BizLIVE -

Phiên chiều nay, luật sư hỏi các bị cáo và các đương sự làm rõ thêm các vấn đề của vụ án Phạm Công Danh tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Phiên tòa chiều 11/8: Phạm Công Danh từng muốn thế chấp hết 3 căn nhà để vay tiền

Luật sư Trần Minh Hải (bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Quỹ Lộc Việt)

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN):

NHNN xác định rõ phạm vi trong việc VNCB ủy thác đầu tư trái phiếu Thiên Thanh cho quỹ Lộc Việt? Ủy thác có thuộc lĩnh vực kinh doanh ngân hàng?

Trong giấy phép hoạt động của ngân hàng là có. Kinh doanh trái phiếu của ngân hàng được ghi trong Giấy phép thì ngân hàng được phép thực hiện nghiệp vụ này.

Mua bán trái phiếu doanh nghiệp có phải là hoạt động của ngân hàng không?

Nghiệp vụ ngân hàng được thực hiện đã ghi trong giấy phép hoạt động của ngân hàng thương mại.

Ủy thác đầu tư quy định trong Thông tư 04 của NHNN.

Giao dịch giữa VNCB và Quỹ Lộc Việt có phải xin phép NHNN không?

Nếu đã có giấy phép thực hiện nghiệp vụ này thì được thực hiện. Tuy nhiên, VNCB chưa được NHNN cấp Giấy phép thực hiện nghiệp vụ ủy thác.

Khoản 3, Điều 5, Thông tư 04 của NHNN quy định về ủy thác cho vay đối với các tổ chức tín dụng thực hiện phù hợp với các pháp luật liên quan…

Khoản 3, điều 5 ông vừa nói là quy trình về ủy thác. Trong giao dịch giữa ngân hàng và doanh nghiệp thì việc đảm bảo quy định về giới hạn hoạt động của ngân hàng thì thuộc trách nhiệm của ngân hàng, đúng không? Đến hôm nay, ban lãnh đạo vẫn chưa có giới hạn cụ thể về trách nhiệm của ngân hàng?

Chúng tôi lưu ý, VNCB chưa được cấp phép thực hiện nghiệp vụ ủy thác đầu tư. Tổ chức tín dụng chỉ được hoạt động trong nội dung ghi trong Giấy phép.

Đại diện CBBank:

Có quy định pháp luật nào quy định: người giao dịch với ngân hàng phải yêu cầu ngân hàng xuất trình giao dịch nội bộ cho khách hàng biết trước khi giao dịch?

Trong quan hệ dân sự thì quyền được cung cấp dịch vụ là quyền của khách hàng. Về quy trình nội bộ của CBBank thì không có quy định như vậy.

Có quy định yêu cầu khách hàng phải biết quy trình nội bộ của ngân hàng không?

Nếu khách hàng yêu cầu việc trình quy trình nội bộ của ngân hàng là quyền của khách hàng. ở đây có thể chia ra một số luận điểm: khách hàng phải biết về quy trình nội bộ của khách hàng là không. Tuy nhiên trong hợp đồng có trích dẫn điều này thì buộc khách hàng phải biết.

Nếu ngân hàng thực hiện sai quy trình nội bộ, thì người giao dịch có bị quy trách nhiệm trước pháp luật?

Câu hỏi của luật sư quá rộng và đang thuộc tranh chấp nên tôi xin không trả lời câu hỏi này.

