TS. Cấn Văn Lực: Ngân hàng chỉ nên tăng trưởng dựa trên khả năng kiểm soát rủi ro

Trần Thúy

14:11 08/05/2018

BizLIVE - Chuyên gia cảnh báo, kinh doanh ngân hàng là kinh doanh rủi ro, nợ xấu xuất phát từ 3 phía, khách quan, khách hàng và ngân hàng.

TS. Cấn Văn Lực: Ngân hàng chỉ nên tăng trưởng dựa trên khả năng kiểm soát rủi ro

Toàn cảnh diễn đàn “Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững”. Ảnh: Trần Thúy

Đánh giá tại diễn đàn “Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững” tổ chức sáng nay (8/3), TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, nhà điều hành đã có những bước đi tương đối phù hợp trong công tác điều hành chính sách tiền tệ.
“Chúng ta đã hoàn thiện được những văn bản pháp luật cao nhất trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Ngoài ra, cũng đã thay đổi được nhận thức, theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ là định hướng, không phải là pháp lệnh, không bắt buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải bơm tiền để hỗ trợ tăng trưởng, đó là vấn đề quan trọng”, TS. Kiên nói.
Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng cho rằng, việc NHNN hoàn thành việc xây dựng đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2 cũng là một bước đi quan trọng về mặt pháp lý nhằm giúp ổn định thị trường tiền tệ.
TS. Phan Minh Ngọc, chuyên gia kinh tế, thì cho rằng, yếu tố góp phần thành công cho điều hành chính sách tiền tệ trong năm qua chính là môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.
“Định hướng của Chính phủ là ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, không còn nhấn mạnh tăng trưởng, do đó, NHNN không buộc phải thi hành các chính sách tiền tệ nới lỏng để phục vụ tăng trưởng kinh tế”, TS. Ngọc nói.
Thực tế trong thời gian qua cũng cho thấy, tăng trưởng tiền tệ chỉ là một phần của câu chuyện tăng trưởng nói chung, không phải đóng vai trò quyết định.
Về tình hình tăng trưởng tín dụng, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, 4 tháng đầu năm, tín dụng toàn nền kinh tế ở mức trên 5%, tương đương với tốc độ huy động vốn.
“Trước đây, tín dụng những tháng đầu năm thường tăng trưởng rất thấp do nền kinh tế giai đoạn này tăng trưởng thấp. Tuy nhiên, năm nay, tín dụng tăng trưởng khá đều ngay từ đầu năm, cho thấy tính ổn định nền kinh tế đã tốt hơn rất nhiều. Cơ cấu tín dụng cũng khá hợp lý, dòng vốn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh”, ông Hà cho hay.
Cũng theo ông Hà, theo quan sát của NHNN, tăng trưởng tín dụng thường có độ trễ so với tăng trưởng kinh tế. Tín dụng những tháng đầu năm có thể có tác dụng trong quý III và quý IV.
Theo đó, đại diện NHNN cho biết, cho tới thời điểm này, mức tăng trưởng tín dụng 17% cho cả năm 2018 vẫn phù hợp, hiện chưa có yếu tố nào cho thấy cần có sự điều chỉnh kế hoạch này.
Lưu ý về quá trình điều hành, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, trong tháng 7, NHNN cần phải tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Thông tư 02 để xem còn bị vướng chỗ nào, để từ đó có những điều chỉnh kịp thời.
Đồng thời, các tổ chức triển khai cần kiên quyết thực hiện đề án tái cơ cấu đến năm 2020-2021. Theo đó, một số ngân hàng phải đạt được tầm cỡ khu vực, đảm bảo nguồn thu cho nền kinh tế. Ngoài ra, cần yêu cầu tất cả các ngân hàng phải thực hiện tiêu chuẩn Basel 2 theo lộ trình.
Chỉ tăng trưởng dựa trên khả năng kiểm soát rủi ro
Đánh giá về quá trình tái cơ cấu hệ thống trong thời gian qua, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính cho rằng, tới thời điểm này, nhà điều hành đã hoàn thành cơ bản một số mục tiêu.
Thứ nhất, đã không để xảy ra đổ vỡ hệ thống trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp và phải xử lý nhiều vấn đề cùng lúc.
Thứ hai, hệ thống ngân hàng đã lành mạnh hơn trước, thể hiện qua một loạt các chỉ tiêu tài chính.
“Khi mới bắt đầu có Đề án 254, tháng 9/2012, nợ xấu toàn hệ thống ở mức khoảng 17,2%. Đến thời điểm cuối năm ngoái, theo số liệu của NHNN và Fitch, tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn đã giảm xuống còn khoảng 7,4%. Và theo dự báo của Fitch, đến cuối năm nay, con số này sẽ chỉ còn 6%”, ông Lực nói.
Về hiệu quả kinh doanh, năm 2012, tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) của toàn hệ thống chỉ 6%, đến cuối năm 2017, con số này đã tăng lên 11%, như vậy, hiệu quả kinh doanh của các nhà băng đã được cải thiện mạnh trong 6 năm qua.
Thứ ba, tình trạng sở hữu chéo giữa các nhà băng giảm mạnh, các ngân hàng lên sàn, quá trình quản trị các nhà băng đã minh bạch hơn, NHNN cũng có thông tư yêu cầu lãnh đạo ngân hàng không kiêm nghiệm lãnh đạo doanh nghiệp khác, rất nhiều ngân hành chấp hành nghiêm túc. Cuối cùng là liên quan đến hoàn thiện thể chế.
Về vấn đề xử lý nợ xấu, ông Lực cho rằng, đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng một cách chủ động hơn, quan tâm hơn, nhiệt tình hơn. Đồng thời, ý thức trả nợ của bên đi vay cũng tăng lên trong khi việc thanh lý tài sản đảm bảo cũng được tạo điều kiện hơn.
Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, kinh doanh ngân hàng là kinh doanh rủi ro, nợ xấu xuất phát từ 3 phía, khách quan, khách hàng và ngân hàng.
Do vậy, ngân hàng chỉ nên tăng trưởng dựa trên khả năng kiểm soát được rủi ro.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,011.86 ▲ 74.32 (7.93%)

 
VN-Index 1,011.86 74.32 7.93%
HNX-Index 110.88 4.84 4.57%
UPCOM 57.42 1.78 3.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%