BizLIVE - Dù nhận lương dưới 1 USD nhưng bù lại các CEO trong danh sách này vẫn nhận được hàng triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD dưới dạng cổ phiếu thưởng hoặc các khoản tiền thưởng tại các công ty mà họ sáng lập.
13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD
Năm ngoái CEO Tesla Elon Musk dù nhận lương 0 USD nhưng vẫn kiếm được hơn 2,3 tỷ USD. Ảnh: Brendan McDermid/Reuters
Trong khi nhiều giám đốc điều hành (CEO) bị chỉ trích vì nhận mức lương quá cao, một số CEO chọn khắc phục vấn đề này bằng cách từ bỏ mức lương cao và chỉ nhận mức lương tương trưng khoảng 1 USD mỗi năm hoặc ít hơn.
Tất nhiên, các CEO này không sống dựa vào lương. Họ vẫn nhận được hàng triệu thậm chí hàng tỷ USD dưới dạng cổ phiếu thưởng hoặc tiền thưởng của công ty.
Báo cáo gần đây của Business Insider (BI) đã giải thích rõ hơn về sự phức tạp trong cách trả lương cho CEO của các công ty. Phóng viên của BI đã có những phát hiện từ bảng xếp hạng các CEO được trả lương cao nhất do New York Times công bố, trong đó chỉ ra gói thanh toán đặc biệt 2,3 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk. Trong khi đó, Tesla đã liên hệ với BI và cho biết CEO của công ty họ chỉ nhận lương 0 USD.
Trong một câu hỏi trên Facebook liên quan đến lương vào năm 2015, người sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg từng trả lời rằng: "Tôi đã kiếm đủ tiền. Tại thời điểm này, tôi chỉ muốn tập trung vào việc đảm bảo rằng tôi đang làm những điều tốt nhất có thể với những gì tôi có". Với phát ngôn này, Zuckerberg đã chọn cách nhận mức lương 1 USD và từ chối nhận các khoản tiền thưởng cũng như cổ phiếu thưởng. Tương tự, người sáng lập kiêm CEO của Twitter Jack Dorsey cũng chọn cách nhận mức lương tượng trưng.
Dưới đây là danh sách 13 CEO nổi tiếng hiện đang là thành viên của "câu lạc bộ" tiền lương  1 USD (hoặc ít hơn):
Larry Page và Serge Brin
Larry Page and Sergey Brin
Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải), đồng sáng lập Google. Ảnh: Getty
Theo báo cáo tài chính thường niên Google nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), từ năm 2004 đế nay, mỗi năm hai nhà đồng sáng lập của hãng là Larry Page và Serge Brin chỉ nhận mức lương 1 USD.
Mặc dù cả hai cũng từ chối nhận các khoản thưởng tiền mặt dựa trên hiệu suất của cá nhân và công ty cũng như không nhận cổ phiếu thưởng nào nhưng với số lượng cổ phiếu Google và một số cổ phiếu khác đang nắm giữ, Page hiện có giá trị tài sản ròng khoảng 34,9 tỷ USD, trong khi Brin thấp hơn một chút, khoảng 34,3 tỷ USD.
Jack Dorsey
Jack Dorsey
Jack Dorsey. Ảnh: Getty
Năm nay, báo cáo tài chính của Twitter tiết lộ rằng CEO của công ty truyền thông xã hội này nhận được mức lương chỉ 1,4 USD. Đây là một số lương quá nhỏ đối với Dorsey, người hiện có giá trị ước tính khoảng 5,4 tỷ USD.
Thậm chí, trong các năm 2015, 2016 và 2017, Jack Dorsey còn không nhận đồng lương nào.
Larry Ellison
Larry Ellison
Đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison. Ảnh: Justin Sullivan/Getty
Kể từ năm 2011 đến nay, Larry Ellison, hiện là chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của Oracle đã nhận được mức lương chỉ 1 USD.
Trong khi đó, hai đồng CEO Safra Catz và Mark Hurd mỗi người lại nhận được mức lương 950.000 USD cộng với nhiều khoản thưởng trị giá hàng triệu USD.
Tuy nhận lương 1 USD nhưng tỷ phú Ellison vẫn sở hữu khối tài sản ước tính 56,9 tỷ USD nhờ cổ phần tại Oracle và lượng cổ phiếu thưởng cũng như tiền thưởng hàng năm.
Elon Musk
Elon Musk
Ảnh: Charles Sykes/Invision/AP
Trong báo cáo gửi SEC những năm gần đây, Tesla Motors tiết lộ rằng Musk - người có giá trị hiện tại trị giá 19,4 tỷ USD - được yêu cầu nhận mức lương tối thiểu theo luật của bang California.
"Mức lương cơ bản cho Elon Musk, CEO của chúng tôi, tiếp tục tuân thủ yêu cầu về lương tối thiểu theo luật hiện hành của California và ông Musk vẫn không chấp nhận mức lương này", báo cáo gần đây nhất của Tesla xác nhận.
