Phiên xét xử sáng 3/8: Bà Hứa Thị Phấn nói “rời khỏi Đại Tín không có 1 đồng”

Lan Anh

09:45 03/08/2016

BizLIVE -

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân và Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM sáng nay thẩm vấn bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) liên quan đến việc chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh.

Phiên xét xử sáng 3/8: Bà Hứa Thị Phấn nói “rời khỏi Đại Tín không có 1 đồng”

Phạm Công Danh tại toà.

F5 để cập nhật...

Đại diện Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM xét hỏi:

Bà Hứa Thị Phấn

Bà cho biết việc chuyển giao ngân hàng cho ông Phạm Công Danh thế nào?

Việc chuyển giao ngân hàng cho Hà Văn Thắm, sau đó mới chuyển giao cho Phạm Công Danh. Tôi giao hết ngân hàng cho họ.

Việc chuyển giao đã được NHNN chấp thuận?

Có làm hợp đồng do Thắm soạn và tôi ký, ông Thắm nói là NHNN đã chấp thuận.

Tôi ký ngày 2/2/2012, sau đó ngày 6/6/2012 ký chuyển giao cho Phạm Công Danh. Trên danh nghĩa thì tôi đã giao cho ông Thắm từ tháng 2/2012.

Tôi giao cho ông Danh tổng cộng: 85% cổ phần, 9ha đất quận 2, 24ha đất Nhà Bè, cổ phiếu CTCK Đại VIệt (65 tỷ đồng), cổ phần của công ty Bảo hiểm Hùng Vương (27 tỷ đồng). Tổng cộng 4.619 tỷ đồng.

Sau khi chuyển giao Đại Tín đã được NHNN chấp thuận. Phía ông Danh chuyển bao nhiêu cho bà?

Đã chuyển là 3.581 tỷ đồng. Tới ngày xảy ra vụ án ông Danh còn thiếu 1.037 tỷ đồng.

24ha đất Nhà Bè và 9ha đất quận 2 tôi không giao được cho ông Danh do tôi thế chấp ngân hàng Đại Tín và chưa trả được lãi nên ông Danh không cho tôi lấy ra.

Hai khu đất này là đất nông nghiệp, đã có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với đất nông nghiệp đó thì bà có ước tính giá trị bao nhiêu không?

Tôi không biết.

Ông Phạm Công Danh ước tính 2 khu đất đó khoảng 7.000 tỷ đồng, đúng không?

Tôi không rõ.

Số tiền 3.581 tỷ đồng (3.618 tỷ đồng gồm lãi) Phạm Công Danh chuyển cho bà lấy ở đâu?

Tôi không biết.

Tôi chưa có trả tiền cho ông Danh khiến ông Danh dẫn đến tình hình hiện nay là không đúng. Tôi nói ông Danh làm ơn xóa lãi để giải chấp.

Ông Danh nói là chưa cần và sẽ làm những dự án lớn tại đây. Anh Danh nói với tôi rằng: “Cháu nhiều tiền lắm, cô đừng lo”.

