BizLIVE - Theo các chuyên gia kinh tế, từ hiệu ứng giảm lãi suất này, dự báo sẽ có thêm nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới. 
Thêm ngân hàng giảm lãi suất cho vay
Ảnh minh họa.
Hồi giữa tháng 11/2019, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ phát đi thông báo cho biết đã ban hành quyết định giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực ưu tiên.
Ngay sau đó, một loạt ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay. Trong đó, Vietcombank giảm 0,5% lãi suất cho vay cho tất cả các doanh nghiệp vay vốn, với dư nợ VND hiện hữu.
Đây là lần đầu tiên chính sách giảm lãi suất cho vay của ngân hàng này mở rộng và áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, thay vì chỉ áp dụng với 5 nhóm khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên trong hai lần giảm trước trong năm 2019.
VietinBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
BIDV cũng giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn điều kiện cho vay của BIDV.
Không chỉ nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng đã bắt đầu tham gia vào “làn sóng” giảm lãi suất cho vay. 
Trong đó, đi tiên phong là Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) khi ngân hàng này quyết định giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp. 
Mới đây nhất, một ngân hàng khác là BaoVietBank cũng tung ra gói cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm.
Cụ thể, các cá nhân là khách hàng của Bảo Việt Nhân thọ, Bảo hiểm Bảo Việt, Chứng khoán Bảo Việt, Quản lý Quỹ Bảo Việt; các cá nhân là đại lý nhân thọ, phi nhân thọ của Bảo Việt sẽ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà ở; mua xe ô tô; sản xuất kinh doanh… với thời hạn vay lên tới 20 năm và hạn mức cho vay tới 90% nhu cầu vốn.
Với gói vay này, khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất chỉ từ 6,99%/năm. Đặc biệt, khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6%/năm khi mua thêm Bảo hiểm Nhân thọ với phí định kỳ tối thiểu 15 triệu đồng/năm. 
Theo các chuyên gia kinh tế, từ hiệu ứng giảm lãi suất này, dự báo sẽ có thêm nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới. Cùng đó, độ trễ tác động từ các quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước cuối 2019 cũng sẽ dần rút ngắn để "ngấm" dần vào giảm lãi suất cho vay từ đầu năm 2020.
Đây được xem như “cú hích” góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân được tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn, qua đó đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong năm mới.

LINH LINH