Hàng loạt đại gia thủy sản và quan chức ngân hàng ở tỉnh Cà Mau bị khởi tố, bắt tạm giam làm rúng động vùng đất cực nam, vựa thủy sản của cả nước.
Rúng động: Nhiều đại gia thủy sản ở Cà Mau bị bắt
Trụ sở Công ty thủy sản Việt Hải.
Ngày 24/12 vừa qua, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã triển khai quyết định bắt giam ông Nguyễn Tấn Hải, sinh năm 1962, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Việt Hải, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 Công ty này ở khu công nghiệp Hòa Trung tại huyện Cái Nước, thành lập năm 2008 với vốn điều lệ 15 tỷ đồng và đã vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải) 120 tỷ đồng, lãi treo 50 tỷ đồng. Hợp đồng vay tiền của ông Hải được cho là tín chấp khống. Công ty này đã ngừng hoạt động, hiện còn nợ tiền lương của công nhân.

Trước đó, ngày 19/11, cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng triển khai quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Đặng Thị Ngợi, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Ngọc Sinh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xí nghiệp này đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh.

Cùng tội danh, cơ quan công an đã khởi tố bị can ông Phan Xuân Minh, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Minh Châu, nay ông Minh đang bỏ trốn. Công ty này ở xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Điều tra ban đầu, Xí nghiệp của bà Ngợi và Công ty của ông Minh dùng thủ đoạn gian dối gây thiệt hại cho VDB Minh Hải khoảng 700 tỷ đồng. Bà Ngợi mua lại một cơ sở đông lạnh, xây dựng nên xí nghiệp. Dù không hoạt động nhưng từ ngày 3/7 đến 23/9/2009, vay 18 lần với số tiền 300 tỷ đồng của Chi nhánh VDB Minh Hải, không trả được.

Dù không có khả năng trả cả tiền lãi, VDB Minh Hải vẫn cho vay tiếp gần 12 tỷ đồng. Tổng cộng tiền lãi đến nay đã gần 130 tỷ. Trong khi đó, tài sản của Xí nghiệp chưa đến 100 tỷ đồng. Còn ông Minh vay, cũng không có khả năng thanh toán hơn 170 tỷ đồng.

Liên quan việc cho vay trên, 6 quan chức của VDB Minh Hải đã bị khởi tố bị can về hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”. Trong đó, đã bắt tạm giam 3 người là nguyên Giám đốc Trịnh Tuấn Mẫn và hai cán bộ Huỳnh Quang Xuân, Trần Kiều Oanh. Ba người còn lại bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú là nguyên PGiám đốc Vũ Văn Hoan và cán bộ Phan Văn Toàn, Phan Thành Hải.

Hiện còn nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản khác ở tỉnh Cà Mau vay hàng trăm tỷ đồng đã quá hạn, nợ cả tiền lãi. Chỉ tính tại VDB Minh Hải cũng đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đây là hậu quả của một thời ở tỉnh Cà Mau xuất hiện nhiều “đại gia” qua mua bán, xây dựng các cơ sở chế biến thủy sản, nay rõ ra là đại gia “tay không làm nên đống nợ”.
Lãnh đạo Hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau cho biết, trong số 34 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, có khoảng 1/3 rơi vào tình trạng phá sản mà các ông bà chủ không còn ở Cà Mau.

Theo Báo Tiền Phong