BizLIVE - Được biết, Tập đoàn FWD đến từ Hồng Kông sẽ ký thỏa thuận thanh toán khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank để phân phối bảo hiểm dài hạn với ngân hàng.
Từ thương vụ lớn, Vietcombank tiếp tục có kế hoạch thoái vốn mới
Ảnh minh họa.
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB) vừa có Nghị quyết phê duyệt phương án thoái vốn tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI). 
Được biết, Tập đoàn FWD đến từ Hồng Kông sẽ ký thỏa thuận thanh toán khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank để phân phối bảo hiểm dài hạn với ngân hàng.
Theo đó, FWD được cho là đã trả giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có Prudential.
Một phần của thỏa thuận là FWD sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank Cardif, là liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn tài chính BNP Paribas Cardif.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, giá trị 400 triệu USD nói trên mới chỉ là khoản ký kết ban đầu như “vé vào cửa”; giá trị thực của thương vụ này lớn hơn nhiều lần, với đơn vị tỷ USD.
Hiện nội dung hợp tác chưa được công bố chi tiết, nhưng “vé vào cửa” đó đi cùng với việc tiếp cận và độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm qua hệ thống Vietcombank. Giá trị thực, lớn hơn là doanh số thực hiện hàng năm. Hợp đồng có thời hạn 15 năm.
Theo BCTC mới công bố, hiện Vietcombank đang nắm giữ 45% vốn cổ phần tại VCLI, 55% còn lại thuộc sở hữu của BNP Paribas Cardif. 
Giá gốc khoản đầu tư của Vietcombank tại công ty bảo hiểm này là 270 tỷ đồng, giá trị ghi sổ là 276 tỷ đồng. 

TRẦN THÚY