Phiên toà chiều 18/9: Luật sư nói bà Hứa Thị Phấn nằm trong diện được miễn truy tố hình sự

Trần Thúy

15:08 18/09/2017

BizLIVE - “Bà Phấn năm nay hơn 70 tuổi, chỉ có 7% sức khoẻ, rõ ràng không phải là người có khả năng gây hại cho xã hội, theo Bộ luật hình sự thì được miễn truy tố hình sự”, luật sư nói.

Phiên toà chiều 18/9: Luật sư nói bà Hứa Thị Phấn nằm trong diện được miễn truy tố hình sự

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo, bào chữa cho Hứa Thị Phấn tại phiên toà chiều 18/9.

Chiều nay (18/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án tại ngân hàng OceanBank tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư.
Luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo, bào chữa cho Hứa Thị Phấn
“Bà Sáu Phấn trong diện được miễn truy tố hình sự”
Theo cáo trạng, tháng 11/2012, Hà Văn Thắm chỉ đạo và cùng với Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ quyết định cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN. Từ đó làm thiệt hại cho OceanBank 343,5 tỷ đồng gốc và các khoản lãi, phí phạt khác.
Cáo trạng cũng quy kết bà Hứa Thị Phấn là người hưởng toàn bộ số tiền này, trong quá trình điều tra bà Phấn không khai báo thành khẩn.
Theo luật sư Thanh Thảo, VKS đã không khách quan khi kết luận bà Phấn không thành khẩn trong quá trình điều tra. Từ khi vụ án được khởi tố cho tới nay, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, có 2 lời khai với của bà Phấn hồi tháng 5/2017 với tư cách bị can không đảm bảo khách quan và trung thực, do giữa thời gian này bà Phấn bị nhập viện cấp cứu, chính cơ quan điều tra cũng đã xác định bà Phấn đã mất 93% sức khoẻ so với người bình thường, có những bệnh nan y, trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh thì cơ sở đâu để đưa ra kết luận không thành khẩn khai báo?
Cũng theo luật sư, bà Phấn không có bất kỳ tình tiết giảm nhẹ nào trong khi bị cáo Bình và Danh đều có.
“Bà Phấn năm nay hơn 70 tuổi, chỉ có 7% sức khoẻ, rõ ràng không phải là người có khả năng gây hại cho xã hội, theo Bộ luật hình sự thì được miễn truy tố hình sự”, luật sư nói.
Hà Văn Thắm viết email đe doạ…
Theo luật sư Thảo, Hà Văn Thắm biết ngân hàng Đại Tín trong diện tái cơ cấu đã gây sức ép bà Phấn nhượng 84,92% cổ phần cho Thắm kèm theo nghĩa vụ tài chính của bà Phấn với ngân hàng. Hai bên đặt ra một con số mua tượng trưng 4 tỷ đồng, nhưng lúc ký hợp đồng, không có mặt Hà Văn Thắm mà chỉ có mặt hai nhân viên của Thắm, bản hợp đồng này được phía bà Phấn ký sẵn chuyển cho ông Thắm. 
Sau đó, Thắm đưa 11 nhân viên vào đảm nhận các vị trí quan trọng của ngân hàng Đại Tín.
Thời gian này thắm quen Danh, Danh là khách hàng uy tín của ngân hàng OceanBank. Thắm biết Danh rất mong muốn có ngân hàng phục vụ ngành xây dựng nhưng không được thành lập ngân hàng mới. Thắm đặt vấn đề nhượng lại ngân hàng Đại Tín với giá 1.300 tỷ sau đó hạ xuống 800 tỷ đồng.
Luật sư cho biết Thắm đã thực hiện chuyển qua tài khoản của bà Huệ, cháu của bà Phấn số tiền 4,6 tỷ đồng đối với hợp đồng với bà Phấn. Nhưng sau đó khi bà Huệ cho biết có đối tác nước ngoài đề nghị mua ngân hàng Đại Tín, ông Thắm đã gửi email với lời lẽ đe doạ cho bà Huệ.
Sau đó, Hà Văn Thắm đã sắp xếp cho ông Danh gặp bà Phấn để trao đổi việc chuyển nhượng ngân hàng. Lúc đầu, bà Phấn không đồng ý chuyển giao cho ông Danh vì không có kinh nghiệm ngân hàng, nhưng ông Thắm cho biết đã chuyển giao hết cho ông Danh và ông Danh đã thực hiện thế chấp tại BIDV. Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, bà Phấn bị buộc phải thực hiện theo.
