BizLIVE - Nếu thấy nội dung thanh tra liên quan hoạt động ngân quỹ, bị cáo Bình chỉ đạo các nhân viên liên chuyển các khoản khống tới các chi nhánh khác mà NHNN không thanh tra.
Xét xử sai phạm ở DongA Bank: Lộ chiêu che giấu âm quỹ hơn 25.000 tỷ khi bị thanh tra
Ông Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Dongabank.

Chiều 28/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á - Dongabank (DAB) và đồng phạm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc phần công bố cáo trạng, hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển qua phần xét hỏi.

HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình. Bị cáo Bình xác nhận những số liệu cũng như hành vi, nội dung truy tố trong cáo trạng là đúng.

Bị cáo Bình khai làm việc tại Ngân hàng Đông Á từ tháng 7/1992. Trước đó bị cáo có tham gia thành lập ngân hàng với vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập ngân hàng có CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) góp 8 tỷ đồng, Công ty Nhà Phú Nhuận 8 tỷ đồng. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ là vợ bị cáo.

Bị cáo khai, việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng dựa vào quyết định của Đại hội đồng cổ đông, sau đó giao cho HĐQT, Tổng giám đốc thực hiện. Các cổ đông hiện hữu đăng ký mua thêm cổ phần căn cứ lượng cổ phần phát hành. Có một số trường hợp cổ phần bán cho người không phải cổ đông hiện hữu. Bị cáo khai có nhớ rõ quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng nhưng không nhớ năm nào.

Bị cáo Bình cho biết, vào đầu năm 2007, DAB có nghị quyết tăng 200 tỷ đồng vốn điều lệ với giá cao gấp 13 lần thị trường nhưng khi thực hiện, Thành ủy TP.HCM (một trong số cổ đông lớn nắm giữ cổ phần DAB –theo cáo trạng) đã quyết định không mua số cổ phần đó.

Theo đó, HĐQT DAB giao cho bị cáo Bình tìm kiếm người có thể mua cổ phần để tăng vốn điều lệ. Bị cáo Bình đã làm việc với nhiều người nhưng không thể tìm kiếm được. Bị cáo phải làm việc với hai thành viên HĐQT khác nhờ mua giúp cổ phần.

“Với suy nghĩ không đúng là cần phải tăng vốn để cho thị trường thấy rằng khả năng huy động vốn của ngân hàng Đông Á và mong muốn tăng trưởng hoạt động tín dụng, bị cáo đã thực hiện hành vi sai trái”, ông Trần Phương Bình nêu tại tòa.

Trả lời chủ tọa việc trong thời gian 2007-2014, ông Bình liên tục tăng vốn điều lệ để chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của DAB, mục đích sử dụng tiền vào việc gì. Bị cáo Bình cho biết tùy thời điểm và tùy vào quy định của NHNN, số tiền DAB chia cổ tức cho cổ đông cũng thay đổi, có năm cổ tức lên tới 40%, năm thấp nhất là 8%. Bị cáo Bình khai số tiền tăng vốn nằm hết ở lượng cổ phần bị cáo và người thân đứng tên tại DAB.

“Số tiền chia cổ tức sẽ được chuyển cho cổ đông thông qua tài khoản thẻ ATM của họ. Ngoại trừ rất ít cổ đông thấy không cần chuyển vào thẻ thì nhận tiền mặt. Bị cáo đã nhờ người thân mua cổ phần và nhận cổ tức đều thông qua cách thức như trên”, nguyên Tổng giám đốc Dongabank cho biết.

Bị cáo Bình thừa nhận, các hành vi vi phạm của mình đã khiến DAB bị âm quỹ 25.451 tỷ đồng.

Bị cáo Bình nêu từ năm 2014, NHNN thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm. Trước đó, có năm không thanh tra hoặc thanh tra không toàn diện. Khi thanh tra, NHNN báo trước vài ngày để DAB chuẩn bị nội dung cho việc thanh tra.

Khi nhận được văn bản đó, nếu thấy có nội dung liên quan hoạt động ngân quỹ thì bị cáo Bình sẽ chỉ đạo các nhân viên liên quan bằng mọi cách che giấu. Đó là điều chuyển các khoản khống tới các chi nhánh khác mà NHNN không thanh tra.

HUYỀN TRÂM