Phiên xét xử sáng 2/8: Phạm Công Danh khai vay tiền nhóm Trần Ngọc Bích không liên quan đến ngân hàng

Lan Anh

10:30 02/08/2016

BizLIVE -

Trong phiên sáng nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM xét hỏi các bị cáo về các khoản tiền 5.490 tỷ đồng liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích.

Phiên xét xử sáng 2/8: Phạm Công Danh khai vay tiền nhóm Trần Ngọc Bích không liên quan đến ngân hàng

Bị cáo Phạm Công Danh

Quan hệ của nhóm bà Bích không có liên quan gì với bị cáo, đúng không?

Trước đó, nhóm Trần Ngọc Bích đã có quan hệ với ngân hàng khi còn có tên là Đại Tín và tôi cũng chưa biết  nhóm bà Bích.

Khi về ngân hàng này, tôi đã trao đổi với Phan Thành Mai rà soát lại tất cả các hàng của chi nhánh để lựa ra những khách hàng tiềm năng để chăm sóc.

Việc tôi vay của nhóm bà Bích không có liên quan gì đến ngân hàng.

Tại sao bị cáo không quan hệ vay trực tiếp cá nhân mà dùng tiền ngân hàng cho bà Bích vay tiền và lại chuyển trả cho bị cáo?

Bị cáo đã thỏa thuận mua Đại Tín và đã thanh toán tiền cho nhóm Phú Mỹ (80%) nhưng nhóm Phú Mỹ không chuyển giao tài sản trong đó có 2 lô đất (bất động sản tại huyện Nhà Bè và quận 2 tại TP.HCM) trị giá hơn 7.000 tỷ đồng. Do đó, bị cáo không có tiền trả cho nhóm bà Bích nên bị cáo vay tiền của ngân hàng để trả cho nhóm bà Bích.

Vì khi vay tiền tôi nhận định sẽ dùng tiền cá nhân trả và dùng tài sản từ nhóm Phú Mỹ để trả, nhưng đến nay tôi cũng không hiểu tại sao tôi không được trả tài sản từ nhóm Phú Mỹ (khi đã thanh toán tiền cho nhóm Phú Mỹ).

Nếu bị cáo không cho bà Bích vay tiền 3.100 tỷ đồng ngày 21/6/2013 thì bà Bích lấy đâu tiền cho bị cáo vay?

Việc vay tiền ngân hàng của bà Bích không liên quan đến việc tôi vay tiền của nhóm bà Bích.

Ngân hàng cho bà Bích vay chứ không phải cá nhân tôi cho bà Bích vay.

Tôi không sử dụng bất kỳ quyền hạn gì để chỉ đạo việc này. Tiền lãi tôi phải trực tiếp trả cho bà Bích chứ không dùng tiền của ngân hàng để trả.

Trong khoản vay 2.090 tỷ đồng vay nhóm bà Bích có 20 tỷ đồng tiền lãi bị cáo lấy tiền từ tập đoàn Thiên Thanh, đúng không?

Dạ đúng.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết
Nếu không có chỉ đạo của bị cáo Danh cho bà Bích vay tiền thì bị cáo có thực hiện?
Khoản vay của bà Bích là hoàn toàn hợp lý và đúng quy định về cho vay của ngân hàng. Việc chuyển khoản của bà Bích sang tài khoản khác phải có sự đồng thuận của các chủ tài khoản.
Tiền được chuyển từ tài khoản của anh Danh sang tài khoản Trần Quý Thanh để tất toán các khoản vay cũ , sau đó mới chuyển lại tiền vào tài khoản của anh Danh.
Việc nợ chứng từ thì ngay từ đầu nhóm bà Bích đã nợ từ những lần vay trước. Có những lần bị cáo và anh Danh xuống tập đoàn Tân Hiệp Phát để đòi chứng từ thì ông Trần Quý Thanh nói là có chứng từ nào thì chuyển trả đi.
Bị cáo Phan Thành Mai
Việc cho vay một số đối tượng có chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, có văn bản.
Khi tổ chức thực hiện cho vay nhóm bà Bích trong từng giai đoạn thì bị cáo không nắm mà do VNCB chi nhánh Sài Gòn làm.
Bị cáo Phạm Công Danh
Anh Khương đã nhiều lần có sự thỏa thuận với nhóm bà Bích nên mới có việc chuyển tiền từ tài khoản của nhóm bà Bích sang tài khoản của tôi.
Tại sao Quyết và Khương cho nợ chứng từ thì tôi kính mong Hội đồng xét xử xem xét kỹ, vì tôi không có chỉ đạo cho nợ chứng từ.
Đã có nhiều đối tác muốn mua lô đất Sân vận động Chi Lăng, TP. Đà Nẵng
Bị cáo Phạm Công Danh
- Hội đồng xét xử đã cho bị cáo gặp luật sư, người nhà thì đã có đối tác nào mua tài sản không?
Dạ thưa có nhiều đối tác và sẽ lựa chọn sớm và xem xét để có giá cao nhất. Giá bán phải cao hơn giá đã được định giá 2.600 tỷ đồng trước đó.
Hiện tại đã có đối tác và địa chỉ cụ thể muốn mua lô đất Sân vận động Chi Lăng, TP.Đà Nẵng.
Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đề nghị 04 luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh gửi văn bản kết quả trao đổi gặp gỡ với Phạm Công Danh cho Hội đồng xét xử trong chiều nay (2/8)

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%