BizLIVE - Bị cáo Nguyễn Việt Hà, nguyên Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt cho rằng qua quá trình thẩm vấn công khai ở tòa đã đặt dấu hỏi về tính xác thực của các lời khai trước đó với cơ quan điều tra.
Phiên xử sáng 25/1: Có nhiều lời khai mang tình tiết tăng nặng cho bị cáo
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngày 25/1, HĐXX vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng của các luật sư cũng như tự bào chữa bổ sung của các bị cáo.

Tham gia phần tự bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Việt Hà, nguyên Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt (VKS đề nghị mức án 6-7 năm) cho biết, xuyên suốt từ lúc điều tra đến lúc có kết luận điều tra, thành quan điểm của cáo trạng cũng như quan điểm luận tội của VKS có nhiều lời khai mang tình tiết tăng nặng cho bị cáo và tính xác thực của những lời khai này bị cáo mong đại diện VKS, HĐXX đánh giá thêm. Thực ra lời khai này các bị cáo đều mong muốn khai sao cho có lợi nhất cho mình.

“Các lời khai này các bị cáo khai trong điều kiện tạm giam rất tàn nhẫn, hà khắc, đối diện với cơ quan CSĐT chỉ với mục đích tấn công tội phạm. Qua quá trình thẩm vấn công khai ở đây đã đặt dấu hỏi về tính xác thực của các lời khai đó. Mong đại diện VKS, HĐXX đánh giá thêm về những lời khai đó”, bị cáo Hà bào chữa trước tòa.

Bị cáo Hà cũng cho rằng, ngoài những lời khai của các bị cáo khác thì cũng có những chứng cứ vật lý để có thể xác nhận lại thêm bản chất của sự việc. Ví dụ như các cuộc điện thoại, cuộc điện thoại nào trước, cuộc điện thoại nào sau thì cũng làm sáng tỏ thêm các vấn đề.

Ngoài ra, Hà cho biết điểm quan trọng nữa bị cáo khi thực hiện các giao dịch với vai trò là giám đốc điều hành, trách nhiệm của bị cáo là làm sao bảo vệ an toàn cho Công ty Lộc Việc, làm sao công ty có lời, trách nhiệm không được tư lợi, thực tế bị cáo không hề có tư lợi. Mong HĐXX, VKS công tâm phán xét, đỡ thiệt thòi cho bị cáo.

Cuối cùng về các nhân viên bị cáo, Hà cho rằng trong suốt quá trình thực hiện các giao dịch, bị cáo ý thức bị cáo là người có lượng thông tin đầy đủ nhất và đã sai sót khi đã không kiểm soát chặt chẽ được các thông tin. Bị cáo ý thức trách nhiệm bị cáo lớn nhất ở đây nên mong HĐXX, VKS xem xét khoan hồng đối với nhân viên của bị cáo.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà cho rằng, Nguyễn Việt Hà cùng các đồng phạm đã nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh. Hành vi này đã được xem xét ở giai đoạn 1 và tiếp tục chuyển sang giai đoạn 2. Vấn đề trách nhiệm của bị cáo Hà, trong bản án sơ thẩm giai đoạn 1 Quỹ Lộc Việt bị truy thu lại và đã hoàn thành xong.

Theo đó luật sư bào chữa về hành vi Hà giới thiệu các công ty để vay tiền tại TPBank. Luật sư cho biết, bị cáo giới thiệu 6 công ty để làm hồ sơ vay vốn tại TPBank và bị cáo không ký bất kì giấy tờ gì trong gói tín dụng vay TPBank.

Trong 6 công ty thì có 2 công ty thuộc Quỹ Lộc Việt, còn số công ty còn lại là bị cáo giới thiệu anh em, bạn bè tham gia. Luật sư cho rằng trong kinh doanh khi thấy sản phẩm nào có lợi thì thường kéo người quen vào để cùng kinh doanh, bản thân bị cáo Hà cho rằng đây là sự kinh doanh an toàn, có lợi.

Theo luật sư, xuyên suốt vụ án VKS đang xem xét cả 2 hành vi trên như một thủ đoạn để phạm tội. Và luật sư cho rằng tại thời điểm xảy ra vụ án, có 3 công ty có chức năng như Quỹ Lộc Việt nhưng Quỹ Lộc Việt được chọn.

Qua hồ sơ và thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, bị cáo Hà không có sự bàn bạc, thống nhất với bị cáo Phạm Công Danh. Trước đây, bị cáo Hà chỉ có mối quan hệ quen biết với Phan Thành Mai, nguyên TGĐ VNCB.

Luật sư nhắc lại lời khai của bị cáo Hà, bị cáo không biết câu chuyện ngân hàng VNCB dùng tiền gửi để bảo lãnh cho các công ty vay tiền tại TPBank.

Bị cáo Hà tin rằng thực hiện hành vi này không có sai phạm gì, thực hiện theo pháp luật, theo đúng quy chế của Quỹ Lộc Việt.

Việc tham gia với ngân hàng VNCB, sẽ tạo cơ hội lớn cho quỹ Lộc Việt. Mong HĐXX, VKS đánh giá đúng bản chất của sự việc, luật sư nêu quan điểm.

HUYỀN TRÂM