Việc Phó Tổng giám đốc ngân hàng dùng súng ngắn – công cụ hỗ trợ để đe dọa nhân viên taxi Mai Linh trong xung đột ở bãi gửi xe là vi phạm pháp luật.
Phó Tổng giám đốc ngân hàng rút súng đe dọa sẽ bị xử phạt thế nào?
Tang vật vụ việc.

Công an quận 7, TP HCM đang làm rõ vụ ông Trần Thái Hòa (47 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP HCM) - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á dùng súng công cụ hỗ trợ dọa bắn chị Huỳnh Thị Thanh Vy (ngụ phường 10, quận 4, TP HCM) – tài xế hãng taxi Mai Linh.

Theo diễn biến vụ việc, lúc 20h ngày 10/4, trong lúc xe của hãng taxi Mai Linh đang đỗ tại khu vực trước chung cư Sky Garden 2, khu dân cư Phú Mỹ Hưng, (phường Tân Phong, quận 7) - khu vực được hãng Mai Linh thuê lại của đơn vị chủ quản để làm điểm tập trung xe thì ông Hòa chạy ô tô BKS 51A – 810.21 dừng ngay tại khu vực đậu xe của hãng.

Chị Vy đến yêu cầu ông Hòa di chuyển xe qua chỗ khác thì hai bên xảy ra cự cãi. Lúc đó, ông Hòa bất ngờ rút súng ngắn RG88, loại công cụ hỗ trợ đe dọa bắn chị Vy. Sự việc sau đó được can thiệp và ông Hòa được mời về trụ sở công an.

Theo lời khai của ông Hòa, đây là khẩu súng - công cụ hỗ trợ được Công an tỉnh An Giang cấp cho một chi nhánh ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á tại tỉnh này sử dụng. Ông này cũng xuất trình giấy phép sử dụng và biên bản bàn giao súng giữa ông và chi nhánh ngân hàng tại An Giang.

Tuy nhiên, việc sếp ngân hàng sử dụng công cụ hỗ trợ để thị uy, giải quyết xung đột cá nhân có phạm luật?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh cho hay, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ do ông Hòa xuất trình là hợp pháp, thì hành vi dùng công cụ hỗ trợ không đúng mục đích của ông này là vi phạm pháp luật.

Dẫn điều 33 của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, luật sư Thanh cho biết các trường hợp được sử dụng công cụ hỗ trợ như: Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Bắt giữ người theo quy định của pháp luật; Thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh
Theo phân tích trên, luật sư Thanh cho rằng, ông Trần Thái Hòa không được sử dụng công cụ hỗ trợ để thị uy với nữ nhân viên của hãng taxi Mai Linh.

Cũng tại Điều 5 Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định nghiêm cấm hành vi lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Điều 4 Nghị định số 25/2012/NĐ-CP ngày 5/4/2012 hướng dẫn Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định nghiêm cấm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không đúng quy định.

“Như vậy có thể thấy rằng hành vi của ông Trần Thái Hòa đã vi phạm điều cấm của pháp luật”, luật sư Thanh phân tích.

Luật sư Thanh cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật, sai phạm của ông Trần Thái Hòa có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 -  4 triệu đồng.

Cụ thể tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, Điều 10, khoản 3, điểm d quy định: Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả.

Ngoài ra ông Trần Thái Hòa còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu công cụ hỗ trợ hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 9 tháng đến 12 tháng.

Theo VOV