Vụ 170 tỷ đồng tiết kiệm “bốc hơi” khỏi ngân hàng: VietABank nói gì?

Trần Thúy

17:35 04/01/2019

BizLIVE - VietABank cho biết, ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, khách hàng đã thực hiện ngay việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên.

Vụ 170 tỷ đồng tiết kiệm “bốc hơi” khỏi ngân hàng: VietABank nói gì?

Ảnh minh họa.

Như báo chí đưa tin mới đây, trong đơn kêu cứu của mình, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường, trú tại P.Mai Động (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết có gửi 6 món tiền với trị giá 170 tỷ đồng kỳ hạn 5 tháng lãi suất 5,5%/năm, hưởng lãi cuối kỳ tại Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), Phòng Giao dịch Đông Đô (18 T1 Lê Văn Lương, Q.Thanh Xuân, Hà Nội).
Khi gửi tiền vào tài khoản có làm hợp đồng trực tiếp với các nhân viên của ngân hàng tại phòng giao dịch. Tiền nộp vào tài khoản là tiền mặt, có chứng từ nộp tiền rõ ràng; tất cả hợp đồng đều có chữ ký của Giám đốc Phòng Giao dịch Đông Đô lúc đó là ông Quản Trọng Đức ký.
Ngày 8/12/2018, khi đến hạn, bà Trinh cùng ông Cường lên rút lãi và gốc thì nhân viên giao dịch của VietABank, Phòng Giao dịch Đông Đô thông báo toàn bộ số tiền đã được rút hết trước đó, hiện không còn trong tài khoản.
Sau khi sự việc xảy ra, bà Trinh và ông Cường liên tiếp đến VietABank để đòi lại số tiền. Trong tháng 12, VietABank có hẹn làm việc 2 lần, lần thứ nhất vào ngày 10/12/2018 giữa ông Cường, bà Trinh cùng ông Nguyễn Thanh Tùng là Giám đốc khối khách hàng cá nhân của hội sở; lần thứ hai làm việc với ông Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng phòng Giao dịch Đông Đô, nhưng cả 2 lần đều không có kết quả.
Mới đây, VietABank đã có thông tin chính thức đến báo chí liên quan đến vấn đề này. Cụ thể, VietABank cho biết, giữa năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành, ông Triệu Hùng Cường (SN 1984) và bà Triệu Thị Tuyết Trinh (SN 1990) (được biết Cường và Trinh là hai anh em ruột)…bắt đầu giao dịch tại VietABank, mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu. 
Ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, những người này thực hiện ngay việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên (trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau với số tiền vay từ 95% đến 98,5% giá trị sổ) và việc giải ngân vay cầm cố đã được thực hiện vào chính tài khoản của các khách hàng nêu trên. 
“Bằng thủ đoạn này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm đã lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực tế gửi tại ngân hàng còn lại rất ít (chênh lệch giữa tiền gửi và tiền vay); đồng thời chuyển tiền qua lại lẫn nhau trong đó có chuyển và nhận tiền với Nguyễn Thị Hà Thành trên hệ thống Ngân hàng Việt Á tại các chi nhánh khác nhau (Công an Hà Nội đã khẳng định, Nguyễn Thị Hà Thành không phải nhân viên của Ngân hàng Việt Á).
Đến thời điểm hiện nay, các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm đối tượng trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay nêu trên tại Ngân hàng Việt Á”, VietABank cho biết, đồng thời, ngân hàng này khẳng định có đầy đủ chứng từ chứng minh việc chuyển tiền qua lại lẫn nhau giữa các đối tượng này.
Cũng theo ngân hàng, nhận thấy các giao dịch bất thường (liên tục mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu và cầm cố vay để rút tiền) của ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh, ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành và một số đối tượng khác; đầu tháng 12/2018 VietABank đã khẩn trương có đơn gửi Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Tp.Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ sự việc.
Ngày 24/12/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.Hà Nội khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội” có liên quan đến vụ việc tại VietABank.
“Trong khi cơ quan An ninh đang điều tra thì từ đầu tháng 12/2018 nhóm người gồm ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Đặng Nghĩa Toàn....đã lôi kéo hàng chục người (không phải là khách hàng của Ngân hàng Việt Á) tới chi nhánh của VietABank công khai, trắng trợn gây rối, căng băng rôn, biểu ngữ với nội dung bịa đặt, vu khống nhằm hạ uy tín ngân hàng; cử người trong đó có các đối tượng xăm trổ, có hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần nhân viên Ngân hàng Việt Á…”, VietABank cho biết trong thông cáo.
Theo đó, VietABank đã cử cán bộ tiếp đón, giải thích, giải quyết các thắc mắc liên quan tới dịch vụ và khách hàng. Tuy nhiên, những người này không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh là khách hàng của ngân hàng; có thái độ bất hợp tác.
“Quan trọng hơn, ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh không xuất trình được sổ tiết kiệm hoặc các chứng từ chứng minh việc nộp tiền vào ngân hàng liên quan đến số tiền họ yêu cầu VietABank phải trả lên tới 170 tỷ đồng (Chỉ đưa ra các giấy tờ được ghi là: Hợp đồng tiền gửi). Theo quy định, ngân hàng không phát hành hợp đồng tiền gửi cho khách hàng cá nhân, mà chỉ phát hành cho khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp; khách hàng cá nhân chỉ được ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi”, ngân hàng cho hay.
Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra- Công an Tp.Hà Nội đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ sự thật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các diễn biến tiếp theo của vụ án này.

TRẦN THÚY

Từ khóa: VietABank, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 959.13 ▼ -1 (-0.1%)

 
VN-Index 959.13 -1.0 -0.1%
HNX-Index 103.95 -0.2 -0.19%
UPCOM 55.39 0.19 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?