Phiên tòa chiều 22/8: Phạm Công Danh tin sẽ “khắc phục được 100% hậu quả tại VNCB”

Lan Anh

15:46 22/08/2016

BizLIVE - Phiên tòa chiều nay, các bị cáo được quyền tự bào chữa cho mình.

Phiên tòa chiều 22/8: Phạm Công Danh tin sẽ “khắc phục được 100% hậu quả tại VNCB”

Bị cáo Phạm Công Danh

Mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại, tôi khẳng định một lần nữa tất cả những người làm việc cho Thiên Thanh và VNCB không có lợi dụng gì từ hành động của mình.

Về phần tôi, tại kết luận điều tra và cáo trạng, trước khi tôi về Đại Tín vì không được thành lập ngân hàng mới, tôi đã mất 800 tỷ theo đề nghị của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng, nhưng tôi chỉ đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng và có chứng từ và cơ quan điều tra đã xác nhận.

Việc tôi và Phan Thành Mai đã chi ra một khoản tiền chăm sóc khách hàng đến bây giờ tôi vẫn còn chứng từ, nếu như tôi không giải thích thì mọi người không biết đã có những khoản tiền tôi phải vay mượn của người thân… Tôi xác định nếu để ngân hàng mất thanh khoản thì hậu quả là rất lớn.

Một điều nữa, HĐXX xem xét hành vi của tôi được cho là phạm tội, nhưng hành vi phạm tội để cấu thành tội phạm và đánh giá mức nghiêm trọng tới đâu còn dựa vào hậu quả. Nhưng đến giờ thì chưa có hậu quả, vì những tài sản của tôi chưa được phân định rõ ràng. HĐXX tạo điều kiện cho tôi khắc phục hậu quả.

Hành vi của tôi đến giờ này tôi chưa biết là hậu quả thế nào, nhưng nếu chúng tôi để đổ vỡ ngân hàng, mất an ninh tài chính thì rất nguy hiểm.

Tôi đã giúp rất nhiều doanh nghiệp nhưng tôi không thể giúp được ngân hàng. Tôi kính mong HĐXX cho tôi cơ hội khắc phục hậu quả và tôi tin rằng tôi có thể khắc phục được 100%.

Số tiền 3.650 tỷ đồng tôi cho rằng tôi bị lừa vì những giấy tờ của những mảnh đất thế chấp cho khoản chuyển nhượng cổ phần ngân hàng Đại Tín tôi chưa nhận được. Số tiền này tôi đã trực tiếp trả vào VNCB, HĐXX xem xét và thu hồi lại để tôi có tiền khắc phục hậu quả.

Riêng đối với Hà Văn Thắm, tôi không nói rằng tôi bị lừa đảo nhưng tôi cho rằng đây là nguyên nhân rất lớn dẫn đến hậu quả ngày nay.

Còn về khoản tiền giao dịch với nhóm Trần Ngọc Bích thì tôi làm việc trực tiếp với Trần Quý Thanh. Bà Bích đã phủ nhận mối quan hệ vay mượn với tôi nhưng khi tôi yêu cầu đối chất trực tiếp tại tòa thì không có cơ hội.

Tôi mong HĐXX xem xét lại tất cả những người làm việc với tôi họ đều cùng tôi khát khao rất lớn chuyên sâu về một ngân hàng Xây Dựng. Tôi tha thiết HĐXX tạo điều kiện cho tôi được khắc phục thiệt hại, rồi từ đó mới xem xét hậu quả còn đến đâu mới xét tội được.

