Phiên toà sáng 8/9: Triệu tập ngay lập tức Phó Tổng giám đốc Oceanbank

Trần Thúy

09:56 08/09/2017

BizLIVE -
Sáng nay (8/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại vụ án kinh tế Oceanbank tiếp tục diễn ra với phần luật sư thẩm vấn các giám đốc chi nhánh và người liên quan.

Phiên toà sáng 8/9: Triệu tập ngay lập tức Phó Tổng giám đốc Oceanbank

Quang cảnh phiên toà sáng 8/9.

Bị cáo Ngô Hải Nam – Nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh
Trả lời luật sư, bị cáo Nam cho biết, thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng lao động của Oceanbank đặt ra, đó là trách nhiệm thực hiện chấp hành sự chỉ đạo của người điều hành, quản lý người lao động.
Bị quy kết tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, Nam cho rằng điều này là không hợp.
Bị cáo Ngô Hải Nam bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nam cùng các thuộc cấp ở chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất hơn 12,8 tỷ đồng.
Bị cáo Lê Quỳnh An – Nguyên Giám đốc chi nhánh Vinh
Lê Quỳnh An cho biết, bị cáo tiếp nhận chủ trương từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu. Bị cáo nghĩ bị cáo chưa bao giờ lợi dụng chức vụ để cố ý làm trái. Bị cáo chỉ tuân thủ theo người chỉ đạo, điều hành của người sử dụng lao động.
Bị cáo An bị truy tố tội Cố ý làm trái, bị cáo An liên quan khoản tiền chi lãi ngoài vượt trần lãi suất trên 11,7 tỷ.
Bị cáo Phan Thị Tú Anh – nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi.
Bị cáo Tú Anh cho biết, tất cả những chuyển tiền từ Hội sở về cho Phó Giám đốc Chi nhánh và Kế toán trưởng sau đó thực hiện chi tiền chứ bị cáo không hề nhận tiền và chi lãi ngoài.
Trong thời gian bị cáo làm Giám đốc đã mang lại lợi nhuận 211 tỷ đồng cho OceanBank. Đây cũng là một trong những chi nhánh có hoạt động huy động tốt nhất hệ thống.
Trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh, chi nhánh đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài 15,2 tỷ đồng, trong đó 14,6 tỷ đồng vượt trần lãi suất. Số tiền Tú Anh trực tiếp chi là 1,9 tỷ đồng. Nhận thức được trách nhiệm của mình, tháng 2/2017, Phan Thị Tú Anh tự nguyện nộp 1,2 tỷ để khắc phục hậu quả.
Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu.
Bị cáo Kiều Liên cho rằng, những khoản chi lãi mà không vượt trần thì là không vi phạm. CN Vũng Tàu là một trong những Chi nhánh mạnh về huy động nhất trong hệ thống Oceanbank. Trong khoảng thời gian từ 2011- 2014 Vũng Tàu đã đạt mức lợi nhuận 228 tỷ.
Việc bị truy tố cố ý làm trái là chưa phù hợp vì bị cáo không được bàn bạc và thống nhất với HĐQT về chi ngoài lãi suất. Theo khoản 7 Điều 21 trong Hợp động lao động, nếu cản trở hoạt động của tổ chức theo chỉ thị của người sử dụng lao động thì sẽ bị cách chức.
Dựa trên cơ sở kết quả hoạt động của chi nhánh thì rõ ràng là các nhân viên đã mang lại lợi nhuận cho OceanBank chứ không hề làm thiệt hại cho ngân hàng.
Bị cáo Nguyễn Văn Đức – Giám đốc chi nhánh Thanh Hoá
Theo cáo trạng, trong thời gian Nguyễn Văn Đức làm Giám đốc, chi nhánh đã nhận và chi lãi ngoài 6 tỷ đồng, trong đó có 874 triệu chưa vượt trần. Theo đó, Đức cho rằng, số tiền 874 triệu đồng không bị coi là vi phạm. “Với trách nhiệm của chi nhánh, chúng tôi chỉ nghĩ số tiền này là do cấp trên từ chi nhánh chi về, giúp chi nhánh hoạt động hiệu quả, chúng tôi không biết tiền đó từ đâu”, Đức cho biết.
Từ năm 2011-2014, lợi nhuận của chi nhánh Thanh Hoá là 27 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Thị Thiên Ngân – nguyên Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng
Trong cáo trạng quy buộc chi nhánh chi lãi ngoài 5,7 tỷ đồng, trong đó gần 300 triệu chưa vượt trần nhưng vẫn bị quy buộc trách nhiệm về số tiền này. Bị cáo Ngân cho rằng như vậy là không phù hợp. Ngân cho rằng, bị cáo không gây ra hậu quả mà làm việc rất hiệu quả
“ Sau khi lấy lợi nhuận từ huy động trừ đi chi phí chi nhánh vẫn lãi 23 tỷ đồng”, Ngân cho biết.
