BizLIVE - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng nợ xấu tăng lên trong 9 tháng qua một phần là do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp và người dân dẫn đến nợ xấu của ngành ngân hàng tăng.
Phó Thống đốc NHNN lý giải vì sao nợ xấu của các ngân hàng tăng
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Chiều tối 30/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xử lý nợ xấu, đặc biệt là nguyên nhân khiến nợ xấu tăng lên trong 9 tháng năm 2020.
Phó thống đốc NHNN cho biết, tình hình nợ xấu và xử lý nợ xấu là vấn đề được Đảng, Quốc hội và Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt là việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu.
Cũng theo Phó Thống đốc NHNN, trong gần ba năm qua công tác xử lý nợ xấu được thực hiện khá hiệu quả, các vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu cũng đã được khắc phục… Cụ thể, từ 15/8/2017 (ngày Nghị quyết 42 có hiệu lực) cho đến 30/9/2020, đã xử lý được 312,3 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.
Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng được 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8% tổng nợ xấu; xử lý các khoản nợ cân đối ngoài bảng kế toán là 74,9 nghìn tỷ đồng. Còn đối với các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt, cũng đã xử lý được 69,5 nghìn tỷ đồng.
Về việc có những ngân hàng vừa qua trong tổng kết 9 tháng có nợ xấu tăng lên, bà Hồng cho rằng, trong khoảng thời gian 9 tháng này cũng là thời gian dịch Covid-19 có những diễn biến và tác động rất nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế.
"Hoạt động ngân hàng là trung gian tài chính, người gửi tiền cũng là doanh nghiệp và người dân, người vay tiền cũng là doanh nghiệp và người dân cho nên khi doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn, nhất là khi nguồn thu của họ bị sụt giảm thì trả nợ cũng khó khăn. Đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu", bà Hồng giải thích.
Cũng theo bà Hồng, một nguyên nhân nữa thiên về kỹ thuật là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động, nợ xấu tăng lên nhưng phần dư nợ tín dụng không tăng tương ứng do nhu cầu tín dụng của năm 2020 không cao như những năm trước đây, cho nên theo phép tính nợ xấu trên dư nợ rõ ràng cho thấy nợ xấu tăng lên.
Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian vừa qua trong quá trình tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, NHNN đã chủ động vào cuộc nhanh chóng và cũng đã ban hành Thông tư 01 để cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, lùi thời hạn trả nợ,… cho doanh nghiệp và người dân.
"Đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên chưa thể biết được khi nào kết thúc. Do đó, trong thời gian tới, hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh và đầu tư quốc tế chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Trong bối cảnh như vậy nhiều khả năng cũng sẽ tác động đến nợ xấu của hệ thống ngân hàng và khiến nợ xấu có thể tiếp tục tăng", bà Hồng nhìn nhận.
Về giải pháp, bà Hồng cho biết, NHNN sẽ giao cho các đơn vị chức năng có những dự báo, phân tích và đề ra những biện pháp nhằm đối phó với tình hình này, giúp hoạt động của các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn để phát huy vai trò trung gian tài chính.
Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 của nhiều ngân hàng, trong đó có nhiều ngân hàng lớn cho thấy, nợ xấu tăng khá nhiều so với đầu năm.
Chẳng hạn, tính đến 30/9, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank đang có tổng cộng gần 18 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tăng tới 66% so với đầu năm, trong đó chủ yếu gia tăng ở nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (tăng tới 478%, lên 11.918 tỷ đồng). Tỷ lệ nợ xấu/cho vay khách hàng của ngân hàng theo đó bị kéo lên 1,9%, so với mức 1,2% hồi đầu năm.
Tương tự, tính đến cuối tháng 9/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam  - BIDV đang có tổng cộng 22.524 tỷ đồng nợ xấu, tăng 3.028 tỷ đồng, tương đương 15,5% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay theo đó cũng tăng từ mức 1,75% hồi đầu năm lên 1,97% vào thời điểm cuối quý III/2020.
Ở nhóm ngân hàng nhỏ hơn, như Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội - SHB hiện đang có tổng nợ xấu là 7.207 tỷ đồng, tăng 42,6% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng theo đó cũng tăng khá mạnh, từ mức 1,91% đầu năm lên 2,47%/tổng cho vay.

HOÀNG HÀ