BizLIVE - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giải tỏa lo lắng của doanh nghiệp, khi lãi suất huy động nhiều ngân hàng tăng lên khiến lãi suất cho vay có thể tăng theo.
Phó Thống đốc: Không tăng lãi suất cho vay, ổn định tỷ giá
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Các NHTM điều chỉnh hoạt động để giảm lãi suất
Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của TP.HCM ngày 18/4, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, việc điều hành chính sách tiền tệ sẽ theo nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng GDP theo như kế hoạch, không có chuyện tăng lãi suất từ nay đến cuối năm. Các ngân hàng thương mại (NHTM) phải tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Dù đang có những dấu hiệu tác động đến lạm phát, khiến việc kiểm soát lạm phát khó khăn hơn, như giá điện tăng, giá xăng tăng…, nhưng ông Tú khẳng định lãi suất vẫn được điều hành theo xu hướng ổn định và doanh nghiệp yên tâm.
Cũng theo Phó Thống đốc, về tỷ giá, NHNN tiếp tục điều hành ổn định, không có chuyện phá giá VND, không có chuyện tăng biên độ tỷ giá. Đảm bảo đầu tư nước ngoài cả gián tiếp và trực tiếp, NHNN có biện pháp chống lại các hiện tượng cơ hội đầu tư tỷ giá. Hiện biên độ tỷ giá USD/VND là +/-3%. Quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia ngày càng tăng.
Ông Tú cũng chia sẻ thêm, chưa ngân hàng trung ương nào ngoài việc điều hành chính sách tiền tệ để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, nhưng lại phải làm rất nhiều chính sách có tính chất quản lý nhà nước trong công tác tín dụng như NHNN Việt Nam…
Hiện thu nhập của các NHTM vẫn có đến 70-80% là từ tín dụng, nên ngân hàng huy động được vốn cũng phải cho vay nhanh, cho thấy sự cạnh rất khốc liệt giữa các ngân hàng. Trên cơ sở định hướng nhất quán của NHNN là ổn định lãi suất, các NHTM phải tự điều chỉnh hoạt động để giảm lãi suất cho vay.
Tiếp tục sửa Thông tư 39, tăng quyền tự chủ cho NHTM
Về tài sản thế chấp, thủ tục…  trong vay vốn ngân hàng thương mại, đại diện NHNN cho biết cơ quan này đang tiếp cận theo hướng tiếp tục sửa Thông tư 39/2016/TT-NHNN, quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, theo hướng tăng cường chủ động hơn nữa cho các ngân hàng thương mại; trong đó tăng quyền cho vay thế chấp, tín chấp theo tỷ lệ bao nhiêu đều thuộc quyền của ngân hàng thương mại...
Sửa Thông tư 36/2014/TT-NHNN, quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, theo hướng gián tiếp tăng cường phòng chống rủi ro cho các ngân hàng thương mại, từ đó các ngân hàng quyết định mức lãi suất của mình, đảm bảo rủi ro trong hoạt động tín dụng…
Về cải cách thủ tục hành chính, một trong những vấn đề được quan tâm thời gian qua, về phía NHTM chính là hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, vẫn đảm bảo an toàn, cho vay không mất vốn… Ngân hàng thương mại sẽ phải công khai, minh bạch về lãi suất, các loại phí, công bố thời gian xét duyệt cho vay… để các doanh nghiệp biết, cho doanh nghiệp thấy được tính ưu việt của từng ngân hàng, từ đó lựa chọn vay vốn tốt nhất.
Việc minh bạch thông tin trên thị trường tín dụng, các doanh nghiệp cũng phải minh bạch thông tin của mình để các ngân hàng thấy được và quyết định cho vay.
Tới đây, Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) của NHNN cũng sẽ được cải tiến nhiều hơn nữa để nâng cao khả năng tiếp cận của doanh nghiệp, ngân hàng.
Về mối quan hệ ngân hàng - doanh nghiệp, vị đại diện lãnh đạo NHNN cho rằng, phải xác định đó là mối quan hệ cộng sinh. Doanh nghiệp cần hợp tác, bình đẳng, chia sẻ với ngân hàng. Chẳng hạn, có doanh nghiệp vay vốn và gửi tiền tại một ngân hàng, nhưng khi bên ngân hàng khác có mức lãi suất tiền gửi cao hơn 0,2%/năm, doanh nghiệp đã rút tiền sang gửi ngân hàng đó khiến ngân hàng cho vay cắt toàn bộ quan hệ tín dụng với doanh nghiệp. Đây là điều rất đáng tiếc.

LAN ANH