Choáng với nhà ở xã hội đẹp như chung cư cao cấp

ANH TÚ

16:27 09/04/2019

Dân số đô thị ngày một gia tăng trên toàn thế giới, do đó hầu như mọi chi phí liên quan đến đời sống vật chất cũng gia tăng, đặc biệt là nhà ở. Đối với cộng đồng thu nhập thấp, họ không có nhiều lựa chọn và nhà ở xã hội là một trong những giải pháp ưu tiên.

Choáng với nhà ở xã hội đẹp như chung cư cao cấp

Công trình nhà ở tại Pamplona do hãng Alfonso Alzugaray Arquitecto thiết kế.

Nhà ở xã hội được coi là "phao cứu sinh" giải quyết vấn đề người vô gia cư trong xã hội, tuy vậy, từ trước đến nay, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp vẫn bị mang tiếng là thiếu giá trị thẩm mỹ. Quan niệm này không phải không có cơ sở, vì nhà ở xã hội phải được xây dựng đồng loạt với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, những nhà ở xã hội dưới đây ở Tây Ban Nha đã vượt lên định kiến đó nhờ sự quan tâm của chính quyền thành phố và đội ngũ kiến trúc sư tâm huyết.

1. Công trình nhà ở xã hội ở Sa Pobla do hãng Estudio de Arquitectura thiết kế

 
 

Đây là công trình do RipollTizon – kiến trúc sư của hãng Thiết kế Estudio de Arquitectura phụ trách thiết kế. Công trình có thiết kế khá độc đáo, đơn giản nhưng rất thẩm mỹ cho từng căn hộ. Mỗi căn hộ được xem như một đơn vị độc lập nhưng lại có liên quan đến cả chuỗi các căn hộ khác, tạo nên một thể thống nhất với nhau. Ở đây có cả diện tích dành cho sân vườn rất thoáng mát.

2. Công trình nhà ở tại Pamplona do hãng Alfonso Alzugaray Arquitecto thiết kế

 

Alfonso Alzugaray đã đảm nhiệm công việc thiết kế nhà ở xã hội này. Công trình nhà ở này có thiết kế bề mặt ngoại thất hình cong với những vật liệu nhôm kim loại chất lượng cao. Màu sắc tô điểm tỉ mỉ ở mỗi cửa sổ mang lại cảm giác sinh động cho công trình. Chỉ có 5 tầng, công trình này đã mang lại một không gian đô thị mới, tạo ra cảm giác tươi mới và ấm áp cho người sử dụng.

3. Nhà ở xã hội do nhóm kiến trúc sư BAT – Bilbao thiết kế

 
 

Đây là công trình nhà ở xã hội giá rẻ dành cho những người trẻ tuổi ở thị trấn Parla bên ngoài của Madrid. Với 120 căn hộ nằm phân tán trên 16 khối độc lập, vật liệu chủ yếu là bê tông nhưng mặt tiền được trang trí màu xanh tươi tắn trong khối hình hộp, tạo cảm giác mềm mại trong không gian đô thị, đến nỗi nhiều người còn lầm tưởng đây là công trình dành cho người sang trọng có thu nhập cao.

4. Nhà ở xã hội tại Ceuta do hãng IND thiết kế

 
 

Nằm tại Ceuta, công trình này có thiết kế nhấn mạnh vào sự hài hòa với các hình dáng của các khu định cư khác của thành phố. Dù mỗi căn hộ có diện tích không nhiều nhưng công trình có điểm lợi thế là dễ tiếp cận các cơ sở hạ tầng của khu vực như bãi đậu xe, công trình, vườn cây, phong cảnh xung quanh. Tại đây cũng còn khá nhiều khu trống bởi vậy trong tương lai gần đây là nơi thu hút rất nhiều đầu tư và công trình này không chỉ dành cho những người có thu nhập thấp mà là đa dạng thành phần sử dụng.

5. Công trình nhà ở xã hội ở Madrid do hãng Somos Arquitectos thiết kế

 
 

Dự án nhà ở xã hội này có màu chủ đạo là màu xanh ngọc nằm ở vùng ngoại ô Madrid. Đây là công trình thiết kế cực kỳ đẹp mắt. Những khối hình được xếp chồng lên nhau một cách thanh thoát, khung cửa màu trắng tạo cảm giác mát mẻ, yên bình.

Theo Lao Động