BizLIVE - Đề án tái cấu trúc Sacombank mới được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt ngày 22/5/2017, trong khi ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 dự kiến ngày 26/5/2017 đã khiến Sacombank thêm lần nữa lùi ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông sang tháng 6/2017.
Sacombank: Vì sao chưa chốt nhân sự?
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thông báo thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 vào ngày 30/6/2017 với lý do nhân sự cấp cao chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đến thời điểm này.
Tại sao Sacombank vội vã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 nếu diễn ra vào ngày 26/5/2017 mà chưa có sự phê duyệt danh sách nhân sự cấp cao cùng với đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập?
Ngược lại thời gian về trước, có lẽ cổ đông Sacombank đã chờ quá lâu khi từ 01/10/2015, Sacombank chính thức sáp nhập Southern Bank và trở thành ngân hàng thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản, vốn điều lệ và mạng lưới hoạt động. Theo đó, ngân hàng đã trình Đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập với Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, mãi đến ngày 22/5/2017 đề án này mới chính thức được phê duyệt.
Bên cạnh đó, khi đề án tái cấu trúc ngân hàng này chưa được phê duyệt đã có nhiều thông tin lùm xùm quanh việc các nhà đầu tư lớn muốn tham gia tái cấu trúc Sacombank, trong đó có ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank và Tập đoàn Novaland. Hai nhà đầu tư này đã nộp hồ sơ trình Ngân hàng Nhà nước và dự kiến có tới 20.000 tỷ đồng (khoảng gần 1 tỷ USD, vốn điều lệ hiện tại của Sacombank là 18.852 tỷ đồng) sẽ được "rót" vào Sacombank nhưng cuối cùng vẫn không được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
Sau đó, Sacombank đột ngột công bố danh sách ứng viên tham gia ứng cử vào HĐQT và Ban kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021 với những cái tên đầy bất ngờ tại Nghị quyết số 43 (ngày 26/4/2017).
Cụ thể, ứng viên Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Phó Chủ tịch thường trực NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ứng cử vào thành viên HĐQT và Nguyễn Thị Bích Hồng, Tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt ứng cử vào thành viên HĐQT độc lập.
Hai ứng viên đến từ NHTMCP Ngoại Thương (Vietcombank) là Phạm Văn Phong, Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đăk Lăk ứng cử thành viên HĐQT và Trần Minh Triết, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Tây.
Với danh sách ứng viên ứng cử vào HĐQT và Ban kiểm soát của Sacombank nhiệm kỳ tới có thể cho thấy những ứng viên mới sẽ thay thế gần hết nhân sự cũ của Southern Bank.
Trong khi đó, cổ đông tổ chức lớn của Sacombank là NHTMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) hiện vẫn còn 8,76% cổ phần và Eximbank đã trình cổ đông kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Sacombank.
Trao đổi với báo chí bên lề đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Eximbank, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết Eximbank chưa thể xác định cụ thể thời điểm thoái 8,76% cổ phần STB vì hiện trạng của Sacombank vẫn còn là một ẩn số và năm 2017 chưa có kế hoạch thoái vốn. Nếu thoái số cổ phần này thì ban lãnh đạo Eximbank sẽ thoái từ từ trên sàn chứ không thoái ngay toàn bộ cổ phần STB mà Eximbank đang nắm giữ.
Với những thay đổi nhân sự cấp cao và danh sách ứng viên mà HĐQT của Sacombank đã quyết nhưng Ngân hàng Nhà nước chưa chấp thuận đang khiến nhà đầu tư và cổ đông Sacombank băn khoăn liệu ai có khả năng tham gia tái cấu trúc Sacombank?
Hội đồng quản trị đương nhiệm của Sacombank - Nguồn: Sacombank.  
Mặt khác, trên thị trường chứng khoán, thống kê giao dịch cổ phiếu STB trên sàn từ đầu năm 2017 đến nay, khối lượng giao dịch STB rất sôi động với hàng triệu cổ phiếu được giao dịch trong các phiên liên tục, cao điểm có phiên giao dịch tới hơn 26 triệu cổ phiếu (ngày 7/4/2017).
Đây là một điểm đáng chú ý đối với những cổ phiếu ngân hàng khi khối lượng giao dịch hằng phiên chỉ hàng nghìn hoặc trăm nghìn là phổ biến những năm gần đây.

LAN ANH