Bị cáo Phan Thành Mai
Bị cáo xin trình bày 5 nội dung:
- Ngân hàng Xây Dựng khi có tên là ngân hàng Đại Tín mà bị cáo bước vào thì thấy không có tiền. Ngân hàng không trích lập dự phòng và từng chi nhánh phải cắt giảm chi phí tối đa, tiết kiệm đến từng cuộn giấy, cốc nước… nhưng tất cả những đồng nghiệp của bị cáo ở đây chưa than vãn một lời nào. Đến mãi năm 2014 cán bộ tại ngân hàng mới được đi khám chữa bệnh. Những cán bộ của ngân hàng đều nói rằng thực lực ngân hàng không có… bị cáo với các đồng nghiệp làm việc xuyên ngày đêm nhưng không được tăng lương vì không có tiền để tăng. Những người tâm huyết ấy thì đa phần họ đang ngồi ở đây.
- Về tội cố ý làm trái: Vì hệ thống công nghệ của ngân hàng quá cũ, bị cáo không nghĩ một con người gắn bó với ngân hàng Đại Tín nhiều năm lại có thể làm những gì không tốt cho ngân hàng. Họ đã từng làm việc xuyên ngày đêm để khắc phục những lỗi của hệ thống thông tin trong ngân hàng.
- Về thuê trụ sở liên quan đến công ty VNCB – AMC: Bị cáo đã nhận giấy ủy quyền để ký thuê mặt bằng thông qua công ty Trung Dung. Về việc định giá lô đất Sân vận động Chi Lăng thì VNCB-AMC không đủ chức năng định giá, bị cáo đã thuê những công ty tốt nhất định giá tài sản đảm bảo cho khoản vay của 12 công ty và kính mong HĐXX xem xét về trách nhiệm của các bị cáo trong VNCB – AMC.
- Về ủy thác đầu tư: Có người đã hỏi bị cáo việc tại sao lại ủy thác tới 900 tỷ đồng thông qua Quỹ Lộc Việt? Lúc đó ngân hàng quá khó khăn, không có tiền trả lương cho cán bộ.
- Về cho vay: Bị cáo bị luận tội là vi phạm trong cho vay. Tại VNCB chi nhánh Sài Gòn đã vượt mức tín dụng vì vậy việc phân bổ lại tín dụng cho phù hợp. Các cán bộ trong chi nhánh đã làm đúng nhiệm vụ của mình trong việc cho vay 12 công ty. Trong cho vay gói tín dụng 4 nhà: ngân hàng chọn 10 công ty định giá có uy tín nhất trên thị trường và khách hàng chọn một trong 10 công ty đó, các công ty này cũng có chỉ số tin cậy của ngân hàng. Hội đồng tín dụng dựa trên định giá của các công ty thẩm định giá và chỉ cho 70% giá trị định giá tài sản đảm bảo, nhưng cũng không hoàn toàn tùy thuộc vào định giá này, nếu thực sự đẩy giá khống thì mức cho vay sẽ lớn hơn nhiều nhưng các cán bộ tín dụng chỉ cho vay thấp hơn mức định giá.
- Bị cáo muốn kiến nghị: Khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích, HĐXX xem xét khoản tiền Bích đã thừa nhận 750 tỷ đồng nhận của Phạm Thị Trang về lãi tiền gửi. Tập đoàn Thiên Thanh đã bổ sung khoảng 2.700 tỷ đồng tiền chi lãi suất vượt. Việc kinh doanh tiền lấy lãi hưởng lợi phải là của các tổ chức tín dụng được cấp giấy phép hoạt động về vấn đề này. Ngân hàng Xây Dựng đã xác nhận có ủy nhiệm chi của nhóm Trần Ngọc Bích.
Về khoản tiền 3.600 tỷ đồng: Vì sao Phạm Công Danh không trả hết tiền cho nhóm Phú Mỹ? Tại thời điểm đó ngân hàng không có tiền, với nguyên tắc phải bảo vệ cho ngân hàng.
Liên quan đến Sân vận đông Chi Lăng: Trước đó đã có nhiều khách hàng, đối tác  muốn Phạm Công Danh bán khu đất này, bị cáo cũng đã từng ngồi nghe những vụ đàm phán này, và anh Danh có nói với bị cáo là không bán lô đất này với bất kỳ giá nào.
Do đó, HĐXX cần xem xét cho tất cả các cán bộ VNCB và Thiên Thanh về vi phạm cho vay vì thất thoát có thể khắc phục được. Bị cáo đặt hoàn toàn niềm tin vào sự công tâm của HĐXX.
Bị cáo Mai Hữu Khương
- Về vi phạm cho vay: việc định giá thì bị cáo không biết giá trị thật của tài sản là bao nhiêu để cho vay. 
Đối với khoản tiền 4.700 tỷ đồng có 500 tỷ trả cho nhóm Ngọc Bích và trả cho nhóm BIDV là 2.600 tỷ đồng. 
Tổng số tiền thu hồi nợ là 7.635 tỷ đồng thì HĐXX xem xét hành vi của bị cáo.
- Về tội cố ý làm trái khoản 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích vì nó chiếm 60% tổng số tiền 9.000 tỷ đồng thất thoát.
Còn việc chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản và cho vay không có hồ sơ là quá sai. Tại sao vẫn thực hiện được là có nguyên nhân lịch sử của khách hàng.
