BizLIVE -

Bài viết nhìn lại những câu nói nổi tiếng nhất của vị chủ tịch tập đoàn Samsung, người đã thành công lèo lái doanh nghiệp từ quy mô nhỏ lên vị thế đứng đầu ngành điện tử thế giới.

Ông Lee Kun-hee, chủ tịch huyền thoại của tập đoàn Samsung hàng đầu Hàn Quốc đã qua đời vào ngày Chủ Nhật. Ông từng có nhiều câu nói đáng nhớ trong quá trình lãnh đạo đưa Samsung từ một doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp thuộc nhóm đứng đầu ngành hàng điện tử của thế giới. Dưới đây là một trong số những câu nói nổi tiếng nhất của ông:
THAY ĐỔI TẤT CẢ NGOẠI TRỪ VỢ VÀ CON BẠN

Ông Lee chính thức đảm nhiệm vị trí chủ tịch tập đoàn Samsung từ năm 1987, ông cảm thấy chán nản và bực tức với quá trình quản lý chất lượng quá lỏng lẻo tại công ty này. Ông đã tổ chức một nhóm công tác bao gồm các quản lý cấp cao nhất của Samsung đến Frankfurt – Đức vào năm 1993 để họ nhìn thấy thật rõ ràng những khiếm khuyết của mô hình kinh doanh của Samsung khi đó vốn tập trung quá nhiều vào số lượng chứ không chú trọng đủ đến đảm bảo chất lượng. Ông khẩn thiết hối thúc mọi người “Hãy thay đổi mọi thứ”, chỉ trừ những người thân thiết nhất trong gia đình.
Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chất lượng, ông nhấn mạnh: “Bệnh ung thư vào cơ thể rồi sẽ lây lan ra nhanh chóng và có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh trong vòng 5 năm trừ khi nó được phát hiện và ngăn chặn sớm. Không nên hy sinh chất lượng để đổi lấy số lượng”.
Bằng việc hối thúc tất cả nhân viên trên khắp thế giới nhìn nhận tầm quan trọng của chất lượng, ông Lee đã đưa Samsung thành thương hiệu toàn cầu.
SÁNG TẠO TRONG LĨNH VỰC PHẦN MỀM - CHÌA KHÓA CHIẾN THẮNG TRONG THẾ KỶ 21
 
Samsung đã vượt qua các công ty Nhật với mảng thị trường chip nhớ, đòng thời cũng trở thành nhà sản xuất các thiết bị điện tử hàng đầu vào giữa thập niên 1990. Ông Lee nhấn mạnh: “Tài sản trí tuệ sẽ quyết định giá trị của doanh nghiệp trong thế kỷ 21. Sẽ đến kỷ nguyên mà các công ty bán triết lý kinh doanh và văn hóa chứ không chỉ sản phẩm”.
Ông Lee sau đó đã chuyển ưu tiên kinh doanh của Samsung sang việc cố gắng có thật nhiều bằng sáng chế và thiết kế kỹ thuật. Việc tăng đầu tư vào nghiên cứu và các chương trình phát triển sản phẩm, Samsung đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới về tivi, điện thoại thông minh và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác.
MỘT THIÊN TÀI CÓ THỂ NUÔI SỐNG 100.000 NGƯỜI

Khi nói chuyện với truyền thông Hàn Quốc vào năm 2003, ông Lee đã tuyên bố như vậy. Ông không phải người quá coi trọng đẳng cấp vị thế của con người, ông đánh giá họ qua những sáng tạo và sáng chế. Để tìm ra người tài trong nhóm rất đông người, ông đánh giá con người dựa trên thành tích mà họ có được chứ không phải thâm niên.
“Hàn Quốc giống như một xã hội đặt trọng quá nhiều vào đàn ông, mức độ coi trọng đàn ông nhiều hơn rất nhiều các nước khác. Xã hội vận hành theo kiểu chiếc xe đạp một bánh. Nguồn lực con người bị lãng phí”, ông Lee nói. Trong một động thái hiếm hoi ở Hàn Quốc, ông công bố thăng chức cho phụ nữ.
DOANH NGHIỆP VÀ SẢN PHẨM HÀNG ĐẦU SẼ BIẾN MẤT TRONG VÒNG 10 NĂM

Ông Lee đã đưa ra dự báo trên khi ông trở lại nắm quyền Samsung vào năm 2010 sau khoảng thời gian tạm lánh đi do cáo buộc trốn thuế và bội tín. Ông đã được nhận quy định ân xá của Tổng thống Hàn Quốc. Ông đã đưa ra nhiều chính sách quyết liệt để đưa Samsung trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới về tivi, chip nhớ và nhiều thiết bị điện tử khác.
Từ thời điểm đó, ông Lee đã nói nhiều về việc sản xuất thuốc sinh học, thiết bị chạy pin điện, thiết bị y tế sẽ là ngành mũi nhọn của Samsung. Samsung sau này đã phát triển mạnh trong ngành dược phẩm, công ty dược phẩm Samsung Biologics đứng thứ 5 về giá trị vốn hóa tại Hàn Quốc.
CHÚNG TÔI VẪN HỌC HỎI TỪ
CÔNG TY NHẬT

“Có nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật có thể hợp tác với nhau”, ông Lee nói khi ông gặp lãnh đạo doanh nghiệp Nhật vào năm 2010.
Cũng giống như cha mình, ông Lee học ngành quản trị kinh doanh tại đại học Waseda tại Tokyo. Ông thừa hưởng triết lý học từ Nhật bản và thường xuyên đến Nhật mỗi năm để củng cố quan hệ với giới lãnh đạo doanh nghiệp nước này. Con trai ông sau này, ông Lee Jae-yong, cũng tiếp bước theo định hướng của ông. 

NGỌC DIỆP