BizLIVE -
Phần dư nợ này nhanh chóng được giảm lãi suất, cho vay mới với lãi suất thấp, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời.
Vietcombank nhanh chóng hỗ trợ cụ thể cho lượng lớn dư nợ khách hàng
Hội nghị cầu truyền hình trực tuyến toàn hệ thống Vietcombank ngày 30/3.
Ngày 30/3, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội nghị cầu truyền hình trực tuyến toàn hệ thống để đánh giá việc triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được Vietcombank chủ động thực hiện từ ngày 11/2/2020 đến nay, đặc biệt là sau 2 tuần kể từ ngày Thông tư 01/2020/TT-NHNN có hiệu lực.
Số liệu tổng hợp từ hội nghị trên cho thấy, ngay khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Vietcombank đã nhanh chóng thực hiện giảm lãi suất cho vay (giảm từ 0,5-1,5%/năm) đối với các nhóm doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện cho đến nay với quy mô dư nợ đã lên tới trên 112.700 tỷ đồng.
Song song với đó, từ ngày 23/01/2020 đến nay, Vietcombank đã thực hiện giải ngân cho vay mới hơn 41.200 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi, góp phần hỗ trợ đáng kể cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và cân đối dòng tiền.
Với cơ sở Thông tư 01 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành, Vietcombank đã thực hiện giữ nguyên nhóm nợ trên 8.200 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn. Trong thời gian tới, nhiều trường hợp trong tổng số hơn 50.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được Vietcombank xem xét cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định.
Báo cáo tại hội nghị trên, để hỗ trợ giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp và người dân, Vietcombank đã thực hiện đồng bộ việc giảm/ưu đãi lãi suất cho vay và giảm phí dịch vụ cho khách hàng.
Cùng với giảm lãi suất cho dư nợ cũ, giải ngân các khoản vay mới lãi suất ưu đãi, Vietcombank đã giảm đồng loạt phí giao dịch ngân hàng điện tử 24/7 cho khách hàng nhằm khuyến khích sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời thực hiện miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 và chống hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…
Thời gian tới, Vietcombank cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với khách hàng rà soát đánh giá các phương án sản xuất kinh doanh, cân đối tài chính, dòng tiền để có những tư vấn và hỗ trợ phù hợp, cụ thể cho khách hàng.
Bệnh việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vừa qua Vietcombank cũng thực hiện các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội trên toàn hệ thống.
Cụ thể, Vietcombank đã trao tặng 10 tỷ đồng cho công tác phòng, chống COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi cho 7 cơ sở quân đội được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ hơn 2,6 tỷ đồng cho Sở Y tế Hưng Yên mua 01 xe cứu thương và 02 máy siêu âm màu xách tay; hỗ trợ 500 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Sơn và hỗ trợ 500 triệu đồng cho Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh để mua các dụng cụ y tế; ngoài ra nhiều chi nhánh Vietcombank, tổ chức đoàn thể có mức hỗ trợ từ 50-100 triệu đồng cùng các nhu yếu phẩm và thiết bị hữu ích khác cho các đơn vị làm công tác phòng chống dịch và cách li của các địa phương…

QUỲNH TRANG