Phó Thủ tướng: Thanh toán di động mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế

Trần Thúy

12:06 06/11/2017

BizLIVE -
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói như vậy trong phiên thảo luận thứ hai tại Diễn đàn thanh toán điện tử VEPF 2017 trong sáng nay.

Phó Thủ tướng: Thanh toán di động mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Cụ thể, nhận định về xu hướng phát triển thanh toán di động tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bối cảnh toàn cầu hoá thanh toán di động là xu thế tất yếu không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc. Xu thế này mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể: người dân, doanh nghiệp, Nhà nước.
"Xu hướng này chắc chắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam và thế giới thời gian tới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian gặp với Chủ tịch Alibaba - Jack Ma bên lề VEPF 2017, ông rất đồng tình với quan điểm, rằng thanh toán di động còn mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế.
“Đề nghị các bộ ngành nghiên cứu thêm phát triển thanh toán điện tử trong quản lý nền kinh tế phi chính thức ở Việt Nam, hiện tỷ trọng này chiếm phần lớn tại các vùng đô thị, nông thôn. Quản lý được khu vực này sẽ giúp nền kinh tế phát triển bình đẳng hơn, chống xói mòn trong thu thuế”, Phó Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, lợi ích của ngân hàng trong xu thế này chưa được đề cập nhiều. Hiện tại, ngân hàng Việt Nam chủ yếu sống dựa vào dịch vụ tín dụng, trong khi dịch vụ phi tín dụng rất ít. Chính phủ rất ủng hộ và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển thanh toán di động và để xu thế này phát triển bùng nổ tại Việt Nam.
"Phổ cập để đi nhanh, để chúng ta không tụt lại phía sau trong quá trình này", Phó thủ tướng nhấn mạnh. 
Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, thương mại điện tử tăng 25-35% mỗi năm, tốc độ tăng trưởng tại Việt Nam tương đương với khu vực. 
Năm 2016 thương mại điện tử của Việt Nam đạt 5 tỷ USD, và hiện nay pháp lý, hạ tầng dần hoàn thiện. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hoá thì thương mại điện tử của Việt Nam cũng phát triển với công nghệ thế giới như công nghệ 4.0.
Chia sẻ về thanh toán thương mại đa ngành như logistic, hải quan... ông Hưng cho rằng, ở nước ta mặc dù là thương mại điện tử nhưng mà thanh toán bằng tiền mặt vẫn rất lớn. Do đó, chúng ta cần phải tiếp tục giải quyết các tồn đọng khi vẫn có tới 89% thanh toán bằng tiền mặt, và mới có 18% thanh toán qua trung gian. Nguyên nhân thanh toán di động còn thấp do liên quan đến niềm tin và nhiều yếu tố khác.
Đại diện Bộ Công thương cũng cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt có rất nhiều lợi ích vì giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, chi phí... Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các công tác hỗ trợ và thúc đẩy phát triển than toán di động trong thời gian tới. 
Sẽ có mã QR Code chung
Trong khi đó, với vai trò là đơn vị chuyển mạch quốc gia, chịu trách nhiệm triển khai hạ tầng thanh toán, NAPAS cũng cho biết, đã và đang chuẩn bị rất nhiều để hỗ trợ các bên trong triển khai mobile payment ở Việt Nam.
Cụ thể, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó tổng giám đốc Napas cho biết, 10 năm qua cơ quan này đã kết nối, liên thông hệ thống thẻ ngân hàng tạo nên cơ sở hạ tầng thanh toán, đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thúc đẩy thanh toán số, di động. Napas đang tiêu chuẩn hoá công nghệ thẻ, chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
Lộ trình của Ngân hàng Nhà nước tới năm 2020 khi Việt Nam cơ bản chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip, thì ngoài việc triển khai Samsung Pay tới đây có thể sẽ xuất hiện thêm Apple Pay... 
Chia sẻ khó khăn mà các Fintech đang gặp phải khi phải kết nối với nhiều ngân hàng khác nhau, ông Hùng cho biết, Napas đang triển khai hệ thống thanh toán bù trừ tự động, ngoài giúp ngân hàng còn giúp các đơn vị trung gian thanh toán, các đơn vị cung cấp dịch vụ có thể đơn giản hoá kết nối, chuẩn hoá việc cung cấp dịch vụ ngân hàng... 
Ngoài ra, Napas cũng đang phát triển hệ thống nền tảng số hoá Tokenization và QR Code nhằm tăng mức độ an toàn, bảo mật các giao dịch trên nền tảng Internet.
Riêng về QR Code, Phó tổng giám đốc Napas cho rằng, "đây sẽ là xu thế tất yếu". Vì thế Napas đang cùng các cộng sự sẽ đưa ra mã QR Code chung, thống nhất. "Tới đây, mỗi người dùng tới đây chỉ cần 1-2 mã QR Code là có thể thanh toán", ông Hùng nói. 

TRẦN THÚY

Từ khóa: ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%