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM xét hỏi
Bà Hứa Thị Phấn
Khoản tiền 3.581 tỷ đồng chuyển nhượng giữa Thiên Thanh với nhóm Phú Mỹ thì bà đã nhận và sử dụng thế nào?
Số tiền đó tôi có nhận nhưng không có sử dụng, vì ông Danh chuyển thẳng vào tài khoản tại VNCB chứ không chuyển cho tôi. Tôi rời khỏi ngân hàng Đại Tín không có một đồng một cắc nào.
Nguồn gốc 851 tỷ đồng từ Phạm Công Danh lấy thông qua ủy thác đầu tư Quỹ Lộc Việt và Danh đã chuyển cho bà. Bây giờ phải lấy lại để khắc phục hậu quả của Phạm Công Danh, bà thấy sao?
Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã chấp thuận cho ngân hàng Đại Tín tái cơ cấu. Việc ông Danh lấy tiền ở đâu đưa cho tôi thì tôi không biết. Trách nhiệm của tôi là giao hết tài sản cho ông Danh và tôi đã làm. Còn số tiền 851 tỷ đồng bảo tôi trả thì tôi không có tiền trả.
851 tỷ đồng đã được chuyển cho bà để thanh toán 2 khu đất trên nhưng bà lại không chuyển giao đất lại cho ông Danh?
Hiện nay đất và tài sản nằm trong ngân hàng thì tôi lấy đâu trả. Ông Danh phải giải chấp thì tôi mới chuyển giao được.
Tất cả những khoản tiền ông Danh chuyển cho tôi nằm trong việc tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín. Đã 6 năm rồi chưa xong việc chuyển nhượng đất và ngân hàng.
Bị cáo Pham Công Danh
Số tiền 851 tỷ đồng bị cáo chuyển cho bà Phấn theo đề án tái cơ cấu, đúng không?
Tôi rất tin tưởng bà Sáu (bà Phấn). Sự chuyển giao này có điều kiện: chuyển giao cổ phần ngân hàng. Nhưng ngân hàng này đã có kết luận thanh tra đã âm vốn chủ sở hữu 2.800 tỷ đồng. Bà Sáu biết rõ chuyện này. Tôi thấy “đây là quả bom nổ chậm”.
Thẩm định giá trên 7.000 tỷ đồng trên cơ sở, tôi tin rằng tài sản này khi thị trường bất động sản ấm lên sẽ có giá trị cao, chứ không phải tôi trả tiền để mua cổ phiếu ngân hàng.
Tôi không biết vì lý do tại sao tôi không nhận được tài sản đó.
851 tỷ đồng bị cáo chuyển cho bà Phấn để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng ngân hàng.
Sau đó, tôi nhận thông tin từ cơ quan điều tra thông báo không được chuyển giao tài sản dưới bất kỳ hình thức nào.
Bà Phấn đã khai bị cáo phải chuyển giao cho nhóm Phú Mỹ 4.619 tỷ đồng để nhận tài sản từ phía bà Phấn. Bị cáo đã chuyển hết tiền chưa?
Tôi đã trình bày nguyên nhân không trả hết. Tôi chưa trả hết.
Thẩm vấn 2 hồ sơ vay của công ty Thịnh Quốc và công ty Đại Hoàng Phương
Nguyễn Hồng Trinh (nguyên Phó Tổng giám đốc Đại Tín)
Tôi làm Phó tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín từ tháng 5/2008 và nghỉ năm 2013.
Hai khoản vay của công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương?
Ngày 25/12/2012, có cuộc làm việc chi nhánh Sài Gòn và Hội sở về 2 hồ sơ này. Lúc đó có Hoàng Đình Quyết, Lê Quốc Thái, Lâm Kim Thu và Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Nguyễn Hồng Trinh, Hồ Trọng Thắng… Chủ tịch nói có chủ trương cho vay 2 công ty này nếu có khách hàng khác trả nợ cũ cho ngân hàng. Việc này giao cho chi nhánh Sài Gòn xem xét. Khi hồ sơ chi nhánh trình lên thì có phòng Quản lý tín dụng xem xét, anh Hồ Trọng Thắng phụ trách việc này.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết
Tôi không thấy có cuộc họp này. Quy trình của khoản vay là nếu thấy khoản vay vượt hạn mức thì trình lên Hội sở để tái thẩm định
Đỗ Hoàng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Đại Tín)
Tôi làm Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín từ năm 2009 đến năm 2012. Nhiệm vụ chính của tôi là phát triển mạng lưới.
Ngân hàng quy định có thể họp hoặc không về việc cho vay. Việc họp đều có văn bản và có phiếu biểu quyết.
Tất cả hồ sơ của chi nhánh đều có báo cáo từ phòng Quản lý tín dụng. Anh Hồ Trọng Thắng (trưởng phòng Quản lý tín dụng) có trách nhiệm về các hồ sơ.
Biên bản cho vay đó anh Hồ Trọng Thắng lập, nhưng việc này là không họp.
Ngô Trí Đức (nguyên Phó tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín)
Trước 2012, tôi là Phó tổng giám đốc xử lý nợ tại ngân hàng Đại Tín
Với 2 hồ sơ vay của công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương thì tôi thấy hợp lý thì cho vay. Tôi không nhớ ai mang hồ sơ vì đã lâu quá.
Hồ sơ khi lập thì phải họp Hội đồng tín dụng để ra biên bản họp, tôi được gửi biên bản này đọc và thấy phù hợp nên ký.