6/6/2012 ngân hàng Đại Tín đã được chuyển hoàn toàn cho ông Danh, bà Phấn chấp dứt hoàn toàn trách nhiệm. 6/9/2012, NHNN chấp nhận chủ trương tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín. Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh nắm toàn bộ quyền kiểm soát ngân hàng.
Luật sư đề nghị VKS giải thích nhiều vấn đề
Luật sư cho biết, ngày 23/11/2012, Oceanbank giải ngân 500 tỷ vào tài khoản Công ty Trung Dung tại Vietcombank sau đó Cty này chuyển về Đại Tín.
17 ngày sau, ngày 10/12/2012, từ số tiền gốc 500 tỷ phát sinh 1 số lãi là 83 triệu, 500 tỷ 83 triệu đồng. Cùng ngày công ty Trung Dung lấy 500 tỷ chuyển cho 4 cá nhân tại Tập đoàn Thiên Thanh, 3 cá nhân mỗi người 150 tỷ đồng và ông Phạm Công Danh là 50 tỷ đồng. Các cá nhân sử dụng số tiền này mở 4 số tiết kiệm tại Ngân hàng Đại Tín. 
Đến ngày 27/12, 4 cá nhân tất toán số tiền trước hạn, được ngân hàng Đại Tín trả thêm số tiền lãi tổng cộng 472 triệu đồng.
Như vậy tổng số tiền lãi phát sinh trực tiếp từ 500 tỷ là 555 triệu. 
Ngày 27/12, tại số tài khoản của Phạm Công Danh có trên 600 tỷ đồng. 
Theo luật sư, số tiền 500 tỷ đồng của Trung Dung đã hoà lẫn vào số tiền kinh doanh của Trung Dung và của ông Phạm Công Danh qua 22 giao dịch, rất khó để bóc tách. Sau đó, 28/12, ông Danh chuyển đến ngân hàng Đại Tín thanh lý các hợp đồng của nhóm Phú Mỹ là 593 tỷ đồng, đây là khoản vay nằm trong phương án tái cơ cấu.
Ngày 29/12, ngân hàng Đại Tín chuyển trả lại cho ông Danh trên 1 tỷ đồng với nội dung hoàn tiền lãi quá hạn thanh lý hợp đồng vay 052. 
Luật sư đặt câu hỏi, nếu cho rằng khoản vay này bà Phấn thụ hưởng, tại sao 6 quyền sử dụng đất không gửi trực tiếp cho bà Phấn lại chuyển cho ngân hàng mà ngân hàng chuyển cho Tập đoàn Thiên Thanh?
Luật sư đề nghị VKS giải thích nhiều vấn đề: Số tiền lãi phát sinh của 500 tỷ đồng trong 34 ngày sẽ được giải thích ra sao? Nếu cho rằng bà Phấn là người thụ hưởng cuối cùng thì tại sao sau khi giải chấp tài sản lại đưa giấy tờ tài sản qua cho người của Tập đoàn Thiên Thanh theo đề án tái cơ cấu NH Đại Tín? Số tiền lãi hoàn lãi quá hạn của khoản vay của ông Trung lại chuyển qua ông Danh? Cơ sở nào để xác định và phân định số tiền ông Danh dùng để tất toán các hợp đồng là từ công ty Trung Dung? Tại sao không thu hồi khoản vay tại các giao dịch trung gian trước đó mà lại chọn ngẫu nhiên bà Phấn, liệu có chủ ý nào không? Liệu có mâu thuẫn không, bà Phấn là người cho mượn tài sản, từ vai trò nguyên đơn dân sự lại chuyển thành bị cáo? Tại sao khoản vay của Trung Dung mà lại yêu cầu bà Phấn chịu trách nhiệm?...
“Oceanbank phải chịu trách nhiệm cùng Phạm Công Danh khoản 500 tỷ”
Luật sư Trương Thị Minh Thơ, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn
Luật sư cho biết, tại phiên toà ngày 28/8/2017, luật sư có đề nghị xem xét 81 bút lục bị mất, là chứng cứ rất quan trọng để xem bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của thân chủ hay không vì nó liên quan tới số tiền 500 tỷ. HĐXX sau đó trả lời đây là bút lục nằm trong hồ sơ liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, không phải vụ án này.
Luật sư cho rằng, kết luận này của HĐXX là vội vàng, ảnh hưởng tới uy tín của luật sư. Luật sư đề nghị HĐXX làm rõ vấn đề này.
Luật sư cũng cho rằng trong vụ án này, chưa đủ căn cứ buộc tội bà Hứa Thị Phấn, đề nghị HĐXX tuyên bố bà Hứa Thị Phấn không có tội và đình chỉ vụ án đối với bà Phấn với các lý do:
Thứ nhất, tài sản của bà Phấn là hợp pháp, hành vi cho mượn tài sản không tối thành tội phạm
Thứ hai, không đủ chứng cứ chứng minh bà Phấn đồng phạm bởi ở thời điểm này, bà Phấn không đủ minh mẫn để khai những lời khai như trong cáo trạng
Thứ ba, tại thời điểm lấy cung, người tham gia không ký vào biên bản.
Về trách nhiệm dân sự, đối với khoản vay 500 tỷ, đề nghị HĐXX buộc người đi vay phải có trách nhiệm trả, chừng nào người đi vay không có khả năng trả thì mới phải sử dụng đến tài sản đảm bảo. “Chúng tôi biết ông Danh còn rất nhiều tài sản nên đề nghị buộc ông Danh phải trả”, luật sư nói.
Ngoài ra, Oceanbank là một chủ thể, phải là người chủ động trong mọi hoạt động, xem xét đủ điều kiện hay không điều kiện thì mới được cho vay, nên luật sư đề nghị ngân hàng Oceanbank phải chịu trách nhiệm chung với bị cáo Danh.
“Kế toán không thực hiện chi lãi ngoài”
Luật sư Ngô Huy Ngọc bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy
Theo luật sư, bị cáo Thủy chỉ thực hiện theo phân công công việc. Các Phó Tổng giám đốc chỉ giúp Tổng giám đốc điều hành ở các lĩnh vực được phân công. Trong quá trình làm việc, bị cáo không lạm dụng quyền hạn được phân công. 
Ngoài ra, luật sư cho rằng bị cáo còn rất tuân thủ quy định về tạm ứng – hoàn ứng. Bị cáo Hà Văn Thắm cũng nhiều lần khai bị cáo Thủy là người tích cực ngăn cản việc chi lãi ngoài.
“Bị cáo Thủy không biết chủ trương chi ngoài lãi suất, không có thẩm quyền phê duyệt. Cái khó của bị cáo Thủy khi thực hiện là không biết được bản chất thông tin. Hà Văn Thắm thừa nhận gần như lừa chị Thủy khi nói sau này sẽ có các khoản khác hoàn ứng”, luật sư nói.
Theo luật sư, bị cáo không hưởng lợi, chỉ là người làm công ăn lương, không có động lực là người thừa hành tích cực. Cáo buộc của VKS không đúng với thái độ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ của bị cáo Thủy.
“Trên thực tế, bị cáo Thủy không phải là người thừa hành giúp vi phạm TT 02. Vì TT02 không điều chỉnh hoạt động kế toán. Trách nhiệm của Thủy là quản lý chứ không thực hiện hành vi kế toán. Quy kết của VKS là không hợp lý”, luật sư nói.
Về việc VKS cho rằng bị cáo Thủy chỉ đạo khối kế toán về chủ trương, theo luật sư, điều này là không đúng. Bị cáo Hà Văn Thắm được xác định là người chỉ đạo qua 2 cuộc họp hai đầu Bắc - Nam. Cuộc họp không có sự xuất hiện của Thủy vì không thuộc thành phần triệu tập. 
Luật sư cũng thừa nhận khối kế toán thực hiện đẩy đủ chức năng kế toán nhưng cũng đã có những sai sót trong giai đoạn này, tuy nhiên, đây là vi phạm quy chế về chế độ tài chính, thuộc phạm vi điều chỉnh của luật kế toán. Sai sót này không thể là nguyên nhân gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng. Nếu có sai phạm thì xử lý theo vi phạm hành chính hoặc hình sự nhưng tội danh khác, không thể là tội Cố ý làm trái. 
Theo luật sư, việc chi ngoài lãi suất vẫn có thể xảy ra vì kế toán không thực hiện chi ngoài mà chỉ thực hiện nhiệm vụ kế toán gồm thu nhập, phản ánh thông tin. Việc hạch toán được chấp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền: thanh tra, thuế, kiểm toán.
“VKS cho rằng khối kế toán không thật sự thành khẩn là méo mó kết quả của cả quá trình tố tụng. VKS không giải thích mà chỉ quy kết là các bị cáo không thành khẩn; không lắng nghe kết luận điều tra cho rằng các bị can có thái độ hợp tác”, luật sư nói.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%