Vietcombank tiếp tục “khẳng định” không có lỗi trong việc khách hàng mất 500 triệu

Nguyễn Thoan

09:22 16/08/2016

BizLIVE - Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) tiếp tục phát đi thông báo thông tin về vụ việc khách hàng mất 500 sau một đêm qua tài khoản ATM. Ngân hàng này tiếp tục khẳng định hệ thống của mình an toàn, đồng thời khuyến cáo khách hàng nên cẩn thận hơn, trách để xảy ra tình trạng như vị khách hàng trên.

Vietcombank tiếp tục “khẳng định” không có lỗi trong việc khách hàng mất 500 triệu

Ảnh minh họa.

Cách đây 3 ngày Vietcombank có thông tin chính thức đầu tiên về sự việc khách hàng mất 500 triệu chỉ sau một đêm qua tài khoản ATM, khẳng định “lỗi” là do khách hàng sơ suất truy cập vào trang web giả mạo, vì thế làm mất tài khoản, mật khẩu và mất tiền. Thông báo này phần nào ngụ ý con số 200 triệu đồng mà khách hàng chưa được lấy lại sẽ chẳng thể lấy lại được nếu ngân hàng không “đòi” lại được từ “tên trộm” cho khách hàng.
Mới đây, VCB tiếp tục thông tin về vấn đề trên, cụ thể như sau:
“Về việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương của Vietcombank bị mất tiền từ tài khoản với số tiền tổng cộng 500 triệu đồng (đã kịp khoanh giữ ngay 300 triệu đồng và hoàn trả cho khách hàng), Vietcombank khẳng định đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn của khách hàng cũng như của ngân hàng.
Ngay sau vụ việc này xảy ra, Vietcombank đã khẩn trương và nghiêm túc thực hiện rà soát tổng thể và khẳng định hệ thống thanh toán của Vietcombank vẫn đảm bảo an toàn.
Trong những ngày này Vietcombank và khách hàng Hoàng Thị Na Hương vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra để nhanh chóng tìm nguyên nhân thực sự, truy tìm tội phạm và tập trung thu hồi tài sản cho khách hàng.
Trong trường hợp nguyên nhân được xác định không phải do lỗi của khách hàng, Vietcombank khẳng định quyền lợi của khách hàng tại Vietcombank hoàn toàn được bảo vệ.
Để loại trừ triệt để việc kẻ gian lấy cắp thông tin, mật khẩu và tiền trong tài khoản của khách hàng như đã xảy ra với khách hàng Hoàng Thị Na Hương, Vietcombank đã triển khai ngay các thay đổi về chính sách cung cấp dịch vụ bao gồm:
-          Điều chỉnh hạn mức chuyển tiền trên Internet banking;
-          Áp dụng phương thức kích hoạt dịch vụ Smart OTP thông qua việc đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.
-          Tiếp tục tăng cường khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác bảo mật thông tin cá nhân và thông tin giao dịch ngân hàng.
Vietcombank hy vọng rằng những nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng sẽ luôn được các quý khách hàng ghi nhận và cùng chia sẻ.
Với khách hàng, Vietcombank rất mong muốn khách hàng lưu tâm đặc biệt đến những khuyến cáo, cảnh báo của ngân hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Khi có dấu hiệu giả mạo hoặc giao dịch bất thường, khách hàng nên ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để được trợ giúp”.
Cho tới thời điểm này, dù đã có rất nhiều tranh luận diễn ra trên các diễn đàn mạng xã hội, trong đó không ít phản hồi “bất lợi” khẳng định hệ thống bảo mật của ngân hàng này đã gặp vấn đề từ lâu nay từ phía của những “người trong cuộc” – những vị khách hàng đã từng có vướng mắc trong một vài vấn đề liên quan tới hệ thống thanh toán và bảo mật của VCB, ngân hàng này vẫn khăng khăng rằng hệ thống của mình tuyệt đối an toàn và đáng tin cậy.
Không những thế, VCB còn khẳng định: Trong trường hợp nguyên nhân được xác định không phải do lỗi của khách hàng, Vietcombank khẳng định quyền lợi của khách hàng tại Vietcombank hoàn toàn được bảo vệ.
Tuy nhiên, VCB có làm được việc này để lấy lại lòng tin của khách hàng hay không thì có lẽ phải dựa vào những hành động cụ thể của ngân hàng này hơn là những “lời nói suông”. Cụ thể với trường hợp của chị Hương liệu ngân hàng này có thể tường minh cho công chúng, khách hàng hiểu, cũng như có một cách xử lý thỏa đáng hay không?
Cho tới thời điểm này chị Hương vẫn trong trạng thái thấp thỏm chờ  đợi xem con số 200 triệu của mình sẽ đi đâu về đâu, cho tới khi có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra và phản hồi của VCB.
Xin một lần nữa nhắc lại ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức về vấn đề của chị Hương: Dù sao thì ngân hàng cũng có lỗi. Tuy nhiên, hiện nay cũng khó có thể xác nhận lỗi thuộc về 100% ngân hàng hay chỉ là một phần. Nếu để ngân hàng đứng ra điều tra thì lúc nào họ cũng có thể “phẩy tay”, đổ lỗi cho người dùng cả.

NGUYỄN THOAN

Từ khóa: vietcombank, NHNN

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%