Khoản tiền 5.490 tỷ đồng quá lộ liễu, từ tháng 8/2013 đến khi vụ án xảy ra quá lộ liễu và không được che đậy.
Chưa có cơ sở đánh giá mối quan hệ của Phạm Công Danh và Trần Ngọc Bích là không đúng? Vì Bích khai chỉ quan hệ với Phạm Thị Trang và Bích không có giấy tờ gì để chứng minh quan hệ với Trang.
Số tiền 5.490 tỷ từ tài khoản chuyển từ Phạm Công Danh san tài khoản Trần Quý Thanh có chứng từ thì đã chứng minh mối quan hệ này. Về phía Thiên Thanh thì Nguyễn Thị Thu Hương theo chỉ đạo của Danh mang tiền chuyển cho Vũ Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Lộc. Vậy có mối quan hệ giữa Bích và ông Danh ở đây.
Từ tháng 9/2013 – 6/2014 tại sao nhân viên của Bích nhận tiền của Thiên Thanh khi bà Bích nói rằng không có quan hệ với ông Danh.
Với khoản tiền 5.190 tỷ đồng chuyển tiền không có chữ ký của khách hàng, bị cáo không tham gia vào việc chuyển tiền không có chữ ký này. Bị cáo không tham gia trong các chứng từ chuyển tiền. Bị cáo không có chức danh gì tại VNCB chi nhánh Sài Gòn, nhưng luận tội của Viện kiểm sát là bị cáo ký vào biên bản Họp hội đồng quản trị để che đậy việc nợ chữ ký, nhưng chứng từ vẫn nợ chữ ký không phải là nợ chữ ký. Việc này là duyệt hồ sơ vay vốn. Việc duyệt hồ sơ cho vay là hoàn toàn đúng pháp luật.
Nhận định của đại diện Viện kiểm sát là quy kết về hợp thức hóa, đây là việc hợp thức hóa tăng trưởng tín dụng chứ không phải là hợp thức hóa về cho nợ chữ ký. 
Mong HĐXX xem xét lại cho bị cáo không liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ đồng.
Tại 21/8/2013, Bích đề nghị VNCB cho vay với nhu cầu kinh tế gia đình. Câu hỏi đặt ra là bà Bích có các sổ tiết kiệm lại sao lại vay? Bà Bích nói rằng các sổ tiết kiệm chưa đến hạn nếu rút không có lợi ích kinh tế, nhưng khi bà Bích ăn đến 2% khi gửi tiền lãi cao.
Tại sao lại gửi 2 tháng? Quá mâu thuẫn với bà Bích. Tại thời điểm đó VNCB không có khoản trả lãi nào 2%/2 tháng mà 9%/năm.
Ngày 21/6/2013, ngày đáo hạn là 21/8/2013 về thời gian hợp đồng đã tố cáo mâu thuẫn của bà Bích.
Khoản tiền 5.190 tỷ đồng, trong đó có 3.100 tỷ đồng bà Bích không dùng mà lại đi gửi, còn khoản 2.090 tỷ đồng nữa. Khoản tiền 5.190 tỷ đồng không có trong tài khoản ngân hàng.
Anh Danh đã sử dụng tiền cá nhân để trả nợ trong cáo trạng nhưng Viện kiểm sát nói là không có cơ sở giữa mối quan hệ nào giữa anh Danh và bà Bích. Bản thân bà Bích không có tài liệu chứng minh mối quan của giữa Phạm Thị Trang và Bích.
Anh Danh dùng 5.190 tỷ đồng vay nhóm Trần Ngọc Bích để trả nợ cá nhân cho VNCB và sau đó trả lại tiền 5.190 tỷ đồng cho Bích.
Chưa bao giờ bà Bích cầm 3 sổ tiết kiệm lên đòi ngân hàng trả. Nói cách khách không tồn tại hợp đồng tiền gửi với nhóm bà Bích.
Hồ sơ 300 tỷ đồng: giải ngân không có hồ sơ vay vốn là không có cơ sở. Có hay không khách hàng thường xuyên nợ chữ ký? Có hay không đích thân lên ngân hàng vay vốn. Có hay không khách hàng lên ngân hàng.
Ngày 19/12/2013, khách hàng gửi 300 tỷ đồng, ngày 20/12/2103, khách hàng có nhu cầu vay vốn là mâu thuẫn. Tại sao khách hàng không tất toán sổ tiết kiệm gửi mới có 1 ngày mà lại đi vay tiền lãi suất cao hơn? Nhưng bà Bích vẫn lấy tiền cho anh Danh vay, bà Bích đã hưởng 3 lần lãi suất.
Việc giải ngân trong thời gian ngắn cho Vũ Anh Tuấn nên việc khách hàng đòi nợ chữ ký để tránh giả mạo.
Thông qua việc bị cáo nhiều lần đi đòi chứng từ, bản fax từ Tân Hiệp Phát tới VNCB đã chứng minh về việc đồng ý giao kết hợp đồng. Nên không thể kết tội bị cáo cho vay không có hồ sơ.
Số tiền 5.490 tỷ đồng bà Bích chưa giải thích được đến tháng 6/2014 có hay không bà Bích nợ chữ ký ngân hàng, tại sao Bích và Trang không có tài sản và hợp đồng thì vẫn cho vay tiền. Tại sao 450 tỷ đồng vay giữa 2 người này có tài sản và hợp đồng nhưng đến khoản 5.490 tỷ đồng lại không có gì?
- Về khắc phục: Mong HĐXX xem xét ý kiến của các luật sư tách khoản tiền 5.490 tỷ đồng riêng và những người liên quan đến khoản tiền này họ làm không vì vụ lợi nào.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%