BizLIVE - Phiên tòa phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh tại VNCB ngày 17/1, Viện kiểm sát, các luật sư bào chữa cho các bị cáo và đương sự liên quan tiếp tục đối đáp. Các bị cáo được nói lời cuối cùng.
Vụ án Phạm Công Danh: Chỉ cơ quan điều tra mới quyết định cấm xuất cảnh Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích?
Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm thu hồi tiền vật chứng vụ án
Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích và nhóm khách hàng liên quan: "Tòa sơ thẩm đã vi phạm Luật tố tụng hình sự khi không có nguyên đơn dân sự, không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng vẫn buộc bà Trần Ngọc Bích và nhóm khách hàng và bị cáo phải bồi hoàn tiền.
Viện kiểm sát cũng vi phạm phạm vi xét xử phúc thẩm khi không có kháng cáo, kháng nghị tăng nặng nhưng vẫn đề nghị tăng mức thu hồi tiền cao hơn mức sơ thẩm.
Về đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích của Viện kiểm sát là không đúng khi cả ông Thanh và bà Bích không có chức vụ nên không cấu thành tội làm trái.
Đối với hành vi trốn thuế hồ sơ đã chứng minh việc nộp thuế đầy đủ và không cấu thành tội phạm…".
Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện nhóm khách hàng gửi tiền của nhóm Trần Ngọc Bích: 118 sổ tiết kiệm đã gửi VNCB là có thật và đã thế chấp cho khoản vay 5.190 tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra lại cho rằng khoản vay là giả tạo.
Hồ sơ vay vốn của 3 cá nhân là Ngô Bích Thùy Trang – Trần Hoài Phục – Nguyễn Thị Mỹ Dung là giả, không đúng. Đề nghị HĐXX làm rõ thật – giả trong những hành vi này.
Đại diện ngân hàng Xây Dựng (VNCB, nay là CBank): Những khách hàng đứng tên trong các sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích chỉ là những người đứng tên, không phải là chủ sở hữu của các sổ tiết kiệm mà là ông Trần Quý Thanh. Về khoản vay 300 tỷ đồng thế chấp bằng 6 sổ tiết kiệm VNCB giữ sổ là đúng quy định. Ở đây ngân hàng là người thiệt hại.
Về số tiền 851 tỷ đồng ông Phạm Công Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn cần thu hồi trả lại cho ngân hàng vì đây là vật chứng của vụ án.
Đại diện Viện kiểm sát: Đối với những vấn đề đã tranh luận, đối đáp đã nêu đầy đủ trong phần tranh luận trước đó, không nhắc lại.
Về việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Bích, không cần hủy án vì đã khởi tố vụ án liên quan đến Phạm Thị Trang (Trang phố núi). Hành vi liên quan đến truy thu thuế đề nghị tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa. Việc có cấm xuất cảnh hay không đối với ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích theo đề nghị của Viện kiểm sát là quyết định của cơ quan điều tra….
Đối với quan điểm của các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội “Cố ý làm trái” nên các bị cáo không là tội phạm. Quan điểm của Viện kiểm sát cho rằng Bộ luật Hình sự 2015 không xóa bỏ tội “Cố ý làm trái” mà cụ thể hóa 15 tội danh khác nhau.
Các luật sư của các bị cáo cho rằng VNCB không bị thiệt hại, Viện kiểm sát khẳng định hành vi cố ý làm trái xuất phát từ mục đích rút tiền của VNCB, thiệt hại đã xảy ra, tội phạm đã hoàn thành.
Các khoản tiền đề nghị thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn, Trần Quý Thanh và Trần Ngọc Bích là vật chứng của vụ án, cần phải thu hồi. Số tiền thu hồi từ bà Phấn cao hơn mức sơ thẩm cũng không vượt quá phạm vi xét xử cấp phúc thẩm vì đây là vật chứng vụ án chứ không phải bồi thường thiệt hại.
Đối với hành vi lập hồ sơ thuê trụ sở cho VNCB nhưng số tiền đã rút ra chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng sai mục đích, hành vi đã cấu thành tội phạm.
Quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai cho rằng trong việc kết tội của bị cáo Mai chưa được cấn trừ số tiền 900 tỷ đồng liên quan đến 2 khoản vay mà Mai không tham gia. Khoản tiền này đã được cấp sơ thẩm xem xét.
Luật sư của bị cáo Doãn Quốc Long đã nghe nhầm kết luận “Long không đồng phạm với bị cáo Danh”. Vì trong hồ sơ vay vốn của công ty Đại Hoàng Phương cho thấy các hành vi của Long đã vi phạm quy định về cho vay, điều này đã giúp sức cho Danh rút tiền.
Về số tài sản liên quan đến bà Quách Kim Chi do là tài sản chung của hai vợ chồng nên việc kê biên là cần thiết.
Bị cáo Phạm Công Danh và bị cáo Phan Thành Mai đã trình bày hoàn cảnh xảy ra vụ án và đề nghị thu hồi một số khoản tiền liên quan nhằm khắc phục hậu quả vụ án.
Các bị cáo được nói lời sau cùng
Bị cáo Phạm Công Danh: Mong HĐXX xem xét hoàn cảnh xảy ra vụ án. Việc tiếp nhận ngân hàng Đại Tín trong tình trạng mất thanh khoản khiến bị cáo phải tìm cách có tiền chi trả cho khách hàng, giữ thanh khoản để ngân hàng không đổ vỡ. Bị cáo chịu rất nhiều áp lực khi Đại Tín bị coi là ngân hàng xấu nhất trong 10 ngân hàng tái cơ cấu lúc đó.
Đề nghị HĐXX xem xét để bị cáo có thể khắc phục hậu quả. Thu hồi số tiền bị cáo đã trả cho những người liên quan để khắc phục hậu quả của vụ án. Bị cáo tin rằng có thể khắc phục 100%.
Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những cán bộ cấp dưới của bị cáo ở VNCB và Thiên Thanh vì họ không vì mục đích và không hưởng lợi gì.
Bị cáo Phan Thành Mai: Bị cáo biết rằng mình đã gây ra hậu quả nhưng không biết đó là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp. Ngồi ở đây bị cáo biết là không thể thực hiện được hoài bão của mình nữa khi đã tìm mọi cách xả thân cùng với các bị cáo khác để cứu ngân hàng khỏi đổ vỡ.
Tái cơ cấu ngân hàng cần rất nhiều tiền và không biết trong quá trình đó bị cáo có làm tổn thất cho ngân hàng không. Rất nhiều chi phí trong tái cơ cấu ngân hàng, trong lúc đó chi phí chăm sóc khách hàng mà ông Phạm Công Danh đã phải trả rất lớn. Việc chuyển giao ngân hàng từ nhóm Phú Mỹ sang nhóm Thiên Thanh không thành công và để lại hậu quả quá lớn….
Đề nghị HĐXX xem xét thu hồi số tiền vật chứng của vụ án, xem xét các kiến nghị của các bị cáo.
Bị cáo Mai Hữu Khương: Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo để làm lại cuộc đời. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi vợ con, gia đình của bị cáo.
Bị cáo Lâm Thị Thu (vừa bị tạm giam liên quan đến khởi tố vụ án nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín): Bị cáo đang án chồng án, mong HĐXX chấp nhận kháng cáo để sớm về trở về gia đình chăm sóc con.
Bị cáo Doãn Quốc Long: HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo để bị cáo có điều kiện cống hiến cho xã hội. Bị cáo bị oan.
Bị cáo Bùi Thị Hà Thu: Bị cáo xin HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng án treo. Gia đình bị cáo tan nát. Chồng đưa con bỏ đi mất, đã lâu rồi bị cáo không được gặp con.
Các bị cáo khác trong vụ án cũng mong HĐXX xem xét vai trò của các bị cáo, các tình tiết của vụ án, hoàn cảnh gia đình...  để xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.
Tòa nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 24/1/2017.

HOÀNG ANH