BizLIVE - Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Sacombank, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Phước Thanh, cho rằng không có lợi ích nhóm trong việc sáp nhập Southernbank vào Sacombank.
Phó Thống đốc NHNN: Không có lợi ích nhóm trong việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank
Nhân sự mới trong HĐQT và Ban Kiểm soát Sacombank - Ảnh: BizLIVE
Cần đưa Sacombank thoát “khúc cua” trước mắt
Theo Phó Thống đốc việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thì Ngân hàng Nhà nước không có quyền chỉ định sáp nhập, đó là quyền của cổ đông và đã được cổ đông thông qua tại đại hội đồng cổ đông bất thường của cả 02 ngân hàng.
Danh sách nhân sự ứng cử vào thành viên HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021 đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt một cách công khai và minh bạch, chọn người đủ điều kiện, tiêu chuẩn.
Hai năm qua Sacombank đã trải qua “cuộc đại phẫu” nhưng vẫn giữ vững được giá trị cốt lõi của ngân hàng này, và cần phát huy tốt hơn nữa.
Do đó, với Đề án tái cơ cấu Sacombank đã được Chính phủ phê duyệt, đề nghị Sacombank triển khai đúng tiến độ, tháo gỡ nút thắt nợ xấu, các khoản phải thu… Sacombank mời ông Dương Công Minh tham gia hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản và cần kế thừa nhân sự từ Sacombank, kết hợp các bên để tái cơ cấu ngân hàng thành công.
Ban lãnh đạo mới cần sớm hòa nhập với “văn hóa Sacombank” để điều hành và đưa ngân hàng vượt qua thách thức và "khúc cua" trước mắt.
Ông Dương Công Minh hứa gì khi bắt đầu nhiệm vụ mới tại Sacombank?
Ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021, ông Dương Công Minh đã có những lời phát biểu đầu tiên trước các cổ đông.
Ông Minh nhận định vẫn còn tồn tại sau khi sáp nhập Southernbank vào Sacombank, đó là nợ xấu. Tuy nhiên, Sacombank sau sáp nhập đã lớn mạnh hơn.
Ông Minh cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, sự ủng hộ của các cổ đông… mới có được Sacombank như ngày hôm nay. Mong rằng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này trong thời gian tới để Sacombank tiếp tục phát triển cũng như sự ủng hộ từ giới truyền thông.
Việc tái cơ cấu Sacombank là cả một quá trình dài, có thể tái cơ cấu thành công và kỳ vọng sẽ hoàn tất trong 5 năm, nhanh hơn thì mất khoảng 3 năm. Trong đó, ban lãnh đạo mới sẽ tập trung xử lý tốt nợ xấu, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của ngân hàng, giảm chi phí hoạt động…
Thay mặt HĐQT mới, ông Minh hứa sẽ sớm nhất có thể hoàn thành tái cơ cấu ngân hàng và đưa Sacombank trở thành ngân hàng tư nhân tốt nhất trong thị trường tài chính ngân hàng.

LAN ANH