Trong đó có phiếu biểu quyết để các thành viên ghi vào nếu có ý kiến khác. Thường tôi xem định giá tài sản đảm bảo, phương án vay, tỷ lệ cho vay có phù hợp không… Tôi dựa vào định giá độc lập, khách quan của DATC (Bộ Tài chính). Vì theo Quyết định 30 (năm 2010) của Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Đại Tín cho phép lấy kết quả định giá từ các công ty độc lập khác.
Về chuyên môn định giá tôi không có và tôi dựa vào định giá của DATC.
Từ khi vụ án xảy ra tôi có tìm hiểu một số công ty thẩm định giá thì có nhiều phương pháp định giá và việc định giá tài sản đảm bảo của hai hồ sơ vay trên là được phép.
Nguyễn Thị Quỳnh Trang
Tôi đang là nhân viên kế toán của ngân hàng Xây dựng (CBBank). Trước đó tôi là thư ký phòng kế toán tài chính của tập đoàn Thiên Thanh.
Lãnh đạo bảo tôi đưa giấy tờ cho ai ký thì tôi đưa. Tôi không đọc giấy tờ đó nên không biết nội dung. Nhiệm vụ của tôi là chứng từ liên quan đến kế toán tài chính.
Tháng 12/2012, tôi không nhớ là anh Khương hay ai đưa hồ sơ đã soạn sẵn cho tôi để tôi chuyển cho các cá nhân liên quan ký.
Việc chuyển tiền từng khoản tôi không nhớ, tôi được chỉ đạo là số tiền được chuyển vào tài khoản để chăm sóc khách hàng, không biết tiền đó của ai, chuyển đi để làm gì.
Gần đây nhất tôi nhớ được là Nguyễn Thị Thúy (nhân viên phòng Tài chính tập đoàn Thiên Thanh) chỉ đạo tôi việc này. Có một số món sau này tôi mới biết là chăm sóc khách hàng. Tôi chỉ thực hiện nhận và chuyển tiền.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (Giám đốc công ty Hương Việt)
Bị cáo không biết mình đứng tên vay của công ty IDICO, chỉ biết là đứng tên dùm cho tập đoàn Thiên Thanh.
Bị cáo đi chung với một số người của tập đoàn Thiên Thanh để công chứng giấy tờ. Bị cáo chưa gặp Hoàng Đình Quyết và cán bộ cho vay.
Bị cáo Nguyễn Chí Bình (Giám đốc công ty IDICO)
Những hồ sơ vay của IDICO, Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty quản trị soạn thảo, bị cáo chỉ kiểm tra lại số tiền đúng hay không.
Bị cáo kiểm tra trên mạng thì thấy 3 công ty (Hương Việt, Thịnh Quốc, Phúc Văn) tham gia kinh doanh đều có hoạt động. Số tiền Hội đồng quản trị đàm phán là đúng, kiểm tra phương án kinh doanh thấy lời được 13 tỷ đồng. Bị cáo ký vào hợp đồng là phù hợp pháp luật. 
Bị cáo ký hợp đồng tín dụng ngày 11/3 và được giải ngân, 21/3 bị cáo mới đi công chứng. Ngày 28/3 thì HĐQT thay Giám đốc khác.
Hợp đồng ký với các công ty đó bị cáo không được tham gia đàm phán mà chỉ được ủy quyền ký.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết
Sau khi giải ngân cho công ty IDICO thì đã ký hợp đồng thế chấp song phương, tài sản phải có tại chi nhánh Lam Giang. 
Nếu như tài sản đang đảm bảo cho khoản vay khác nếu tiếp tục được đảm bảo cho khoản vay mới nếu nó có giá trị lớn đủ cho các khoản vay. Tài sản đó lại đang nằm trong ngân hàng Xây Dựng thì nó được rút ra để công chứng cho khoản vay mới.
Việc rút tài sản thế chấp từ VNCB chi nhánh Sài Gòn về chi nhánh Lam Giang bị cáo không nhớ, vì giao lại cho các cán bộ liên quan.
Ngày 11/3, VNCB ký hợp đồng tín dụng 3 bên cho IDICO chưa có tài sản đảm bảo mà đã giải ngân cho IDICO, vì có những khoản giải ngân trước, thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo có thể làm sau, vì không kịp thời gian vay.
Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc công ty Phúc Văn)
Hiện tôi vẫn đứng tên công ty này. Trong việc ký hợp đồng mua bán với công ty IDICO tôi không biết nội dung nhưng tôi biết Nguyễn Chí Bình (Giám đốc công ty IDICO). Công ty không hoạt động kinh doanh, được trả lương 5-10 triệu đồng/tháng.
Bị cáo Hồ Thị Đi
Bị cáo không biết việc ký hợp đồng bán vật liệu xây dựng cho công ty Hương Việt. Nguyễn Thị Quỳnh Trang đưa các hồ sơ vay thì bị cáo chỉ ký và không biết nội dung. Bị cáo cũng đi công chứng giấy tờ ngoài Đà Nẵng với Quỳnh Trang.
Lê Văn Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Trang Phạm và công ty Tuấn Văn)
Tôi là bảo vệ của tập đoàn Thiên Thanh. Việc ký hợp đồng mua bán với công ty Hương Việt thì Nguyễn Thị Quỳnh Trang đưa cho tôi ký thì tôi ký nhưng không biết nội dung.
Bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (Phó phòng kinh doanh VNCB chi nhánh Lam Giang)
Tài sản của công ty Hương Việt đảm bảo cho 3 khoản vay: Thành Trí, IDICO và Hương Việt. Biên bản kiểm tra vốn vay thì cán bộ tín dụng và bị cáo ký.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%