Soi “quà độc” tết sếp của dân ngân hàng thời khó

Trường Giang

06:04 24/01/2014

Trải qua một năm kinh doanh khó khăn, lương giảm, thưởng Tết nơi có nơi không, nhiều nhân viên ngân hàng chọn quà gì biếu sếp Tết này?

Soi “quà độc” tết sếp của dân ngân hàng thời khó

Năm nay khó khăn dân ngân hàng vẫn có cách chọn quà "độc" biếu sếp Tết này (Ảnh minh họa)

Tết Giáp Ngọ được giới ngân hàng gọi là cái "Tết nghèo", bởi chưa năm nào thu nhập sụt giảm nhiều đến vậy, có nhà băng thu nhập nhân viên chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Điều này cũng khiến thị hiếu lựa chọn quà biếu Tết của dân ngân hàng thay đổi. Thay vì chọn lựa những món quà đắt tiền, năm nay quà biếu sếp của nhân viên nhà băng dịp Tết sẽ có thêm những món quà không "đụng hàng", như đặc sản quê, đồ "handmade" (tự làm)...

Đau đầu cả tháng trời mà cán bộ ngân hàng chưa biết tìm món quà gì biếu sếp. Năm nào cũng rượu, cũng bánh ngoại nhàm quá, nên năm nay chị Hà – cán bộ ngân hàng HDBank quyết phải tìm ra món quà “vừa ý nghĩa vừa không đụng hàng”. Và món quà mà chị Hà cho là ý nghĩa là những đặc sản quê nhà. Nhờ có mối đặt hàng quen từ Hải Phòng nên năm nay chị Hà tính sẽ đặt 1 ít hải sản tươi ngon để biếu sếp. "Quà này vừa chất lại vừa ngon chắc chắn sếp sẽ thích".

Cũng suy nghĩ như chị Hà, quà thể hiện tấm lòng là chính, Mai – nhân viên tín dụng tại một chi nhánh Oceanbank cho biết, năm nay cô sẽ dùng "quà nhà" để biếu sếp. Thu nhập giảm sút, Tết này Mai cùng một số bạn bè chung tay mở một cửa hàng bán hàng Tết "handmade".

"Mọi năm cũng cố tìm đồ độc để biếu Tết sếp, nhưng năm nay nhà có mứt Tết, thịt bò khô tự làm nên mình sẽ chỉ cần mua thêm chai rượu ngon nữa là có túi quà "độc" biếu sếp rồi"- Mai hồ hởi.

Phương Thanh – nhân viên phòng thương hiệu một NHTMCP tại Hà Nội cho biết, từ khi sang làm ngân hàng khái niệm "biếu sếp dịp Tết" đối với Thanh thay đổi hẳn.

Nếu trước ở công ty cũ mỗi dịp Tết đến là Thanh lại đau đầu chuyện chọn quà nào tặng sếp để cho "xứng tầm", thì nay món quà Tết biếu sếp đã đơn giản đi nhiều. "Giờ bọn em không đặt nặng vấn đề biếu xén nữa, gần Tết đến chơi nhà sếp, cả phòng sẽ chung nhau mua một món quà và một chai rượu thể hiện tấm lòng là xôm tụ rồi".

Nói đến chuyện biếu sếp, chị Hoài – làm việc tại VietBank cười, 10 năm đi làm trong chị chưa biết tới chuyện biếu xén sếp là gì. Thậm chí, thi thoảng sếp chị còn nhắn tin rủ nhân viên đi cà phê, spa để chia sẻ, tâm sự chuyện công việc. "Đây có thể là phong cách của người miền Nam không câu nệ chuyện biếu xén"- chị nói.

Chia sẻ với PV Infonet, Phó tổng giám đốc một NHTMCP phía Nam cho hay, ông không đặt nặng vấn đề biếu tặng dịp Tết. Với các đối tác của ngân hàng đó là điều dĩ nhiên, nhưng với nhân viên, ông hiểu và chia sẻ với khó khăn mà họ đang trải qua.

"Tại cuộc họp cuối năm, tôi đã ra chỉ thị, Tết không được một nhân viên nào biếu xén gì, nếu có thậm chí còn bị phạt"- ông nói.

Tại một cửa hàng phong thủy trên phố kim Mã, một khách hàng tên Hoàng đắn đo chọn mua một chú ngựa dát vàng 24k tại một cửa hàng phong thủy trên đường Kim Mã, anh Hoàng đắn đo không biết có nên "cắn răng" mua tặng sếp Tết này hay không.

"Món quà này chắc chắn sếp sẽ thích vì nó khác, lạ nhưng giá thì quá đắt so với thu nhập của mình. Nếu cách đây vài năm mình sẵn sàng mua không hề đắn đo, nhưng thời buổi này thì phải suy nghĩ" – anh Hà trăn trở.

Chị Thủy – chủ cửa hàng cho biết, bằng giờ này năm ngoái lượng chị đã phải nhập 2-3 đợt hàng rồi, nhưng năm nay đợt hàng nhập đầu tiên về vẫn chưa bán hết. "Nhiều người vào hỏi nhưng chủ yếu là khảo giá, nghe giá xong họ đều quay đi"- chị Thủy buồn rầu.

Theo Infonet

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%