10 lý do khiến tất cả mọi người đều yêu mến Warren Buffett

Xuân Hương

09:01 04/06/2016

Những lời khuyên tài chính của Warren Buffett luôn là những lời khuyên "vàng" song chúng hết sức đơn giản và dễ hiểu.

10 lý do khiến tất cả mọi người đều yêu mến Warren Buffett

Warren Buffett.

1. Sống khiêm tốn

Tuy là một trong những người giàu nhất trên thế giới, Warren Buffett sống khá khiêm tốn. Tỉ phú Buffett hiện vẫn ở trong căn nhà 5 phòng ngủ tại Omaha mà ông đã mua từ năm 1958 với mức giá 31.500 USD. Theo ước tính của tạp chí Time, ngôi nhà này hiện nay có trị giá dưới 1 triệu USD, trong khi tổng giá trị tài sản sau khi trừ thuế của ông theo tạp chí Forbes là 67 tỉ USD. Ông không sở hữu du thuyền hay những món đồ xa xỉ.

2. Có tấm lòng cao cả

Nhà tư bản này đã nguyện dành 99% tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Theo tạp chí Forbes, năm 2014 ông đã đóng góp 2,8 tỉ cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Lòng hảo tâm vô bờ của ông sẽ giúp nâng cao giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, đem lại một lợi ích vô cùng to lớn cho xã hội trên toàn cầu. Cùng với vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett là đồng sáng lập chương trình The Giving Pledge để kêu gọi thêm nhiều tỷ phú giàu có ở Mỹ hiến tặng tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

3. Là nhà đầu tư thông minh

Tỉ phú Buffett luôn đi tìm kiếm mức giá hợp lý và không bao giờ trả hơn mức giá này. Ông nói: "Tốt hơn là hãy mua một công ty cực tốt với một mức giá hợp lý thay vì mua một công ty hợp lý với một giá cực tốt”.

Song ông không cho rằng chỉ số thông minh cao sẽ hoàn toàn quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư. Ông nói: "Bạn không cần phải là nhà khoa học nghiên cứu về tên lửa. Đầu tư không phải là trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 điểm thắng người có chỉ số IQ 130."

4. Luôn đưa ra lời khuyên tài chính đơn giản, dễ hiểu

Những lời khuyên tài chính của Warren Buffett luôn là những lời khuyên "vàng" song chúng hết sức đơn giản và dễ hiểu. Lời khuyên ông dành cho các nhà đầu tư mới nhập cuộc: "Nguyên tắc đầu tư đầu tiên là không để mất tiền và nguyên tắc thứ hai là đừng nguyên tắc số 1". Ông là người tin rằng đầu tư vào chính bản thân mình là một trong hình thức đầu tư tốt nhất bất cứ ai cũng có thể làm vì "không ai có thể đánh thuế nó hay lấy nó đi mất khỏi bạn”.

5. Có óc hài hước

Thậm chí khi đưa ra lời khuyên nghiêm túc, ông cũng pha thêm một chút hài hước. "Thật tuyệt khi có nhiều tiền, song như bạn biết, bạn chắc không muốn khư khư giữ nó cả đời. Tôi thích đi mua hơn. Nếu không thì, nó hơi giống như tiết kiệm sex để dành cho tuổi già”.

6. Luôn có cái nhìn tích cực, lạc quan

Là nhà đầu tư thành công không có nghĩa là Warren Buffett không mắc sai lầm và không có những thất bại. Song trước những thất bại, mất mát về tiền bạc ông luôn có cái nhìn lạc quan, tích cực nhất. Như ông từng nói: "Điều quan trọng nhất bạn phải làm khi thấy mình rơi xuống hố là dừng ngay việc đào bới” hay "Bạn chỉ cần phải làm rất ít việc đúng đắn trong đời mình miễn là bạn không làm quá nhiều điều sai trái”. Thông điệp ông muốn đưa ra là thất bại là điều khó tránh khỏi song nó nhắc nhở chúng ta hãy chú trọng đến những điểm mạnh của mình để có thể thành công.

Ông luôn hướng về tương lai. Ông nói: "Có người được ngồi trong bóng mát ngày hôm nay là nhờ đã tham gia trồng cây từ nhiều năm trước”.

Warren Buffett chứng minh tuổi tác chỉ là con số. Ở tuổi 85, ông vẫn miệt mài với công việc đầu tư và đọc sách hàng ngày để trau dồi kiến thức.

7. Biết quý trọng thời gian

Theo trang Time.com, Warren Buffet không có máy tính để bàn hay điện thoại smartphone. Ông thích dùng thời gian của mình theo cách khác như chơi bài bridge hay tư duy và đọc mà theo ông là những yếu tố quan trọng đóng góp vào các quyết định đầu tư chín chắn không mang cảm tính của mình.

8. Kiên trì

Nhà đầu tư Benjamin Grahim, thần tượng của Warren Buffett, đă từng từ chối nhận ông vào làm. Tuy nhiên, Warren Buffett tiếp tục đưa ra những ý tưởng sáng tạo đầy thuyết phục cho đến khi Graham tuyển dụng ông.

Về tính kiên nhẫn, ông nói: "Dù bạn có tài năng hay nỗ lực nhiều đến đâu thì một vài việc cũng đòi hỏi phải có thời gian. Bạn không thể có một đứa con trong vòng một tháng bằng cách làm chín phụ nữ mang thai”.

9. Quý trọng danh dự

Vào năm 1991, với tư cách là chủ tịch công ty Salomon Brothers khi đứng ra điều trần trước tiểu ban của Thượng viện trong công tác điều tra hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty, ông nói: "Làm mất tiền của công ty, tôi có thể cảm thông, song để đánh mất một chút danh tiếng của công ty, tôi sẽ không lượng thứ”.

10. Không quá coi trọng đồng tiền

Warren Buffett là "nghệ nhân" đầu tư. Theo ước tính của công ty tư vấn Wealth-X, "huyền thoại xứ Omaha" đã kiếm được 37 triệu USD mỗi ngày trong năm 2013. Mặc dù là một trong nhà đầu tư giàu nhất thế giới, song đối với ông tiền không phải là tất cả và không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Phát biểu trước các sinh viên, ông đã từng nói: "Tôi muốn nói với các bạn sinh viên rằng khi các bạn ở tuổi của tôi, các bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng muốn có thật sự yêu thương bạn”.

Theo Trí Thức Trẻ