung trong các tòa nhà thương mại ra hơn 120 thành phố ở gần 40 quốc gia. Gần đây nhất, công ty này được định giá khoảng 47 tỷUSD. Ảnh AP/Mark Lennihan.
Một trong những nhà đầu tư lớn nhất của WeWork là công ty đầu tư SoftBank của Nhật Bản, người đã đầu tư hơn 10 tỷ đô la vào công ty. Neumann đã nói với Business Insider về mối quan hệ thân thiết của mình với Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son, người mà ông gọi
Một trong những nhà đầu tư lớn nhất của WeWork là quỹ đầu tư SoftBank của Nhật Bản. Quỹ này đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào WeWork. Trong ảnh là CEO SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Getty AsiaPac.
Bản thân Neumann có giá trị ròng ước tính là 4,1 tỷ USD. Kể từ khi thành lập WeWork, Neumann đã chi hơn 80 triệu đô la cho năm ngôi nhà, bao gồm hai bất động sản ở thành phố New York và một ngôi nhà ở Hamptons. Năm 2018, ông đã báo cáo đã mua một ngôi nhà rộng 13.000 mét vuông ở khu vực San Francisco, hoàn chỉnh với một căn phòng hình cây đàn guitar, trị giá 21 triệu đô la.
Bản thân Neumann sở hữu giá trị ròng ước tính khoảng 4,1 tỷ USD. Kể từ khi thành lập WeWork, Neumann đã chi hơn 80 triệu USD mua năm ngôi nhà. Ảnh: Getty.
Neumann cũng đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp, cả bởi chính ông và thay mặt cho WeWork. Thông qua WeWork, các khoản đầu tư quan tâm của anh ấy bao gồm một công ty khởi nghiệp sóng và một siêu thực phẩm, bán những thứ như
Neumann cũng đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp, dưới danh nghĩa cá nhân và WeWork. Ảnh AP/Mark Lennihan.
Neumann là cổ đông lớn nhất của WeWork. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông đã rút một số cổ phần của mình và cũng cho vay. Tổng cộng, các giao dịch bán hàng và nợ của Neumann đã báo cáo tổng cộng 700 triệu đô la.
Neumann là cổ đông lớn nhất của WeWork. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, anh đã rút một phần cổ phần của mình và cũng như cho vay. Tổng cộng, các giao dịch bán và cho vay của Neumann khoảng 700 triệu USD. Ảnh: Getty.
Công ty - được đổi thương hiệu thành Công ty We vào tháng 1 - dự kiến sẽ công khai hồ sơ giấy tờ IPO ngay trong tuần này. Việc nộp đơn IPO sẽ giúp công chúng có cái nhìn tốt nhất về tài chính thua lỗ của công ty.
Hồi tháng Giêng, WeWork đã đổi tên thành We Company và dự kiến sẽ công khai hồ sơ IPO trong tuần này. Việc nộp đơn IPO sẽ giúp công chúng có cái nhìn tốt nhất về tình hình tài chính đang thua lỗ của công ty hiện tại. Ảnh: Kelly Sullivan/Getty.

KIỀU CHÂU