BizLIVE -

Việc áp dụng thẻ chip xuất phát từ ý tưởng hướng tới xây dựng thẻ đa năng, đa tiện ích, đa ứng dụng, không chỉ ứng dụng trong ngân hàng mà cả y tế, giao thông vận tải, bảo hiểm…

Phó Thống đốc nói gì về lo ngại vẫn phát hành thẻ vật lý, liệu tương lai có lãng phí?
Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Kim Anh tại lễ ra mắt thẻ chip nội địa của các ngân hàng Việt Nam

Ngày 28/5, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng. Đây là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam.

Thực tế, tại Việt Nam, hầu hết thẻ nội địa vẫn là thẻ từ, với đặc tính dễ sao chép, kém an toàn và bảo mật. Chính vì vẫn sử dụng thẻ từ, dễ bị đánh cắp thông tin mà vài năm gần đây, Việt Nam xảy ra nhiều vụ chủ tài khoản bị kẻ gian rút trộm tiền.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh kỳ vọng việc áp dụng thẻ chip sẽ giúp Việt Nam ra khỏi "vùng trũng của tội phạm thẻ", hạn chế được các rủi ro liên quan tới sao chép thông tin thẻ.

Phó Thống đốc cũng cho biết, việc áp dụng thẻ chip xuất phát từ ý tưởng hướng tới xây dựng thẻ đa năng, đa tiện ích, đa ứng dụng, không chỉ ứng dụng trong ngân hàng mà ứng dụng các lĩnh vực khác như giao thông, y tế, bảo hiểm.

“Tới đây Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế… để sao cho những thẻ này tích hợp sử dụng đa năng hơn, thuận tiện hơn cho người dân, để người dân có ít thẻ nhất trong túi mà vẫn có thể sử dụng nhiều dịch vụ, đặc biệt dịch vụ công”, Phó Thống đốc nói.

Trước câu hỏi được nêu ra, khi ngoài thẻ, còn nhiều dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán qua mã QR, ví điện tử, do đó có ý kiến lo ngại, tại sao vẫn phát hành thẻ vật lý, liệu có lãng phí trong tương lai, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, thẻ phát hành vừa là thẻ tiếp xúc vừa phi tiếp xúc tích hợp vào trong đó.

“Nếu quan sát thị trường quốc tế vẫn luôn tồn tại thẻ vật lý, sử dụng thẻ được số hoá trên thiết bị di động như QR để thanh toán. Thị trường luôn có sự đan xen, xu hướng có thể thẻ vật lý ít đi nhưng bây giờ vẫn đang có nhu cầu, do đó ta vẫn phải đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

Về phía Napas, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch HĐQT cho biết, trên nền tảng hạ tầng công nghệ thẻ chip nội địa tiếp xúc và không tiếp xúc, Napas cam kết tiếp tục cùng với các ngân hàng nghiên cứu phát triển việc tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, bảo hiểm ... và các dịch vụ công, công ích; ứng dụng cùng với hạ tầng số hóa để cung cấp các sản phẩm thanh toán trên nền tảng di động - thanh toán một chạm cũng như phát triển các tính năng thanh toán mới cho các sản phẩm thẻ nội địa.

Bên cạnh đó, với khả năng đa ứng dụng trên một thẻ và thông qua việc hợp tác giữa Napas với các Tổ chức thẻ quốc tế, việc phát hành ra thị trường thẻ đồng thương hiệu (co-badge) giữa thẻ nội địa và quốc tế, cho phép khách hàng sử dụng một tấm thẻ chip đa năng thuận tiện cả trong nước và nước ngoài sẽ trở thành hiện thực.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 POS và 18.600 ATM. Phần lớn POS đã tuân theo chuẩn EMV nên việc chuyển đổi này được đánh giá không ảnh hưởng tới các giao dịch thanh toán của người dùng.

Kế hoạch đến hết năm 2019 các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và chậm nhất đến hết năm 2021 toàn bộ thẻ từ nội địa sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

BẢO VY