Vì sao cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai?

N.Mạnh - Linh Linh

18:36 07/09/2017

BizLIVE - Tại phiên xét xử đại án OceanBank sáng 7/9, Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh đã bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận việc nhận 20 tỷ đồng “chăm sóc” từ cựu Tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn.

Vì sao cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai?

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (trái) và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Nhận tiền tỷ để mua nhà, mua xe...
Tại phiên xét xử đại án OceanBank ngày 7/9 , Hội đồng xét xử tiếp tục truy bị cáo liên tới khoản tiền cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh, cựu kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc PVN.
Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai trong số tiền Sơn nhận từ khoản tiền chăm sóc khách hàng của Oceanbank có chuyển cho Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Tại thời điểm đó ông Quỳnh đã phủ nhận việc này.
Tuy nhiên, tại phiên toà hôm nay, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai. Bị cáo nói: “Trong phiên toà trước tôi trả lời là tôi không nhận một khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi bị cơ quan điều tra bắt vì liên quan đến một vụ án khác liên quan đến việc làm trái, tôi cho rằng không thể trốn tránh mãi được, nay tôi xin khai”.
Theo bị cáo Quỳnh, trong giai đoạn 2009-2010 đã có một lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn nhưng không nhớ chính xác vào tháng nào, khoảng giữa 2009.
“Lúc đó, anh Sơn có lên phòng tôi có mang theo một chiếc túi, để lên bàn tôi và nói em có chai rượu biếu anh, khi anh Sơn về tôi mở ra thì có 500 triệu”, Quỳnh khai.
Bị cáo Quỳnh tiếp tục cho biết, khoảng 2009- gần cuối năm 2010, trước khi Sơn về làm Phó tổng giám đốc tập đoàn cũng có lần tương tự như vậy, tổng cộng khoản 4-5 tỷ trong khoảng tời gian này.
Tòa tiếp tục hỏi: Với địa vị vai trò của ông thế nào để Sơn phải biếu quà cho ông đến 4-5 tỷ đồng? Bị cáo Quỳnh trả lời: Trước đây là quan hệ quen biết, anh ấy chỉ nói em có chai rượu hay chiếc áo sơ mi biếu, tôi cũng nghĩ là quà anh ấy lúc đó là tổng giám đốc Oceanbank cho tôi.
Khi được hỏi việc sử dụng tiền đó như nào, ông Quỳnh cho biết được sử dụng cá nhân như mua một căn hộ tại TP.HCM, mua một xe ô tô sau đó đem bán, chi tiêu một số việc cá nhân, chăm lo đời sống cán bộ nhân viên ban tài chính kế toán.
“Sơn hoàn toàn không nói với tôi mục đích, chỉ nói em biếu anh chai rượu, những lần sau đều tương tự như thế”, ông Quỳnh nói.
Trong phiên toàn ngày 5/3/2017, Nguyễn Xuân Sơn có khai mối quan hệ giữa bị cáo Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn không được tốt. Vậy vì lý do gì một người mang 4-5 tỷ mang biếu một người không có quan hệ tốt với mình, câu hỏi được toà đặt ra.
Trả lời câu hỏi này, bị cáo Quỳnh cho biết, mối quan hệ của hai người không tốt chỉ sau khi cùng được giới thiệu vào ghế Phó tổng tập đoàn hồi tháng 10/2010.
Đối chất với lời khai của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết: Oceanbank được PVN hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn, Thắm có một số món quà chuyển đến, khi đối ngoại thì bị cáo cứ nói thế, bị cáo thật lòng chứ không khai gì khác, anh Quỳnh và PVN có hỗ trợ rất tốt nên trước đây bị cáo không khai nhưng giờ bị truy tố tội tham ô nên bị cáo muốn trình bày sự thật.
Phủ nhận việc nhận 40 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn
Toà tiếp tục hỏi Ninh Văn Quỳnh: Sau năm 2009 Sơn có đưa cho anh khoản tiền nào không?
Trả lời tòa, ông Ninh Văn Quỳnh nói: Sau khi Sơn là Phó tổng PVN, Sơn vẫn đưa tiền cho tôi 1 số lần, có lần Sơn gọi tôi xuống phòng làm việc, anh Thắng (Nguyễn Xuân Thắng – em họ Sơn) có 2 lần xách tới phòng tôi, 2 tỷ 1 lần.
Tuy nhiên, bị cáo Thắng cho biết đã được Nguyễn Xuân Sơn nhờ xách 2 túi tiền cho Quỳnh, mỗi túi 5 tỷ đồng. Còn Ninh Văn Quỳnh khẳng định 2 túi tiền chỉ 4 tỷ đồng chứ không phải 10 tỷ như Thắng khai. Tính tổng cộng, từ 2009-12/2013, Quỳnh cho biết chỉ nhận từ Sơn tổng số khoảng 20 tỷ và số tiền đó được sử dụng vào công việc cá nhân.
Tòa hỏi: Nếu anh sử dụng với mục đích cá nhân, Nguyễn Xuân Sơn có chuyển tiền cho anh không? Ninh Văn Quỳnh khẳng định, việc Sơn khai đưa tiền cho ông để ông chi cho các hoạt động đối ngoại của PVN là không đúng, vu cáo, ảnh hưởng đến uy tín của PVN khiến lãnh đạo PVN rất bức xúc.
“Việc Sơn nói tôi nhận tiền để chi đối ngoại, tiếp khách cho PVN không đúng quy là hoàn toàn không có thật. PVN là tập đoàn kinh tế lớn, được Đảng và Nhà nước quan tâm, có quy chế hợp pháp từ rất lâu để sử dụng. Không có chuyện PVN chi không chính đáng hàng trăm triệu đồng”, ông Quỳnh khai trước tòa.
Sơn chuyển số tiền đó cho PVN tiếp khách, đối ngoại, lễ tết nhưng anh lại nói anh sử dụng cá nhân hết, theo anh, nếu sử dụng cá nhân hết, liệu Sơn có thường xuyên chuyển tiền cho anh?
“Sơn không nói để chăm sóc khách hàng gì cả, tôi chỉ hiểu Sơn làm việc gì đó phi pháp rồi đưa tiền cho tôi. Sơn cố tình đổ tội cho tôi”, ông Quỳnh nói.
Toà đặt câu hỏi: Tại sao phiên tòa trước ông phủ nhận không nhận tiền. Tại sao nay lại thay đổi, có áp lực nào không hay ông tự nguyện?
Theo bị cáo Ninh Văn Quỳnh, khi cơ quan điều tra công bố lệnh bắt về tội cố ý làm trái tại tập đoàn, lúc đó nhận thấy không có cách nào khác nên đành phải khai sự thật. Tuy nhiên, theo bị cáo Quỳnh, việc Sơn khai đưa cho mình 30-40 tỷ là không chính xác.
“Không có lý nào lại giao cho tôi rồi chi tiêu đồng nào lại gọi cho tôi”, ông Quỳnh nói.

N.MẠNH - LINH LINH

Từ khóa: OceanBank, PVN

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%