Chân dung vị Phó chủ tịch xấu số của Lotte

Thảo Mai

16:35 26/08/2016

BizLIVE - Ông Lee bắt đầu sự nghiệp tại Lotte vào năm 1973, từng bước tiến lên chức vụ Giám đốc Lotte Shopping trước khi chuyển về trụ sở tập đoàn và làm việc thân cận với thành viên gia đình sáng lập.

Chân dung vị Phó chủ tịch xấu số của Lotte

Vị lãnh đạo 69 tuổi này được xem là chỉ dưới quyền của Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin trong bộ máy lãnh đạo. Ảnh: WSJ

Phó chủ tịch Lotte Lee In-won bị cho là đã tự tử chỉ vài giờ trước khi được triệu tập tới buổi thẩm vấn với các công tố viên Hàn Quốc, nhằm làm rõ nghi vấn tham nhũng tại một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất quốc gia. 
Cảnh sát đã tìm thấy thi thể ông tại một con phố đi bộ ở ngoại ô thủ đô Seoul vào khoảng 7:10 giờ sáng ngày 26/8. Phiên thẩm vấn của ông được lên lịch vào 9:30 sáng cùng ngày. 
Cảnh sát tìm thấy tại hiện trường các giấy tờ cá nhân bao gồm chứng minh thư của ông Lee. Dấu vân tay trên những tài sản này đang được kiểm tra để xác nhận danh tính.
Cảnh sát cho rằng ông Lee đã lái xe từ nhà riêng ở trung tâm Seoul ra khu vực này vào tối hôm trước hoặc rạng sáng hôm nay và tự tử. 
Trong bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong chiếc xe hơi của ông Lee gần đó, ông khẳng định không có quỹ đen trong tập đoàn Lotte.
Vị lãnh đạo 69 tuổi này được xem là chỉ dưới quyền của Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin trong bộ máy lãnh đạo. Ông là người giám sát tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi của Lotte. 
Ngoài ra, ông cũng là cầu nối quan trọng giữa gia đình nhà sáng lập và các công ty con khác của Lotte nhờ “sự thấu hiểu tâm ý” của Chủ tịch Shin và cha ông – nhà sáng lập Shin Kyuk-ho.
Ông Lee bắt đầu sự nghiệp tại Lotte vào năm 1973, từng bước tiến lên chức vụ Giám đốc Lotte Shopping trước khi chuyển về trụ sở tập đoàn và làm việc thân cận với thành viên gia đình sáng lập. 
Ông là người luôn hối thúc Lotte mở rộng quy mô kinh doanh để đạt được tỷ lệ tăng trưởng cao. 
Cái chết của ông Lee là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm liên quan đến giao dịch phi pháp và quỹ đen tại Lotte. 
Trước phiên thẩm vấn của ông Lee vào thứ Sáu, các công tố viên đã chất vấn Giám đốc phòng kế hoạch chiến lược của Lotte. 
Trước đó vào tháng Bảy, các nhà chức trách đã bắt giữ bà Shin Young-ja - con gái nhà sáng lập Shin Kyuk-ho - vì cáo buộc có hành vi trái pháp luật và nhận hối lộ. 
Bà Shin, một giám đốc của công ty, bị nghi ngờ nhận hối lộ từ hãng mỹ phẩm Nature Republic để đổi lấy vị trí bày hàng tại các điểm bán miễn thuế của Lotte. Ngoài cáo buộc nhận hối lộ, bà Shin Young-ja còn bị nghi ngờ biển thủ hơn 3,5 triệu USD từ một công ty của con trai.
Bê bối này đã giáng một đòn mạnh vào công việc kinh doanh của Lotte. Đầu năm nay, tập đoàn đã phải hoãn lại một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới để bán cổ phần của Hotel Lotte, dự kiến thu về 4,5 tỷ USD.
Đây là thương vụ được triển khai dưới áp lực của chính quyền Seoul, nhằm tháo gỡ mạng lưới sở hữu chéo phức tạp giữa hơn 90 công ty thuộc tập đoàn Lotte hiện nay.
Sau đó, công ty con về hóa chất của Lotte là Lotte Chemical cũng rút khỏi thương vụ thâu tóm tập đoàn hóa chất Axiall Corp của Mỹ, với lý do những khó khăn mà công ty đang gặp phải ở Hàn Quốc.
Tập đoàn Lotte rơi vào khủng hoảng trong hơn một năm qua, khi nhà sáng lập tập đoàn Shin Kyuk-ho và con trai cả Shin Dong-joo bị gạt khỏi vị trí lãnh đạo bởi con trai út Shin Dong-bin. 
Shin Dong-bin nói rằng cha mình "gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định" và chuyển cha sang một vị trí danh dự không có thực quyền, trong khi ông này giành quyền kiểm soát Lotte. 
Shin Dong-joo đã có nhiều nỗ lực để giành lại quyền lực từ tay người em, nhưng chưa có kết quả. 

THẢO MAI