“Tất cả các bị cáo ở đây chỉ làm theo chủ đạo, chúng tôi không gây hậu quả, con số đều thể hiện trên báo cáo, chúng tôi không chỉ đạo chi lãi ngoài mà nhận chủ trương từ trên”.
Đỗ Đại Khôi Trang- nguyên Giám đốc khách hàng cá nhân
Trang cho biết, 1/8/2012 Trang vào làm việc tại Oceanbank với chức danh Giám đốc khối ngân hàng điện tử, sau đó được bổ nhiệm giám đốc khối khách hàng cá nhân ngày 1/9/2012 đến 30/12/2014.
Trang khai, trong thời gian làm ở ngân hàng Oceanbank, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng cá nhân Trần Thanh Quang là người quản lý trực tiếp của mình, chưa bao giờ bị cáo nhận chỉ đạo trực tiếp từ Nguyễn Minh Thu hay Hà Văn Thắm.
“Cáo trạng có 5 chi tiết quy kết bị cáo, bị cáo thấy cả 5 đều không đúng, bị cáo không cố ý làm trái vì khi tiếp nhận từ khối bán lẻ cũ bị cáo hoàn toàn không biết đây là chi ngoài, bị cáo hoàn toàn không nhận chỉ đạo trực tiếp từ anh Thắm hay chị Thu, bị cáo không tổng hợp báo cáo chi ngoài cho khách hàng,...” Trang nói.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – Giám đốc khối bán lẻ
Bị cáo cho biết, bị cáo bàn giao cho Đỗ Đại Khôi Trang cách kiểm tra đối chiếu với thông tin trên CoreBanking. Việc chấm đối chiếu không liên quan đến việc chi tiền. Sau đối chiếu, bị cáo cho biết có thể có sự chênh lệch.
Bị cáo Thu Ba giải thích thêm khi được cơ quan điều tra yêu cầu, bị cáo thực hiện cùng cơ quan điều tra đối chiếu so sánh giữa Khối ngân hàng bán lẻ và Khối kế toán. Kết quả đối chiếu có sự chênh lệch.
Nêu quan điểm về số tiền thiệt hại, bị cáo Thu Ba cho rằng đây là khoản chi phí cần thiết thì 51.000 khách hàng mới chịu ở lại với ngân hàng.
Luật sư hỏi Minh Thu
Giám đốc khối chịu quản lý trực tiếp của Phó Tổng Giám đốc hay Tổng Giám đốc?
Phó Tổng Giám đốc. Tại OceanBank, Phó Tổng Giám đốc Riêng lĩnh vực của Phó Tổng Giám đốc Thanh Quang phụ trách trực tiếp Giám đốc khối và Phó Giám đốc khối. Bị cáo không điều hành khối do Phó Tổng Giám đốc Thanh Quang phụ trách.
Cáo trạng quy buộc bị cáo Khôi Trang theo chỉ đạo của bị cáo?
Bị cáo mong Viện Kiểm sát xem xét bị cáo không là người quản lý trực tiếp các khối này.
NHNN không có văn bản cảnh báo
Luật sư hỏi bị cáo Hà Văn Thắm
Trong thời gian làm chủ tịch HĐQT Oceanbank được lãnh đạo NHNN và thanh tra ban pháp chế họ có văn bản cảnh báo cho anh khi anh thực hiện chủ trương chi lãi ngoài không?
Dạ không, Bị cáo trình bày rồi, do ngân hàng bé quá cũng không được tham gia cuộc họp nào về việc chi vượt trần.
Theo quy định NHNN, hàng ngày phải báo cáo NHNN về lượng tiền gửi, báo cáo quý, năm đặc biệt là báo cáo đã được kiểm toán thường xuyên gửi nếu chậm sẽ bị phạt.
Có 2 đợt thanh tra toàn diện thì bị cáo cũng đã nói rồi, ngoài ra còn có khá nhiều đoàn kiểm tra các tỉnh thì bị cáo không nhớ hết được.
Bị cáo đưa ra chủ trương chi lãi ngoài chính thức thời gian nào?
Chủ trương bị cáo bàn với anh Sơn đầu năm 2009 và đầu năm 2011 có 2 cuộc họp của các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch.
Từ 2010 đến tháng 11/2014 do thực hiện chủ trương chi lãi ngoài, số lượng khách hàng có tăng lên không?
Có tăng khá cao trừ thời gian tháng 9/2011, khi bị cáo ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài thì giảm mạnh quá sau đó bị cáo lại tiếp tục chỉ đạo sau đó lại tăng trở lại.
Triệu tập gấp một loạt lãnh đạo Oceanbank
HĐXX đề nghị Thư ký kết hợp với C46 cho triệu tập ngay Trần Thanh Quang, Phó Tổng giám đốc Oceanbank, Lê Thị Thoa, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trần Thị Kim Chi, quyền Giám đốc chi nhánh Hải Phòng và Vietsovpetro.
Từ 2010 đến tháng 11/2014 do thực hiện chủ trương chi lãi ngoài, số lượng khách hàng có tăng lên không?
Có tăng khá cao trừ thời gian tháng 9/2011, khi bị cáo ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài thì giảm mạnh quá sau đó bị cáo lại tiếp tục chỉ đạo sau đó lại tăng trở lại.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%