BizLIVE - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng giải pháp khả thi nhất để huy động nguồn lực trong dân đó là kiên định điều hành kinh tế vĩ mô, tạo được lòng tin người dân và doanh nghiệp vào đồng Việt Nam, trực tiếp đầu tư bằng đồng nội tệ...
Thống đốc Lê Minh Hưng nói về giải pháp huy động vàng, USD trong dân
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chiều 16/11, nhiều đại biểu quan tâm đến chủ trương huy động vàng, USD trong dân.
Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng lượng vàng, ngoại tệ trong dân đang khá lớn, nếu huy động được sẽ giúp có thêm nguồn lực đưa vào sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì để huy động nguồn lực này, ông Sơn đặt câu hỏi.
Chất vấn Thống đốc, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cũng cho biết trong dân hiện đang có khoảng 500 tấn vàng và hàng chục triệu USD. Đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách huy động đồng thời cam kết tiền gửi người dân sẽ được bảo đảm trong trường hợp ngân hàng phá sản.
Trả lời ý kiến đại biểu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, giải pháp huy động vàng trong dân căn cơ nhất, bền vững, khả thi nhất đó là Chính phủ và các bộ ngành cần kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, qua đó tạo lập niềm tin cho người dân vào đồng Việt Nam.
Trên cơ sở đó người dân cũng hạn chế việc bỏ vào tài sản tài chính như vàng, ngoại tệ. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng việc này cần có lộ trình để chuyển hóa phù họp nguồn lực.
Ông Hưng cũng cho biết, những năm qua vấn đề điều hành vàng rất thành công. Trước đây chúng ta tốn rất nhiều ngoại tệ để mua vàng nhưng nay đã hạn chế, vàng đã chuyển hóa được một phần rất lớn cho vài nền kinh tế. Thị trường vàng ổn định, tự điều tiết.
Cũng theo ông Hưng, với ngoại tệ dù trần lãi suất 0% nhưng thực tế ngoại tệ đã được chuyển hóa qua đồng Việt Nam để đầu tư. Thị trường ngoại hối hiện có tỷ giá ổn định, mua được lượng lớn ngoại tệ từ người dân bán cho các tổ chức tín dụng. Cần tiếp tục kiên định đường lối điều hành kinh tế vĩ mô.
Về băn khoăn của đại biểu Nhường về bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào, xử lý các tổ chức tín dụng, mục tiêu đầu tiên là đảm bảo an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội, an toàn hệ thống ngân hàng, giữ được lòng tin của người gửi tiền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

N.MẠNH