Luật sư Phạm Hồng Trung 
Bị cáo Phan Thành Mai: Biên bản ký ngày 6/6/2012 là thỏa thuận giữa các bên do ông Hoàng Văn Toàn ký.
Biên bản thỏa thuận 6/6/2012 có phải là hồ sơ để ông Danh thanh toán 4.614 tỷ đồng cho nhóm Phú Mỹ?
Các nội dung này có trong cáo trạng.
Ngày 9/10/2012, nhóm Phú Mỹ đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho nhóm Thiên Thanh? Giá trị chuyển nhượng là hơn 5.000 tỷ đồng? Cơ sở đưa ra giá này?
Thưa đúng. Con số có trong cáo trạng, bị cáo không thể xác nhận được. Bị cáo không thể trả lời câu hỏi cơ sở đưa ra giá đó. Trong các nội dung không có nội dung nào ghi Phạm Công Danh phải trả hết tiền thì mới được chuyển giao ngân hàng.
Trong khoản tiền hơn 3.600 tỷ đồng chi trả cho bà Phấn thì có 650 tỷ đồng trả trước cho các khoản vay của những khách hàng liên quan có tài sản và không có tài sản thế chấp. 
Ngày 30/6/2103, ông Danh mới chỉ thanh toán 3.600 tỷ đồng, đúng không?
Việc này có biên bản thì cho bị cáo xem.
Trong một văn bản của NHNN có nội dung: Thiên Thanh chưa thanh toán hết hơn 1.000 tỷ đồng cho bà Hứa Thị Phấn…?
NHNN đã ra biên giải thích chứ không phải yêu cầu VNCB trả tiền.
Các nội dung theo như bị cáo hiểu: sau khi ký các biên bản này các bên sẽ … bà Phấn cũng muốn hai bên hợp tác để tái cơ cấu. Sau khi anh Danh trả 650 tỷ đồng thì các tài sản là đất của bà Phấn chưa được sang tên cho anh Danh. Bị cáo không biết là sau đó đã giao quyền tài sản chưa, nhưng sau đó tại tòa bị cáo mới biết là chưa giao.
Bị cáo Phạm Công Danh: Khi ký hợp đồng thì hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng khi tôi chuyển tiền thì bà Sáu Phấn không đưa quyền sử dụng đất cho tôi. Tôi cho rằng đây là hợp đồng không còn hiệu lực, Hội đồng xét xử xem lại việc này để thu hồi lại tài sản.
Năm 2013, NHNN đã có thông báo việc giảm lãi cho nhóm Phú Mỹ thuộc trách nhiệm của VNCB chứ không phải NHNN, đúng không?
Việc điều hành tôi giao cho anh Mai. Việc giảm lãi là chủ trương của NHNN và NHNN có cho phép hay không thì luật sư hỏi anh Mai. 
Hợp đồng này đã giải chấp chưa?
Việc vay mượn của ngân hàng tôi giao cho anh Mai và anh Mai đã trả lời với Hội đồng xét xử rồi.
Bị cáo Phan Thành Mai: 
Trong tài liệu, trước khi VNCB ký hợp đồng với công ty Hương Việt, bị cáo đã ủy quyền cho VNCB chi nhánh Lam Giang được phép thuê trụ sở tại Tô Hiến Thành, đúng không?
Thưa đúng. Bị cáo đã dựa trên biên bản của đại hội đồng cổ đông thông qua việc chuyển trụ sở của VNCB.
Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Quách Thị Kim Chi
Trong số các tài sản thế chấp các khoản vay, thì có 03 căn nhà của ông bà (tại vị trí Hồ Văn Huê, Hồ Thị Kỷ và sông Ông Lớn – TP.HCM) tại sao không thế chấp?
Bị cáo Phạm Công Danh: Tôi không hiểu nội dung câu hỏi của luật sư, nhưng những tài sản này nhiều lần tôi đã đề nghị vợ tôi đem thế chấp, nhưng vợ tôi không đồng ý. Vấn đề này luật sư đã hỏi đi hỏi lại. 3 căn nhà này không liên quan gì đến chủ quyền của ai, vợ tôi không cho bán nhà. Tôi không có ý kiến gì về 3 căn nhà này.
Ngày 29/7/2104, khi bị bắt ông đã bị thu giữ hơn 6.000 USD trong người. Nguồn gốc số tiền này ở đâu ra? Ông có nguyện gì về số tiền này?
Khoản tiền USD thời gian lâu tôi không nhớ. Tiền này tôi mượn bạn tôi và tôi để tại căn hộ chứ không phải tiền tôi mang theo người.
Đại diện Hội đồng xét xử yêu cầu các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh bổ sung các tài liệu liên quan đến vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh.
Bà Quách Thị Kim Chi: 3 căn nhà này anh Danh đã trình bày, anh Danh cũng yêu cầu thế chấp vay tiền nhưng tôi không đồng ý. Khi mua 3 căn nhà này có một phần tiền của mẹ tôi và không phải hoàn toàn tiền của chúng tôi. Khoản tiền mượn của mẹ tôi là 25 tỷ đồng.
Vậy mượn tiền bằng vàng, ngoại tệ, hay tiền mặt?
Chúng tôi mượn nhiều lần và trả nhiều lần cho mẹ tôi. Có lúc mẹ tôi đưa vàng, USD hoặc EUR nhưng tôi đều quy ra VND. Tổng số tiền vay là 25 tỷ đồng và liên quan đến 3 căn nhà trên.
Một đồng hồ và một chiếc nhẫn cơ quan điều tra đã thu giữ của anh Danh tôi xin được nhận lại vì đó là kỷ vật của gia đình.
Bị cáo Vưu Thị Diệu (Giám đốc công ty Toàn Tâm): Năm 2013, bị cáo vì vấn đề mưu sinh nên bị cáo nhận chức vụ là Giám đốc công ty Toàn Tâm, tháng 3/2013 bị cáo có ký vay vốn 260 tỷ đồng nhưng bị cáo không hiểu được kết cục hôm nay. Cáo trạng nói bị cáo tiếp tay cho Phạm Công Danh rất oan ức cho bị cáo. Hội đồng xét xử xem xét lại hoàn cảnh của bị cáo còn con nhỏ và mẹ già.
Bị cáo Phạm Công Danh: 
Trong 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh với số tiền góp của ông là 770 tỷ đồng và đất trị giá 24 tỷ đồng và bà Quách Thị Kim Chi góp 200 tỷ đồng. Có quy định nào buộc ông phải chứng minh nguồn tiền không? 
Thủ tục chấp nhận đăng ký đã có công nhận thì nghĩa vụ của tôi đã được thực hiện.
Trong xét xử gia đình ông xin cơ chế khắc phục hậu quả, ông có ý kiến gì?
Tôi xin khẳng định, NHNN và cơ quan của NHNN biết rằng tôi rất khó khăn khi tiếp nhận ngân hàng này, cho đến bây giờ tôi chưa nhận một đồng nào từ tái cấp vốn.
Mong Hội đồng xét xử cho phép tôi xin lỗi và mong lãnh đạo NHNN tạo cơ chế cho tôi khắc phục hậu quả vì tôi chưa có cơ hội được khắc phục.
Ông có muốn trình bày gì thêm?
Hội đồng xét xử xem xét lại bối cảnh và hoàn cảnh một doanh nghiệp hoạt động hơn 50 năm và có nhiều hoạt động từ thiện đóng góp cho xã hội… Các bị cáo không hề được hưởng một đồng quyền lợi nào.

LAN ANH