BizLIVE - Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên bị cáo Phạm Công Danh án 30 năm tù, thu hồi từ CB 4.500 tỷ đồng.
Ông Phạm Công Danh lĩnh án 30 năm tù
Bị cáo Phạm Công Danh khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng 25/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm trong vụ án xảy ra sai phạm tại VNCB (trước đây là Ngân hàng Đại Tín và sau này là CB) khiến ngân hàng thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Các nội dung được chú ý khi hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm tuyên án gồm khoản tiền 4.500 tỷ đồng dùng tăng vốn điều lệ cho VNCB; các khoản tiền bị cáo Danh kháng cáo đề nghị thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn và ông Trần Quí Thanh; các khoản phải thu hồi từ các ngân hàng cho vay…

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, tòa sơ thẩm đã nhận định hành vi bị cáo, áp dụng quy định pháp luật xử phạt các bị cáo về tội Cố ý làm trái là đúng quy định pháp luật, đúng người đúng tội.

Về kháng cáo của bị cáo Danh cho rằng đề nghị xem xét bối cảnh các bị cáo phạm tội, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bà Hứa Thị Phấn, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo ở nội dung này và cho rằng đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Liên quan tới kháng cáo của ông Danh ở nội dung việc tách vụ án thành hai giai đoạn, HĐXX phúc thẩm cho rằng việc tách vụ án không làm tăng nặng hình phạt cho các bị cáo.

Về kháng cáo của bị cáo Danh đề nghị thu hồi các khoản tiền 3.581 tỷ đồng bị cáo trả nợ cho 29 khoản vay liên quan đến 114 tài sản của nhóm bà Phấn nợ Đại Tín nhưng sau khi ông Danh chuyển tiền đã không nhận được tài sản như thỏa thuận, bị cáo Danh cho biết khoản tiền này hiện nằm ở CB; 30 tỷ đồng bị cáo Danh ký séc chi lãi ngoài để huy động vốn cho Đại Tín theo yêu cầu của bà Phấn, tiền được chuyển đến tài khoản của cháu bà Phấn... HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp xin cho hưởng án treo. Với kháng cáo của các bị cáo còn lại, một số bị cáo đưa ra tình tiết chưa xem xét ở cấp sơ thẩm, HĐXX phúc thẩm cho rằng án sơ thẩm là phù hợp với tính chất phạm tội của bị cáo.

Về kháng cáo của CB đề nghị xem xét không thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ đồng từ ngân hàng này. CB cho rằng khoản tiền 4.500 tỷ  đồng sau khi tăng vốn không thành thì trở thành vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Theo CB, báo cáo tài chính đã kiểm toán cuối 2013, kết quả kinh doanh lỗ 11.300 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 2.800 tỷ… Vốn chủ sở hữu không còn, tổng tài sản nhỏ hơn nhiều so với nợ phải trả. HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của CB.

Kháng cáo của BIDV, đề nghị không thu hồi 1.633 tỷ đồng từ ngân hàng này. HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận phần kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao. Trước đó, VKSND Cấp cao kháng nghị bản án sơ thẩm trong đó có phần kháng nghị nội dung án sơ thẩm tuyên thu hồi 4.500 tỷ từ CB.

Theo đó, HĐXX tuyên xử phạt bị cáo Phạm Công Danh tội Cố ý làm trái 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó là 30 năm, hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB 10 năm tù, tổng hợp với bản án trước 22 năm, hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc VNCB 10 năm, tổng hợp với bản án trước 20 năm, hình phạt chung 30 năm tù.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc chi nhánh Lam Giang 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước 19 năm, hình phạt chung 22 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, Trưởng ban kiểm soát VNCB 5 năm, tổng hợp với bản án trước 9 năm, hình phạt chung là 14 năm.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm tuyên bị cáo Phạm Công Danh bồi thường cho ngân hàng CB hơn 200 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh vay cho các công ty của Danh vay tại Sacombank; bồi thường 502 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh cho các công ty vay tiền tại TPBank; bồi thường 41 tỷ đồng liên quan tới việc dùng tiền của ngân hàng bảo lãnh cho các khoản vay tại BIDV.

HĐXX tuyên BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Hải Vân không phải hoàn trả 1.633 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

HĐXX nêu, Tập đoàn Thiên Thanh, Địa ốc Bảo Gia, CB và những người liên quan khác liên quan số tiền nêu trên là quan hệ pháp luật khác, tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yêu cầu. HĐXX cũng tuyên giữ nguyên vấn đề dân sự khác đã tuyên trong án sơ thẩm.

HUYỀN TRÂM