BizLIVE - Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam có một năm khá thành công và đóng góp rất lớn vào sự thành công ấy đến từ sự năng động, đúng đắn trong điều hành chính sách của toàn ngành ngân hàng.
Thủ tướng đánh giá cao kết quả của ngành ngân hàng năm 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 sáng nay (2/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực vừa trải qua một năm đầy khó khăn và biến động, Việt Nam lại có một năm khá thành công, với nhiều kết quả vượt bậc trên các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đời sống nhân dân. 
Và theo người đứng đầu Chính phủ, đóng góp rất lớn vào sự thành công ấy đến từ sự năng động, đúng đắn trong điều hành chính sách của toàn ngành ngân hàng.
“Với một nền kinh tế có quy mô như Việt Nam hiện nay mà tín dụng đóng góp tới trên 8 triệu tỷ vào sản xuất kinh doanh các lĩnh vực thì không phải là nhỏ. Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan trong sản xuất thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu; luôn đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, đồng thời, chất lượng tín dụng được nâng lên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước”, Thủ tướng nói.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá, trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trên thế giới có nhiều biến động, buộc ngân hàng trung ương các nước phải nới lỏng tiền tệ, thì Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện kiểm soát tốt cung tiền, giúp duy trì lạm phát thấp nhất trong vòng 3 năm qua. 
“Tỷ giá cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối mua được thêm trên 20 tỷ USD trong năm qua, nâng tổng dự trữ ngoại hối tới cuối năm 2019 đạt gần 80 tỷ USD. Điều này giúp tiếp tục kiểm soát nền kinh tế tốt hơn, góp phần củng cố tiềm lực, uy tín quốc gia trên thị trường quốc tế”, Thủ tướng nhận định.
Về công tác điều hành lãi suất, Thủ tướng đánh giá, việc các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đồng loạt giảm lãi suất cho vay trong năm qua đã giúp tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế.
Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng xung phong cùng Chính phủ hỗ trợ các công trình mà Nhà nước cần bàn tay của ngân hàng; hỗ trợ ngành giao thông, điện lực, xóa bỏ dần tín dụng đen…
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù tăng trưởng tín dụng có thấp hơn so với năm trước, nhưng tăng trưởng GDP vẫn trên 7%. Điều này cho thấy hiệu quả tín dụng đối với nền kinh tế.
Cũng theo đánh giá của người đứng đầu Chính phủ, trong năm qua, ngành ngân hàng đã đạt được bước tiến lớn về quy mô, quản trị điều hành, các chỉ tiêu về năng lực tài chính dần đạt theo chuẩn quốc tế. Hiện đã có 18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, nhiều ngân hàng báo lãi lớn, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã giảm về dưới 2%.

LINH LINH