"Một báo cáo gần đây trên tờ New York Times đã chỉ ra rằng Elon Musk đã kiếm được 2,3 tỷ USD trong năm 2018 với tư cách là CEO của Tesla, nhưng tình hình có vẻ phức tạp hơn.  Thực tế, trừ khi nhà sản xuất xe điện đạt được một số mục tiêu rất lớn, nếu không thì Musk có thể không được nhận những khoản thưởng lớn" (như báo cáo của New York Times) - BI nhận định.
Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg
CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Francois Mori/AP
Theo Washington Post, CEO của Facebook đã tham gia câu lạc bộ lương 1 USD từ năm 2013. Ông cũng không nhận được bất kỳ khoản bồi thường bổ sung nào - nguyên nhân chính là do đã nắm quyền kiểm soát cổ phiếu Facebook. Giá trị tài sản của vị tỷ phú trẻ này hiện khoảng gần 74 tỷ USD.
David Filo
David Filo
David Filo. Ảnh: Yahoo/Flickr
Trong nhiều năm qua, người đồng sáng lập Yahoo David Filo đã nhận mức lương 1 USD, và sau khi trở lại hội đồng quản trị vào năm 2014 - ông vẫn tiếp tục không nhận được khoản thưởng nào khác. Tuy nhiên, với số cổ phần đang nắm giữ tại Yahoo, giá trị tài sản của David Filo vẫn vào khoảng 4,7 tỷ USD.
Jeremy Stoppelman
Jeremy Stoppelman
Jeremy Stoppelman. Ảnh: Michael Kovac/Getty
CEO của Yelp đã giảm dần mức lương cơ bản từ 300.000 USD năm 2012 xuống còn 37.501 USD năm 2013 và xuống còn 1 USD vào năm 2014. Từ đó cho đến nay vị CEO này vẫn duy trì nhận mức lương hằng năm 1 USD.
Mặc dù nhận mức lương ít ỏi, Stoppelman đã nhận được hơn 5 triệu đô la tiền thưởng tùy chọn (cổ phiếu hoặc tiền mặt), cùng hơn 48.000 USD tiền thưởng khác vào năm ngoái.
John Mackey
John Mackey
John Mackey. Ảnh: AP
Từ năm 2007 cho đến nay, đồng CEO của Whole Food đã giảm mức lương của ông xuống còn 1 USD và không nhận thêm bất kỳ khoản thưởng nào.
Edward Lampert
Edward Lampert
Edward Lampert. Ảnh: Peter Morgan PM/Reuters
Khi Lampert tiếp quản vị trí CEO của Sears năm 2013, ông đã chấp nhận mức lương 1 USD, và vẫn giữ nguyên cho đến khi chuyển sang vị trí chủ tịch. Ông cũng từ chối các khoản tiền thưởng, các khoản bồi hoàn khác được cung cấp cho các giám đốc điều hành của Sears.
Với giá trị tài sản ròng ước tính hơn 1 tỷ USD, Lampert đã nhận được hơn 4 triệu USD giá trị cổ phiếu thưởng vào năm ngoái. Ngoài ra, ông còn nhận được khoản thưởng hàng tháng từ cổ phiếu phổ thông Sears Holdings.
Mặc dù Lampert đã cứu được công ty 126 tuổi khỏi bị tòa án bán tài sản thanh lý nhưng cuối cùng Sears vẫn sụp đổ và phải nộp đơn xin phá sản vào tháng 10 năm ngoái.
Richard Fairbank
Richard Fairbank
Richard Fairbank. Ảnh: Shaun Heasley/Getty
Người sáng lập và CEO của Capital One đã không nhận lương trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên ông vẫn nhận thưởng hằng năm và năm ngoái, ông đã nhận được tổng cộng hơn 16 triệu USD.
Steven Kean
Steven Kean
Steven Kean. Ảnh: YouTube/The Motley Fool
Steven Kean vừa tiếp quản vị trí CEO của Kinder Morgan từ tháng 6 năm nay và tiếp tục truyền thống nhận lương 1 USD của Kinder. Ông cũng từ chối nhận các khoản thưởng hàng năm hay cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, ông còn phải hoàn trả cho công ty phí bảo hiểm y tế mà công ty "trả thay cho ông".
Richard Hayne
Richard Hayne
Richard Hayne. Ảnh: AP
Vào năm 2009, Richard Hayne, Chủ tịch kiêm CEO của Urban Outfitters, đã yêu cầu chỉ nhận mức lương cơ bản ở mức 1 USD. Một phần trong khối tài sản trị giá 1 tỷ USD của ông đến từ khoản thưởng cho hiệu suất làm việc của ông; tuy nhiên, năm ngoái Hayne đã không nhận được tiền thưởng, vì công ty không đạt được mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận.
Evan Spiegel
Evan Spiegel
Evan Spiegel. Ảnh: AP
Sau khi Snapchat lên sàn vào năm 2017, mức lương của  Evan Spiegel, đồng sáng lập kiêm CEO Snap đã giảm từ 500.000 USD xuống còn 1 USD. Tuy nhiên, giá trị tài sản của vị tỷ phú trẻ vẫn hơn 3 tỷ USD. Trong báo cáo gửi SEC năm 2017, Snap cho biết Spiegel vẫn nhận được các khoản thưởng hàng quý cho đến năm 2020.

KIỀU CHÂU