Con đường học hành của ông vua công nghệ tương lai

Tống Hoa

06:58 29/07/2017

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos thể hiện sự thông minh và đam mê khoa học từ nhỏ. Khi học trung học, ông từng là một trong ba người giành giải thưởng khoa học của Đại học Florida, Mỹ.

Con đường học hành của ông vua công nghệ tương lai

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos.

Sau phiên giao dịch sáng 27/7, phố Wall xôn xao chuyện ông chủ của Amazon - Jeff Bezos - vượt Bill Gates, trở thành người giàu nhất hành tinh. Cú sốc được tạo ra khi Amazon công bố báo cáo tài chính quý II/2017. Giá cổ phiếu của công ty này tăng vọt sau những tín hiệu khả quan, kéo theo khối tài sản của Jeff Bezos nhảy lên mức 90,6 tỷ USD, vượt mặt người đàn ông quyền lực của Microsoft. 
Dù Kết thúc phiên giao dịch 27/7, tỷ phú Bill Gates đã trở lại vị trí người giàu nhất, giới truyền thông nhận định Jeff Bezos là ông vua công nghệ của tương lai.
Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964 tại Albuquerque, New Mexico, Mỹ. Cha đẻ của Bezos là Ted Jorgenson và mẹ là Jacklyn, nhưng tiếc là cuộc hôn nhân của họ kéo dài chưa đầy 2 năm. Không lâu sau khi ly hôn, bà Jacklyn kết hôn với Mike Bezos.
Ảnh hưởng từ cha dượng và ông nội
Theo trang Prezi, nỗ lực không ngừng nghỉ và tham vọng của Jeff Bezos phần lớn ảnh hưởng từ cha dượng. Dù là người nhập cư từ Cuba và rời quê hương khi mới 15 tuổi, ông Mike Bezos luôn nỗ lực để học tốt hơn.
Ông học tiếng Anh và làm nhiều việc vặt khác nhau để trả tiền cho việc học tại Đại học New Mexico ở Albuquerque. Sau khi tốt nghiệp đại học, Mike Bezos trở thành kỹ sư của Tập đoàn Exxon.
Sau khi mẹ tái hôn, gia đình mới của Jeff chuyển đến Houston, bang Texas, Mỹ. Jeff Bezos bắt đầu đi học tại trường Tiểu học River Oaks ở Houston từ lớp 4 đến lớp 6.
Ông nội của Jeff là giám đốc khu vực của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ ở Albuquerque. Ông nghỉ hưu sớm và cai quản trang trại rộng 25.000 hecta.
Vào những kỳ nghỉ hè, Jeff thường lang thang trên trang trại và giúp ông làm các việc như lắp đặt ống nước, sửa cối xay gió, tiêm phòng gia súc. Jeff được ông dạy rằng “cần cù bù thông minh” và chính ông nội là hình mẫu lý tưởng đầu tiên trong cuộc đời vị tỷ phú.
Thông minh từ nhỏ
Ngay từ khi còn nhỏ, Bezos đã cho thấy sự phá cách. Lúc mới biết đi, cậu bé đã tháo tung chiếc nôi bằng chiếc tuốc-nơ-vít. Bên cạnh đó, cậu cũng có đam mê đặc biệt với khoa học.
Bezos từng thiết lập hệ thống báo động bằng điện để giữ em họ không ra khỏi phòng và biến nhà để xe của bố mẹ thành phòng thí nghiệm cho các dự án khoa học của mình.
Khi Bezos lớn hơn một chút, gia đình chuyển đến Florida, nơi ông học tại trường Trung học Minami. Thời gian này, Bezos được tiếp xúc với máy tính và học rất giỏi môn này.
Đặc biệt, trong thời gian học trung học, Bezos tham dự Chương trình Đào tạo Khoa học Sinh viên của Đại học Florida và trở thành một trong ba người nhận giải Hiệp sĩ Bạc. Bezos cũng thể hiện khả năng lãnh đạo khi có kết quả học tập xuất sắc và giữ vai trò lớp trưởng trong vài tuần.
Jeff theo đuổi ngành Vật lý tại Đại học Princeton nhưng một thời gian ngắn sau ông quyết định chuyển sang học ngành Khoa học Máy tính. Ông tốt nghiệp hai ngành gồm Khoa học Máy tính và Kỹ thuật điện ở Đại học Princeton.

Theo Zing

Từ khóa: tỷ phú, công nghệ