BizLIVE - "Thông qua các luật sư, tôi được biết các doanh nghiệp, đối tác nhiều năm sẵn sàng trở thành cổ đông của tập đoàn, họ nói nếu thiếu tiền sẽ bỏ tiền vô để khắc phục hậu quả”, bị cáo Danh nói lời sau cùng.
Phạm Công Danh nói nhiều doanh nghiệp sẵn sàng “cứu” Thiên Thanh khắc phục hậu quả vụ án
Ông Phạm Công Danh khẩn cầu được khắc phục hậu quả vụ án.

Hôm nay (18/12), phiên xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 tiếp tục diễn ra. Sau phần tranh luận của các luật sư, các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm đối đáp.

VKS cho rằng, nhóm đầu tư mới phải cam kết tái cơ cấu ngân hàng trên cơ sở năng lực tài chính. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chỉ đạo việc tăng vốn điều lệ cho VNCB phải đảm bảo không dùng vốn ủy thác, vốn vay của các tổ chức các nhân khi mua cổ phần của VNCB. Do đó, không thể xem việc NHNN yêu cầu nhóm đầu tư mới tăng vốn điều lệ theo cam kết là chấp nhận việc ông Danh được sử dụng tiền cho vay do chính VNCB bảo lãnh để tăng vốn điều lệ.

Về số tiền 4.500 tỷ đồng, VKS cho rằng phần lớn từ quan hệ tín dụng trái pháp luật, số tiền này không phải là tiền của cá nhân ông Danh đưa vào mà có nguồn gốc bất hợp pháp. Số tiền này sau khi chuyển vào VNCB đã hòa chung vào nguồn tiền của VNCB và có cơ sở nhận định ông Danh là người chỉ đạo sử dụng số tiền. Án sơ thẩm tuyên thu hồi trả lại cho bị cáo Danh trong khi ông Danh đã sử dụng và giờ được tuyên trả lại là được hưởng hai lần, đồng nghĩa với việc nhà nước mất thêm 4.500 tỷ đồng.

Theo VKS, số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là công cụ, phương tiện phạm tội, không phải là đối tượng phạm tội nên không có cơ sở để thu hồi.

VKS cũng chỉ ra sự không nhất quán ở bản án sơ thẩm liên quan khoản tiền 2.371 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm nhận định khoản tiền này vừa là vật chứng do hành vi phạm tội của ông Danh và đồng phạm vừa là tài sản của cá nhân ông Danh.

Về các ý kiến của luật sư liên quan tới kháng nghị không cho 4 bị cáo hưởng án treo, sau khi các bị cáo nêu về hoàn cảnh gia đình, các tình tiết giảm nhẹ, VKS cho biết đồng cảm với hoàn cảnh các bị cáo. Tuy các bị cáo phạm tội và không hưởng lợi nhưng các bị cáo đã thành niên buộc phải hiểu những hành vi của mình và phải chịu trách nhiệm. Dù các bị cáo không đủ điều kiện hưởng án treo nhưng không có nghĩa VKS đề nghị cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội vì theo quy định ngoài án treo còn có các hình phạt khác.

Về các ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho hưởng án treo, VKS cho rằng hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo phải liên đới chịu tách nhiệm, hình phạt cấp sơ thẩm tuyên là tương xứng với hành vi phạm tội nên không có cơ sở xem xét.

Luật sư của Ngân hàng BIDV nêu ý kiến không thấy đại diện VKS đối đáp lại quan điểm của phía BIDV ở phiên sáng liên quan khoản tiền thu hồi hơn 1.600 tỷ đồng của BIDV. Đại diện VKS cho biết, về số tiền hơn 1.600 tỷ đồng, VKS đã nêu quan điểm rất rõ trong phần kết luận nên không cần đối đáp thêm.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh khẩn cầu HĐXX, VKS xem xét bối cảnh khách quan, các bị cáo vì tin tưởng bị cáo mà phải đối diện với phiên tòa như này. Ngay từ chưa khởi tố, bị cáo đã chủ động trình bày chưa hề che đậy. Cảm ơn quan điểm VKS tạo điều kiện cho những người liên quann quan tới bị cáo có cơ hội ở ngoài xã hội.

“Mong HĐXX tạo điều kiện cho bản thân tôi và tập đoàn Thiên Thanh có cơ chế khắc phục hậu quả, nếu có cơ chế thì tôi tin có khả năng sẽ khắc phục hậu quả. Thông qua các luật sư, tôi được biết các doanh nghiệp, đối tác nhiều năm sẵn sàng trở thành cổ đông của tập đoàn, họ nói nếu thiếu tiền sẽ bỏ tiền vô để khắc phục hậu quả”, bị cáo Danh nói lời sau cùng.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng VNCB cho biết bị cáo đặt niềm tin và gửi lời cảm ơn tới các cơ quan tố tụng, đặc biệt VKS có nhiều từ ngữ nhân văn cho các bị cáo.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT, phó giám đốc VNCB CN Sài Gòn mong HĐXX xem xét lại toàn bộ bối cảnh nguyên nhân của vụ án, vốn do bà Hưa Thị Phấn gây ra. Mong HĐXX không chấp thuận quan điểm của VKS kháng nghị khoản tiền trả về cho ông Danh. Mong xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo...

HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 25/12.

HUYỀN TRÂM